เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!!

เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!! #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

กลิ่นปาก คือสิ่งที่หลายคนไม่พึงปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตนเอง แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถควบคุมมันได้ และแน่นอนว่าเมื่อเรามีกลิ่นปาก ความมั่นใจของเราก็จะหายไป ส่งผลต่อบุคลิกภาพที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน ทำให้ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้ความมั่นใจ

เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพช่องปาให้มีความสะอาดและมีสุขภาพดีอยู่เสมอ คือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด และวันนี้ได้หยิบเอาเรื่องราวน่ารู้ของคราบหินปูน คราบสกปรกที่เกิดขึ้นในช่องปากมาอธิบายให้เข้าใจกันไปดูกันเลยจ้า

เรื่องน่ารู้ของคราบหินปูน

1.เรื่องของคราบหินปูน หินปูนคือคราบตะกอนของเศษอาหาร ที่เกิดจากการที่เราทำความสะอาดช่องปากไม่เพียงพอทำให้มีเศษอาหาร หรือโปรตีนหลงเหลืออยู่ในช่องปาก เมื่อนานไปก็เกิดการสะสมขึ้นเป็นตะกอนฝังแน่น จนเราไม่สามารถกำจัดออกด้วยตัวเองได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย 

2. ทำอย่างไรไม่ให้เกิดคราบหินปูน? แปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร โปรตีน หรือแบคทีเรียอื่น ๆ ในช่องปาก บ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 6 เดือน

3. เมื่อไหร่ที่ควรไปขูดหินปูน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีปกติแล้วเราควรหาเวลาไปขูดคราบหินปูนและตรวจสุขภาพช่องปาก   ทุก ๆ 6 เดือน แต่หากไม่มีเวลาควรสังเกตอาการช่องปากของตัวเองดังต่อไปนี้  ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ต้องไปขูดหินปูนได้แล้ว

3.1 มีเลือดออกขณะแปรงฟัน

3.2 ฟันเริ่มเหลืองมากกว่าปกติ

3.3 มีอาการรู้สึกเสียวฟัน

3.4 รู้สึกว่ามีเลือดออกตามไรฟัน

4. หากไม่ยอมขูดหินปูนแล้วจะมีผลอย่างไร เนื่องจากคราบหินปูนเกิดจากการสะสมของเศษอาหารต่างแล้วเกาะแน่นบนฟัน จึงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และยังเป็นแหล่งในการสร้างกรดออกมาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพช่องปากมีปัญหาตามมาอีกมากมาย เช่น คราบเหลืองบนฟัน เริ่มมีกลิ่นปากเนื่องจากการสะสมของแบคทีเรีย เกิดเลือดออกตามไรฟัน เมื่อหินปูนมากขึ้นจะดันลงเหงือกทำให้เหงือกร่น กรดที่ผลิตออกมาก็อาจจะทำให้ฟันกร่อน มีอาการฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือหากทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคปริทันต์ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้เกี่ยวกับคราบหินปูนที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้น สำหรับใครที่เริ่มมีอาการดังกล่าวข้างต้นก็ควรที่จะไปขูดหินปูนกันได้แล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะมันจะทำให้ช่องปากของคุณสกปรกมากขึ้น

#คราบหินปูน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง