ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในรายวิชาที่มีการเรียนการสอนนั้นมีความแตกต่าง การออกไปเช่น ภาษาไทยสังคมภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เป็นต้นซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางคนมีทักษะในเรื่องของการท่องจำเป็นเลิศ บางคนมีทักษะในเรื่องของการคิดคำนวณเป็นเลิศ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความพร้อมและความไม่พร้อมในแต่ละด้านที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลความรู้ที่เกิดจากความบกพร่องซึ่ง หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามีความบกพร่องรูปแบบนี้อยู่จริงนั่นก็คือ ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณลองไปดูกันซิว่ารายละเอียดที่น่าสนใจของภาวะนี้มีอะไรกันบ้าง

เมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

1.พยายามเข้าใจหากลูกมีภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ หรือ Dyscalculia เมื่อเด็กไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาทางด้านการคำนวณได้ แม้จะเป็นคำถามที่ดูจะง่ายซะเหลือเกิน พ่อแม่บางคนอาจจะตกใจเมื่อทราบอาการลูก หรือบางคนอาจจะคิดว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติ แต่กระนั้นก็อย่างให้ตั้งสติและยอมรับความจริง และไม่ควรไปกดดันลูก เพราะว่าเด็กที่ตกอยู่ในภาวะพร่องการคำนวณนั้น ก็อาจจะรู้สึกแย่กับตัวเอง เนื่องจากเป็นอาการที่ตัวเด็กเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ 

2.ดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อลูกตกอยู่ในภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยที่หากลูกมีภาวะการคำนวณช้า หรือผิดพลาดบ่อย แม้กับโจทย์ปัญหาง่ายๆ ก็ควรหากิจกรรมหรือเกมที่ลูกสามารถสนุกไปด้วย และทำให้ลูกสามารถใช้ทักษะการคำนวณไปด้วย แบบไม่รู้ตัว ก็เป็นการรักษาโดยเพิ่มทักษะอีกวิธีหนึ่ง แต่ละกิจกรรมหรือเกมควรมีระดับที่เพิ่มขึ้นหรือหลากหลายให้เด็กได้เเจอกับโจทย์มากมายเพื่อเพิ่มทักษะให้ลูก หากลูกเริ่มมีอาการเครียดก็ควรเปลี่ยนเกมหรือกิจกรรมที่ทำอยู่ ลูกจะได้ไม่รู้สึกอัดอัด หรือลำบากใจเมื่อต้องคิดคำนวณ หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน 

3.โรงเรียนมีผลต่อการพัฒนาทักษะ ผู้ปกครองควรเลือกโรงเรียนหรือ ระบบการสอน ที่เฉพาะกับลูก ทำให้ลูกสามารถค่อยๆ เรียนรู้ ไปพร้อมกับเพื่อน จะทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น และอาจจะส่งผลให้ภาวะดังกล่าวค่อย ๆ ดีขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะการบกพร่องทางการคำนวณที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นสำหรับใครที่มีลูกหลานที่มีปัญหาเกี่ยวกับการคิดเลขหรือการคำนวณก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อที่จะประเมินสถานการณ์ดูว่าเข้าข่ายเป็น ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณหรือไม่หากพบว่ามีความเสี่ยงเข้าข่ายก็ควรที่จะ พาบุตรหลานเข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและหาทางแก้ไขหรือแนวทางในการรักษาการต่อไป

#บกพร่องทางการคำนวณ #โง่เลข #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง