อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก

อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเจ็บป่วยเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวลอย่างมากเพราะในเด็กเล็กเขายังมีความสามารถทางด้านการสื่อสารที่ไม่ดีเท่าที่ควรในบางครั้งเขาไม่อาจที่จะสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้ว่าเขามีอาการเจ็บป่วยตรงไหนหรือมีอาการเป็นอย่างไรจึงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลหากลูกเกิดเจ็บป่วย

และอีกนึ่งโรคที่ต้องระวังและมักจะเกิดในเด็กนั่นก็คือโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งโรคนี้สร้างความเจ็บปวดและทรมานให้ลูกน้อยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กมาฝากกันเอาไว้ให้เป็นความรู้

สาเหตุที่ทำให้เกิดลำไส้อักเสบ

  1. ทารกที่คลอดก่อนกำหนด จะทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าที่ควร หรือในเด็กทารกที่-ขาดออกซิเจนช่วงแรกคลอด จะทำให้เสี่ยงเป็นลำไส้อักเสบได้ง่าย
  2. ทารกรับประทานนมเยอะเกินไป หรือการได้รับนมในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เด็กเกิดลำไส้อักเสบได้ โดยเฉพาะในทารกที่รับนมผสมจะมีความเสี่ยงสูง
  3. ทารกที่มีภูมิต้านทานไม่แข็งแรง แน่นอนว่ามีความเสี่ยงมากกว่าเด็กปกติที่มีภูมิต้านทานดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทารกที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีโรคประจำตัว

วิธีการสังเกตว่าลูกอาจเป็นลำไส้อักเสบ

  1. อุจจาระมีความผิดปกติไป คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตลักษณะของอุจจาระของลูกหากแปลกไปจากเดิม โดยอาจจะลิ่มเลือด หรือมีกลิ่น สี และลักษณะที่แปลกไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นลำไส้อักเสบได้
  2. ภาวะขาดน้ำ โดยลูกจะถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย จนร่างกายขาดน้ำ มีลักษณะปากแห้ง ตาโหล มีฉี่สีเข้ม ไม่ฉี่เป็นเวลานาน ซึ่งอาการนี้คือภาวะขาดน้ำขั้นรุนแรง ต้องรีบพาลูกพบแพทย์โดยด่วน
  3. อาการอื่นๆที่ควรสังเกต เช่น ร้องไห้งอแงผิดปกติ มีไข้ตัวร้อน มีไข้ตัวเย็น ไม่กินนม ซึม ไม่ยอมเล่น  มีลักษณะไม่เหมือนเดิม ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์

วิธีการป้องกันจากลำไส้อักเสบ

  1. ในเด็กทารกควรให้รับประทานนมแม่จะดีที่สุด เพราะนมแม่จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคชั้นเยี่ยมที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
  2. ขวดนมต้องสะอาด หากคุณแม่ปั้มนมก็ควรล้างอุปกรณ์อย่างดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะเป็นคราบและล้างออกลำบาก หากล้างไม่สะอาดจะทำให้ลูกลำไส้อักเสบได้
  3. อาหารการกิน และของเล่นไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในวัยที่มักจะเอานิ้วมือเข้าปาก เมื่อลูกจับหรือเล่นของเล่นและนำเข้าปาก เชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นจะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กที่เรานำมาฝากกันจะเห็นได้ว่าเรื่องของความสะอาดนั้นจะต้องมาเป็นอันดับหนึ่งและไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณไม่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดนั่นหมายถึงลูกของคุณมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคลำไส้อักเสบ เพราะฉะนั้นการดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ลูกน้อยต้องการสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคลำไส้อักเสบ

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ