อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก

อันตราย!! โรคลำไส้อักเสบพบได้บ่อยในเด็กเล็ก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาการเจ็บป่วยเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวลอย่างมากเพราะในเด็กเล็กเขายังมีความสามารถทางด้านการสื่อสารที่ไม่ดีเท่าที่ควรในบางครั้งเขาไม่อาจที่จะสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้ว่าเขามีอาการเจ็บป่วยตรงไหนหรือมีอาการเป็นอย่างไรจึงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลหากลูกเกิดเจ็บป่วย

และอีกนึ่งโรคที่ต้องระวังและมักจะเกิดในเด็กนั่นก็คือโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งโรคนี้สร้างความเจ็บปวดและทรมานให้ลูกน้อยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กมาฝากกันเอาไว้ให้เป็นความรู้

สาเหตุที่ทำให้เกิดลำไส้อักเสบ

  1. ทารกที่คลอดก่อนกำหนด จะทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าที่ควร หรือในเด็กทารกที่-ขาดออกซิเจนช่วงแรกคลอด จะทำให้เสี่ยงเป็นลำไส้อักเสบได้ง่าย
  2. ทารกรับประทานนมเยอะเกินไป หรือการได้รับนมในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เด็กเกิดลำไส้อักเสบได้ โดยเฉพาะในทารกที่รับนมผสมจะมีความเสี่ยงสูง
  3. ทารกที่มีภูมิต้านทานไม่แข็งแรง แน่นอนว่ามีความเสี่ยงมากกว่าเด็กปกติที่มีภูมิต้านทานดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทารกที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีโรคประจำตัว

วิธีการสังเกตว่าลูกอาจเป็นลำไส้อักเสบ

  1. อุจจาระมีความผิดปกติไป คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตลักษณะของอุจจาระของลูกหากแปลกไปจากเดิม โดยอาจจะลิ่มเลือด หรือมีกลิ่น สี และลักษณะที่แปลกไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นลำไส้อักเสบได้
  2. ภาวะขาดน้ำ โดยลูกจะถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย จนร่างกายขาดน้ำ มีลักษณะปากแห้ง ตาโหล มีฉี่สีเข้ม ไม่ฉี่เป็นเวลานาน ซึ่งอาการนี้คือภาวะขาดน้ำขั้นรุนแรง ต้องรีบพาลูกพบแพทย์โดยด่วน
  3. อาการอื่นๆที่ควรสังเกต เช่น ร้องไห้งอแงผิดปกติ มีไข้ตัวร้อน มีไข้ตัวเย็น ไม่กินนม ซึม ไม่ยอมเล่น  มีลักษณะไม่เหมือนเดิม ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์

วิธีการป้องกันจากลำไส้อักเสบ

  1. ในเด็กทารกควรให้รับประทานนมแม่จะดีที่สุด เพราะนมแม่จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคชั้นเยี่ยมที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
  2. ขวดนมต้องสะอาด หากคุณแม่ปั้มนมก็ควรล้างอุปกรณ์อย่างดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะเป็นคราบและล้างออกลำบาก หากล้างไม่สะอาดจะทำให้ลูกลำไส้อักเสบได้
  3. อาหารการกิน และของเล่นไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในวัยที่มักจะเอานิ้วมือเข้าปาก เมื่อลูกจับหรือเล่นของเล่นและนำเข้าปาก เชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นจะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคลำไส้อักเสบในเด็กที่เรานำมาฝากกันจะเห็นได้ว่าเรื่องของความสะอาดนั้นจะต้องมาเป็นอันดับหนึ่งและไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณไม่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดนั่นหมายถึงลูกของคุณมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคลำไส้อักเสบ เพราะฉะนั้นการดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ลูกน้อยต้องการสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคลำไส้อักเสบ

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ