วิธีดูแลรักษาคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารเป็นพิษ

วิธีดูแลรักษาคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารเป็นพิษ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญมากๆสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และอาหารถือว่า เป็นปัจจัยหลักของการเจริญเติมโตของทารกในครรภ์ ทารกในครรภ์จะสมบูรณ์แข็งแรงหรือไม่ ก็จะขึ้นกับคุณแม่ว่าจะสามารถรับประทานอาหารที่ดีที่สุดหรือไม่ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหน อาจจะเกิดพลาดไปรับประทานอาหารไม่สะอาดเข้าไป จนทำให้เกิดอาหารท้องเสีย อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับคุณแม่และเด็กได้ วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลรักษามาฝากให้กับคุณแม่ได้เข้ามาศึกษาวิธีป้องกันและรักษาอาหารเป็นพิษให้ปลอดภัยกับทารกในครรภ์ได้นั้นเอง

วิธีดูแลรักษาคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารเป็นพิษ

1.อาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคอาหารเป็นพิษ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เกิดโรคอาหารเป็นพิษนั้นมักจะมีอาการหลัก ๆ ที่สังเกตได้ชัดคือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย นอกจากนี้อาจจะมีอาการปวดหัว มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด และตกอยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำร่วมด้วย ซึ่งหากเกิดโรคขณะท้องนั้นอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากการแพ้ท้องก็เป็นได้ ซึ่งจะสามารถแยกได้ยากมาก แต่ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรจะสังเกตว่า ตัวเองมีอาการแพ้ท้องหรือไม่ หากมีแล้วปกติแพ้ท้องรุนแรงแค่ไหน แต่หากไม่แน่ใจแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์โดยทันทีเพื่อความปลอดดภัยของทารกน้อย

2.สาเหตุของอาการ อาหารเป็นพิษขณะตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลงจากปกติ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และระบบการทำงานของร่างกาย ซึ่งพลังงานส่วนใหญ่นำไปใช้ในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ จึงทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ง่ายกว่าปกติ โดยโรคอาหารเป็นพิษขณะตั้งครรภ์นี้ส่วนใหญ่จะมาจากแบคทีเรียประเภท Listeriosis ที่มักพบในเนื้อสัตว์แปรรูป ฮอตดอก ลูกชิ้น หรือแม้แต่ในนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรท์ ดังนั้นคุณแม่ ๆ ทั้งหลายหากจะทานของแต่ละชนิด ควรพิจารณาให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น

3.วิธีการที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ นอกจากการเลือกทานอาหารอย่างดีแล้ว คุณแม่ควรเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงว่าจะมีเชื้อแบคทีเรีย เช่น ลูกชิ้น หรืออาหารเนื้อสัตว์แปรรูป สัตว์ปีก นมผ่านการพาสเจอร์ไรส์ นอกจากนี้แล้วก็ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดเสมอ ผักผลไม้ต่าง ๆ ก็ควรล้างให้สะอาด หรืออาจจะใช้แปรงขัดเบา  ๆ เพื่อให้สะอาดมากยิ่งขึ้น ควรทำอาหารที่มีการปรุงสุกเป็นอย่างดีแล้วก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีรักษาอาการอาหารเป็นพิษสำหรับคุณแม่ท้องเสีย ที่บอกเลยว่าคุณจะได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอนกับวิธีของเรา แต่สำหรับคุณแม่ท้องแก่ ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 6 เดือนขึ้นไป คุณอาจจะต้องเข้าไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาที่ดีที่สุด หรือคุณแม่อาจจะใช้วิธีของเรา เพื่อบรรเทาอาการให้ชั่วคราวไปก่อนได้ จากนั้นค่อยเดินทางเข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ได้รับการรักษาที่ปลอดภัย และดีที่สุดนั้นเอง

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #อาหารเป็นพิษ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่