ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากปล่อยให้ฟันน้ำนมเกิดปัญหา #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ฟันน้ำนมมีความสำคัญกับลูกในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหารหากไม่มีฟันก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ลดน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคขาดสารอาหารได้ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมของลูกจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญ

เพราะไม่เช่นนั้นลูกอาจได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอได้ และวันนี้เราได้นำเอาปัญหาที่เกี่ยวกับฟันผุในเด็กซึ่งเป็นฟันผุในฟันน้ำนมมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ฟันน้ำนมลูกน้อยผุจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

1.ปัญหาในเรื่องของพัฒนาการของลูกน้อยฟันน้ำนมผุพ่อแม่บางคนอาจจะไม่สนใจเนื่องจากไม่ใช่ฟันแท้ ทำให้รู้สึกชะล่าใจได้ แต่แท้จริงแล้วการที่ฟันน้ำนมผุก็ส่งผลเสียต่อลูกอีกมากมาย เช่นเมื่อฟันกรามที่มีหน้าที่เคี้ยวอาหารของลูกเกิดผุขึ้นมา อาจจะทำให้ลูกไม่สามารถเคี้ยวอาหาร และรับสารอาหารให้ครบตามวัยที่เหมาะสม หรือหากผุมาก จนถึงประสาทฟันจะทำให้ลูกรู้สึกปวดจนอาจจะนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลต่อการพัฒนาของลูกได้

2.ปัญหาที่ทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นผุง่ายเหมือนฟันน้ำนม หากเด็กที่ฟันน้ำนมผุนั้น จะมีโอกาสเสี่ยงที่ฟันแท้ของเด็ก ๆ จะผุตามไปด้วย เนื่องจากเมื่อฟันน้ำนมผุนั้นจะมีการหลั่งสารทำให้ฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างมีการสร้างตัวไม่เต็มที่ หากงอกขึ้นมาแล้วจึงทำให้ฟันแท้ไม่แข็งแรง ผุง่ายกว่าฟันเด็กปกติที่ไม่มีการผุของฟันน้ำนม

3.ปัญหาฟันซ้อน โดยปกติแล้วนั้นเมื่อเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปฟันแท้จะเริ่มงอก และฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดออกไป แต่เมื่อฟันน้ำนมลูกผุไปแล้วจะทำให้ฟันน้ำนมถูกถอนออกมาทำให้ฟันน้ำนมด้านข้างเอียงเข้ามาปิดช่องว่างที่ถูกถอนออกไปก่อนฟันแท้จะขึ้น แต่เมื่อถึงเวลาที่ฟันแท้จะขึ้นก็จะขึ้นมาเบียดกับฟันน้ำนทีเหลือ ทำให้ฟันซ้อนเกได้ และเมื่อฟันน้ำนมที่เอียงด้านข้างหลุดฟันแท้ก็จะขึ้นเป็นแนวตามเดิมของฟันน้ำนม เพราะฟันน้ำนมเป็นตัวนำทางให้กับฟันแท้ เมื่อโตขึ้นจึงทำให้ฟันของลูกน้อยขึ้นซ้อนทับกันเป็นฟันเก ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมผุของเด็กเล็กที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ในระยะที่ลูกกำลังมีฟันน้ำนมก็ควรที่จะดูแลรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะการบดเคี้ยวอาหารคือสิ่งสำคัญที่จะนำเอาสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้ลูกมีปัญหาเรื่องสารอาหารในร่างกายก็ควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพฟันน้ำนมให้คงอยู่จนถึงอายุที่ควรจะเป็นจะดีที่สุด

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนมผุ

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ