ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง วันนี้เราจึงนำเอาวิธีแก้ปัญหาเด็กสมาธิสั้นที่จะทำให้ เด็กๆมีอาการดีขึ้นมาแนะนำกันแต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความพยายามและความอดทนค่อนข้างสูง แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมานั้นจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ยิ้มได้อย่างแน่นอน

วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้น

1.การรักษาสมาธิสั้นด้วยยา การรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุดสำหรับเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้น ซึ่งยานี้จะเป็นยาเพิ่มสมาธิ ทำให้เด็กที่ได้รับยาตัวนี้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดีขึ้นกว่าเดิม  ที่สำคัญช่วยทำให้เด็กมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น และสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาเพิ่มสมาธินี้จะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และจะต้องรับยาโดยอยู่ในการรักษาของแพทย์โดยตรง

2.สภาพแวดล้อมสำคัญ ผู้ปกครองต้องเอาใจใส่ดูแลอย่าใกล้ชิด รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่เด็กสมาธิสั้นอยู่อาศัย ไม่ควรปล่อยให้บ้านรกหรือเต็มไปด้วยของเล่น เพราะจะทำให้ดึงความสนใจของเด็กมากพอสมควร หากมีของเล่นอยู่ภายในบ้านเยอะมากเกินไปจะทำให้เด็กไม่มีสมาธิ วอกแวกไปกับสิ่งรอบตัวได้อย่างง่ายดาย และอาจจะทำให้เขาควบคุมตนเองได้ยาก ในช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูกด้วย และที่สำคัญควรจะมีมุมเงียบสงบ ที่ช่วยทำให้ลูกมีสมาธิดีขึ้น ได้อยู่กับตนเองมากขึ้น และรู้สึกผ่อนคลาย

3.ช่วยลูกฝึกฝนการควบคุมตนเอง โดยอาจจะเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ ที่ปฏิบัติเป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การตื่นนอน ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ รับประทานอาหาร ไปโรงเรียน เป็นต้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกเขาให้ปฏิบัติเช่นนี้เป็นประจำในช่วงเวลาเดิมๆ ทุกครั้ง หรืออาจจะเป็นการฝึกสมาธิให้เด็กสมาธิสั้นด้วยการนั่งทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งอยู่กับที่เป็นระยะเวลาประมาณ 20-30 นาที โดยที่ไม่ลุกไปไหน แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยนั่งอยู่ข้างๆ เพื่อช่วยเหลือและให้กำลังใจลูกด้วย

เด็กสมาธิสั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสนใจใส่ใจและจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ ความรักและความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวจะช่วยทำให้อาการของลูกดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การดูแลกันอย่างใกล้ชิดจากเป็นยาวิเศษที่จะช่วยทำให้ปัญหาสมาธิสั้นของลูกหมดไปขอแค่คุณพ่อคุณแม่มีความอดทนและความพยายาม สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่และเด็กและสุขภาพทางด้านใดมาฝากกันอีกนะอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กสมาธิสั้น

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ