เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!!

เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!! #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

กลิ่นปาก คือสิ่งที่หลายคนไม่พึงปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตนเอง แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถควบคุมมันได้ และแน่นอนว่าเมื่อเรามีกลิ่นปาก ความมั่นใจของเราก็จะหายไป ส่งผลต่อบุคลิกภาพที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน ทำให้ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้ความมั่นใจ

เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพช่องปาให้มีความสะอาดและมีสุขภาพดีอยู่เสมอ คือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด และวันนี้ได้หยิบเอาเรื่องราวน่ารู้ของคราบหินปูน คราบสกปรกที่เกิดขึ้นในช่องปากมาอธิบายให้เข้าใจกันไปดูกันเลยจ้า

เรื่องน่ารู้ของคราบหินปูน

1.เรื่องของคราบหินปูน หินปูนคือคราบตะกอนของเศษอาหาร ที่เกิดจากการที่เราทำความสะอาดช่องปากไม่เพียงพอทำให้มีเศษอาหาร หรือโปรตีนหลงเหลืออยู่ในช่องปาก เมื่อนานไปก็เกิดการสะสมขึ้นเป็นตะกอนฝังแน่น จนเราไม่สามารถกำจัดออกด้วยตัวเองได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย 

2. ทำอย่างไรไม่ให้เกิดคราบหินปูน? แปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร โปรตีน หรือแบคทีเรียอื่น ๆ ในช่องปาก บ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 6 เดือน

3. เมื่อไหร่ที่ควรไปขูดหินปูน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีปกติแล้วเราควรหาเวลาไปขูดคราบหินปูนและตรวจสุขภาพช่องปาก   ทุก ๆ 6 เดือน แต่หากไม่มีเวลาควรสังเกตอาการช่องปากของตัวเองดังต่อไปนี้  ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ต้องไปขูดหินปูนได้แล้ว

3.1 มีเลือดออกขณะแปรงฟัน

3.2 ฟันเริ่มเหลืองมากกว่าปกติ

3.3 มีอาการรู้สึกเสียวฟัน

3.4 รู้สึกว่ามีเลือดออกตามไรฟัน

4. หากไม่ยอมขูดหินปูนแล้วจะมีผลอย่างไร เนื่องจากคราบหินปูนเกิดจากการสะสมของเศษอาหารต่างแล้วเกาะแน่นบนฟัน จึงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และยังเป็นแหล่งในการสร้างกรดออกมาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพช่องปากมีปัญหาตามมาอีกมากมาย เช่น คราบเหลืองบนฟัน เริ่มมีกลิ่นปากเนื่องจากการสะสมของแบคทีเรีย เกิดเลือดออกตามไรฟัน เมื่อหินปูนมากขึ้นจะดันลงเหงือกทำให้เหงือกร่น กรดที่ผลิตออกมาก็อาจจะทำให้ฟันกร่อน มีอาการฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือหากทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคปริทันต์ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้เกี่ยวกับคราบหินปูนที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้น สำหรับใครที่เริ่มมีอาการดังกล่าวข้างต้นก็ควรที่จะไปขูดหินปูนกันได้แล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะมันจะทำให้ช่องปากของคุณสกปรกมากขึ้น

#คราบหินปูน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง