ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ฟันน้ำนมมีความสำคัญกับลูกในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหารหากไม่มีฟันก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ลดน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคขาดสารอาหารได้ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมของลูกจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญ

เพราะไม่เช่นนั้นลูกอาจได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอได้ และวันนี้เราได้นำเอาปัญหาที่เกี่ยวกับฟันผุในเด็กซึ่งเป็นฟันผุในฟันน้ำนมมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ฟันน้ำนมลูกน้อยผุจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

1.ปัญหาในเรื่องของพัฒนาการของลูกน้อยฟันน้ำนมผุพ่อแม่บางคนอาจจะไม่สนใจเนื่องจากไม่ใช่ฟันแท้ ทำให้รู้สึกชะล่าใจได้ แต่แท้จริงแล้วการที่ฟันน้ำนมผุก็ส่งผลเสียต่อลูกอีกมากมาย เช่นเมื่อฟันกรามที่มีหน้าที่เคี้ยวอาหารของลูกเกิดผุขึ้นมา อาจจะทำให้ลูกไม่สามารถเคี้ยวอาหาร และรับสารอาหารให้ครบตามวัยที่เหมาะสม หรือหากผุมาก จนถึงประสาทฟันจะทำให้ลูกรู้สึกปวดจนอาจจะนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลต่อการพัฒนาของลูกได้

2.ปัญหาที่ทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นผุง่ายเหมือนฟันน้ำนม หากเด็กที่ฟันน้ำนมผุนั้น จะมีโอกาสเสี่ยงที่ฟันแท้ของเด็ก ๆ จะผุตามไปด้วย เนื่องจากเมื่อฟันน้ำนมผุนั้นจะมีการหลั่งสารทำให้ฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างมีการสร้างตัวไม่เต็มที่ หากงอกขึ้นมาแล้วจึงทำให้ฟันแท้ไม่แข็งแรง ผุง่ายกว่าฟันเด็กปกติที่ไม่มีการผุของฟันน้ำนม

3.ปัญหาฟันซ้อน โดยปกติแล้วนั้นเมื่อเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปฟันแท้จะเริ่มงอก และฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดออกไป แต่เมื่อฟันน้ำนมลูกผุไปแล้วจะทำให้ฟันน้ำนมถูกถอนออกมาทำให้ฟันน้ำนมด้านข้างเอียงเข้ามาปิดช่องว่างที่ถูกถอนออกไปก่อนฟันแท้จะขึ้น แต่เมื่อถึงเวลาที่ฟันแท้จะขึ้นก็จะขึ้นมาเบียดกับฟันน้ำนทีเหลือ ทำให้ฟันซ้อนเกได้ และเมื่อฟันน้ำนมที่เอียงด้านข้างหลุดฟันแท้ก็จะขึ้นเป็นแนวตามเดิมของฟันน้ำนม เพราะฟันน้ำนมเป็นตัวนำทางให้กับฟันแท้ เมื่อโตขึ้นจึงทำให้ฟันของลูกน้อยขึ้นซ้อนทับกันเป็นฟันเก ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมผุของเด็กเล็กที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ในระยะที่ลูกกำลังมีฟันน้ำนมก็ควรที่จะดูแลรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะการบดเคี้ยวอาหารคือสิ่งสำคัญที่จะนำเอาสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้ลูกมีปัญหาเรื่องสารอาหารในร่างกายก็ควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมให้คงอยู่จนถึงอายุที่ควรจะเป็นจะดีที่สุด

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนมผุ

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้