ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ฟันน้ำนมมีความสำคัญกับลูกในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหารหากไม่มีฟันก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ลดน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคขาดสารอาหารได้ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมของลูกจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญ

เพราะไม่เช่นนั้นลูกอาจได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอได้ และวันนี้เราได้นำเอาปัญหาที่เกี่ยวกับฟันผุในเด็กซึ่งเป็นฟันผุในฟันน้ำนมมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ฟันน้ำนมลูกน้อยผุจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

1.ปัญหาในเรื่องของพัฒนาการของลูกน้อยฟันน้ำนมผุพ่อแม่บางคนอาจจะไม่สนใจเนื่องจากไม่ใช่ฟันแท้ ทำให้รู้สึกชะล่าใจได้ แต่แท้จริงแล้วการที่ฟันน้ำนมผุก็ส่งผลเสียต่อลูกอีกมากมาย เช่นเมื่อฟันกรามที่มีหน้าที่เคี้ยวอาหารของลูกเกิดผุขึ้นมา อาจจะทำให้ลูกไม่สามารถเคี้ยวอาหาร และรับสารอาหารให้ครบตามวัยที่เหมาะสม หรือหากผุมาก จนถึงประสาทฟันจะทำให้ลูกรู้สึกปวดจนอาจจะนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลต่อการพัฒนาของลูกได้

2.ปัญหาที่ทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นผุง่ายเหมือนฟันน้ำนม หากเด็กที่ฟันน้ำนมผุนั้น จะมีโอกาสเสี่ยงที่ฟันแท้ของเด็ก ๆ จะผุตามไปด้วย เนื่องจากเมื่อฟันน้ำนมผุนั้นจะมีการหลั่งสารทำให้ฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างมีการสร้างตัวไม่เต็มที่ หากงอกขึ้นมาแล้วจึงทำให้ฟันแท้ไม่แข็งแรง ผุง่ายกว่าฟันเด็กปกติที่ไม่มีการผุของฟันน้ำนม

3.ปัญหาฟันซ้อน โดยปกติแล้วนั้นเมื่อเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปฟันแท้จะเริ่มงอก และฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดออกไป แต่เมื่อฟันน้ำนมลูกผุไปแล้วจะทำให้ฟันน้ำนมถูกถอนออกมาทำให้ฟันน้ำนมด้านข้างเอียงเข้ามาปิดช่องว่างที่ถูกถอนออกไปก่อนฟันแท้จะขึ้น แต่เมื่อถึงเวลาที่ฟันแท้จะขึ้นก็จะขึ้นมาเบียดกับฟันน้ำนทีเหลือ ทำให้ฟันซ้อนเกได้ และเมื่อฟันน้ำนมที่เอียงด้านข้างหลุดฟันแท้ก็จะขึ้นเป็นแนวตามเดิมของฟันน้ำนม เพราะฟันน้ำนมเป็นตัวนำทางให้กับฟันแท้ เมื่อโตขึ้นจึงทำให้ฟันของลูกน้อยขึ้นซ้อนทับกันเป็นฟันเก ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมผุของเด็กเล็กที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ในระยะที่ลูกกำลังมีฟันน้ำนมก็ควรที่จะดูแลรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะการบดเคี้ยวอาหารคือสิ่งสำคัญที่จะนำเอาสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้ลูกมีปัญหาเรื่องสารอาหารในร่างกายก็ควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมให้คงอยู่จนถึงอายุที่ควรจะเป็นจะดีที่สุด

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนมผุ

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง