คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา

อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้ 

1.อาการตั้งครรภ์จะมีอาการคัดเต้านม เนื่องจากเต้านมและหัวนมของหญิงตั้งครรภ์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นรู้สึกมีอาการคัดเต้านมในช่วงแรก นอกจากนั้นเรามีความอ่อนไหวและรู้สึกเสียวแป๊บๆในบริเวณหัวนมและเต้านมได้อย่างง่ายดาย อาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ประจำเดือนของคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดมาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งอาการคัดเต้านมนี้มักจะเกิดอาการคล้ายๆกับอาการคัดเต้านมก่อนประจำเดือน แต่จะมีความแตกต่างกันของฮอร์โมนในการปรับสภาพร่างกายและเต้านมนั่นเอง 

2.มีอาการตกขาวผิดปกติ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตอาการตกขาว เพราะแผนที่ในช่วงเวลานั้นจะต้องเป็นประจำเดือนเท่านั้น แต่กลับเกิดอาการตกขาวที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำให้เลือดคั่งภายในคอมดลูก และช่องคลอด ทำให้ต่อมต่างๆของมดลูกทำงานหนักมากขึ้น จึงทำให้เกิดแบคทีเรียที่มีปริมาณปกติที่ช่องคลอด จึงเป็นอาการตกขาวอย่างที่คุณเห็น

3.ปัสสาวะบ่อยขึ้นเป็นอาการตั้งครรภ์ที่สังเกตได้ เนื่องจากไตของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 สัปดาห์แรกทำงานหนักกว่าเดิมเนื่องจากมดลูกเริ่มโตและขยายตัวขึ้น จึงทำให้เลือดนำไปเลี้ยงไตมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นนั่นเอง

4.มีไข้ต่ำๆในช่วงตอนเย็น เนื่องจากอุณหภูมิของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรก มักจะสูงกว่าคนปกติ จึงทำให้ช่วงนี้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ จึงทำให้อวัยวะภายในหลายๆส่วนทำงานหนัก จึงทำให้เกิดมีไข้ต่ำๆได้ 

5,มีอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง เนื่องจากฮอร์โมนของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ร่างกายของคุณแม่นั้นยังไม่สามารถปรับสมดุลได้ อาการคลื่นไส้อาเจียนเนื่องจากอาการแพ้ท้อง จึงเป็นอีกหนึ่งอาการที่ตั้งการแสดงออกมา เพื่อที่จะปรับฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกที่เราได้นำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าใครที่กำลังวางแผนที่จะมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นก็สามารถที่จะนำเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้สังเกตตนเองกันได้เลย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจทางด้านสุขภาพมาแนะนำกันอีกนั้นไม่ควรพลาด


#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อาการตั้งครรภ์

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ