คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา

อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้ 

1.อาการตั้งครรภ์จะมีอาการคัดเต้านม เนื่องจากเต้านมและหัวนมของหญิงตั้งครรภ์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นรู้สึกมีอาการคัดเต้านมในช่วงแรก นอกจากนั้นเรามีความอ่อนไหวและรู้สึกเสียวแป๊บๆในบริเวณหัวนมและเต้านมได้อย่างง่ายดาย อาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ประจำเดือนของคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดมาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งอาการคัดเต้านมนี้มักจะเกิดอาการคล้ายๆกับอาการคัดเต้านมก่อนประจำเดือน แต่จะมีความแตกต่างกันของฮอร์โมนในการปรับสภาพร่างกายและเต้านมนั่นเอง 

2.มีอาการตกขาวผิดปกติ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตอาการตกขาว เพราะแผนที่ในช่วงเวลานั้นจะต้องเป็นประจำเดือนเท่านั้น แต่กลับเกิดอาการตกขาวที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำให้เลือดคั่งภายในคอมดลูก และช่องคลอด ทำให้ต่อมต่างๆของมดลูกทำงานหนักมากขึ้น จึงทำให้เกิดแบคทีเรียที่มีปริมาณปกติที่ช่องคลอด จึงเป็นอาการตกขาวอย่างที่คุณเห็น

3.ปัสสาวะบ่อยขึ้นเป็นอาการตั้งครรภ์ที่สังเกตได้ เนื่องจากไตของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 สัปดาห์แรกทำงานหนักกว่าเดิมเนื่องจากมดลูกเริ่มโตและขยายตัวขึ้น จึงทำให้เลือดนำไปเลี้ยงไตมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นนั่นเอง

4.มีไข้ต่ำๆในช่วงตอนเย็น เนื่องจากอุณหภูมิของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรก มักจะสูงกว่าคนปกติ จึงทำให้ช่วงนี้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ จึงทำให้อวัยวะภายในหลายๆส่วนทำงานหนัก จึงทำให้เกิดมีไข้ต่ำๆได้ 

5,มีอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง เนื่องจากฮอร์โมนของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ร่างกายของคุณแม่นั้นยังไม่สามารถปรับสมดุลได้ อาการคลื่นไส้อาเจียนเนื่องจากอาการแพ้ท้อง จึงเป็นอีกหนึ่งอาการที่ตั้งการแสดงออกมา เพื่อที่จะปรับฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกที่เราได้นำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าใครที่กำลังวางแผนที่จะมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นก็สามารถที่จะนำเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้สังเกตตนเองกันได้เลย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจทางด้านสุขภาพมาแนะนำกันอีกนั้นไม่ควรพลาด


#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อาการตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี