อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก

อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเจ็บป่วยเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวลอย่างมากเพราะในเด็กเล็กเขายังมีความสามารถทางด้านการสื่อสารที่ไม่ดีเท่าที่ควรในบางครั้งเขาไม่อาจที่จะสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้ว่าเขามีอาการเจ็บป่วยตรงไหนหรือมีอาการเป็นอย่างไรจึงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลหากลูกเกิดเจ็บป่วย

และอีกนึ่งโรคที่ต้องระวังและมักจะเกิดในเด็กนั่นก็คือโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งโรคนี้สร้างความเจ็บปวดและทรมานให้ลูกน้อยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กมาฝากกันเอาไว้ให้เป็นความรู้

สาเหตุที่ทำให้เกิดลำไส้อักเสบ

  1. ทารกที่คลอดก่อนกำหนด จะทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าที่ควร หรือในเด็กทารกที่-ขาดออกซิเจนช่วงแรกคลอด จะทำให้เสี่ยงเป็นลำไส้อักเสบได้ง่าย
  2. ทารกรับประทานนมเยอะเกินไป หรือการได้รับนมในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เด็กเกิดลำไส้อักเสบได้ โดยเฉพาะในทารกที่รับนมผสมจะมีความเสี่ยงสูง
  3. ทารกที่มีภูมิต้านทานไม่แข็งแรง แน่นอนว่ามีความเสี่ยงมากกว่าเด็กปกติที่มีภูมิต้านทานดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทารกที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีโรคประจำตัว

วิธีการสังเกตว่าลูกอาจเป็นลำไส้อักเสบ

  1. อุจจาระมีความผิดปกติไป คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตลักษณะของอุจจาระของลูกหากแปลกไปจากเดิม โดยอาจจะลิ่มเลือด หรือมีกลิ่น สี และลักษณะที่แปลกไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นลำไส้อักเสบได้
  2. ภาวะขาดน้ำ โดยลูกจะถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย จนร่างกายขาดน้ำ มีลักษณะปากแห้ง ตาโหล มีฉี่สีเข้ม ไม่ฉี่เป็นเวลานาน ซึ่งอาการนี้คือภาวะขาดน้ำขั้นรุนแรง ต้องรีบพาลูกพบแพทย์โดยด่วน
  3. อาการอื่นๆที่ควรสังเกต เช่น ร้องไห้งอแงผิดปกติ มีไข้ตัวร้อน มีไข้ตัวเย็น ไม่กินนม ซึม ไม่ยอมเล่น  มีลักษณะไม่เหมือนเดิม ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์

วิธีการป้องกันจากลำไส้อักเสบ

  1. ในเด็กทารกควรให้รับประทานนมแม่จะดีที่สุด เพราะนมแม่จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคชั้นเยี่ยมที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
  2. ขวดนมต้องสะอาด หากคุณแม่ปั้มนมก็ควรล้างอุปกรณ์อย่างดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะเป็นคราบและล้างออกลำบาก หากล้างไม่สะอาดจะทำให้ลูกลำไส้อักเสบได้
  3. อาหารการกิน และของเล่นไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในวัยที่มักจะเอานิ้วมือเข้าปาก เมื่อลูกจับหรือเล่นของเล่นและนำเข้าปาก เชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นจะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กที่เรานำมาฝากกันจะเห็นได้ว่าเรื่องของความสะอาดนั้นจะต้องมาเป็นอันดับหนึ่งและไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณไม่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดนั่นหมายถึงลูกของคุณมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคลำไส้อักเสบ เพราะฉะนั้นการดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ลูกน้อยต้องการสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคลำไส้อักเสบ

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้