เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!!

เรื่องของคราบหินปูน ที่ไม่ใช่แค่หินปูนในช่องปาก!! #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

กลิ่นปาก คือสิ่งที่หลายคนไม่พึงปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตนเอง แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถควบคุมมันได้ และแน่นอนว่าเมื่อเรามีกลิ่นปาก ความมั่นใจของเราก็จะหายไป ส่งผลต่อบุคลิกภาพที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน ทำให้ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้ความมั่นใจ

เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพช่องปาให้มีความสะอาดและมีสุขภาพดีอยู่เสมอ คือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด และวันนี้ได้หยิบเอาเรื่องราวน่ารู้ของคราบหินปูน คราบสกปรกที่เกิดขึ้นในช่องปากมาอธิบายให้เข้าใจกันไปดูกันเลยจ้า

เรื่องน่ารู้ของคราบหินปูน

1.เรื่องของคราบหินปูน หินปูนคือคราบตะกอนของเศษอาหาร ที่เกิดจากการที่เราทำความสะอาดช่องปากไม่เพียงพอทำให้มีเศษอาหาร หรือโปรตีนหลงเหลืออยู่ในช่องปาก เมื่อนานไปก็เกิดการสะสมขึ้นเป็นตะกอนฝังแน่น จนเราไม่สามารถกำจัดออกด้วยตัวเองได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย 

2. ทำอย่างไรไม่ให้เกิดคราบหินปูน? แปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร โปรตีน หรือแบคทีเรียอื่น ๆ ในช่องปาก บ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 6 เดือน

3. เมื่อไหร่ที่ควรไปขูดหินปูน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีปกติแล้วเราควรหาเวลาไปขูดคราบหินปูนและตรวจสุขภาพช่องปาก   ทุก ๆ 6 เดือน แต่หากไม่มีเวลาควรสังเกตอาการช่องปากของตัวเองดังต่อไปนี้  ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ต้องไปขูดหินปูนได้แล้ว

3.1 มีเลือดออกขณะแปรงฟัน

3.2 ฟันเริ่มเหลืองมากกว่าปกติ

3.3 มีอาการรู้สึกเสียวฟัน

3.4 รู้สึกว่ามีเลือดออกตามไรฟัน

4. หากไม่ยอมขูดหินปูนแล้วจะมีผลอย่างไร เนื่องจากคราบหินปูนเกิดจากการสะสมของเศษอาหารต่างแล้วเกาะแน่นบนฟัน จึงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และยังเป็นแหล่งในการสร้างกรดออกมาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพช่องปากมีปัญหาตามมาอีกมากมาย เช่น คราบเหลืองบนฟัน เริ่มมีกลิ่นปากเนื่องจากการสะสมของแบคทีเรีย เกิดเลือดออกตามไรฟัน เมื่อหินปูนมากขึ้นจะดันลงเหงือกทำให้เหงือกร่น กรดที่ผลิตออกมาก็อาจจะทำให้ฟันกร่อน มีอาการฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือหากทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคปริทันต์ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้เกี่ยวกับคราบหินปูนที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้น สำหรับใครที่เริ่มมีอาการดังกล่าวข้างต้นก็ควรที่จะไปขูดหินปูนกันได้แล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะมันจะทำให้ช่องปากของคุณสกปรกมากขึ้น

#คราบหินปูน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้