ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในรายวิชาที่มีการเรียนการสอนนั้นมีความแตกต่าง การออกไปเช่น ภาษาไทยสังคมภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เป็นต้นซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางคนมีทักษะในเรื่องของการท่องจำเป็นเลิศ บางคนมีทักษะในเรื่องของการคิดคำนวณเป็นเลิศ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความพร้อมและความไม่พร้อมในแต่ละด้านที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลความรู้ที่เกิดจากความบกพร่องซึ่ง หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามีความบกพร่องรูปแบบนี้อยู่จริงนั่นก็คือ ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณลองไปดูกันซิว่ารายละเอียดที่น่าสนใจของภาวะนี้มีอะไรกันบ้าง

เมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

1.พยายามเข้าใจหากลูกมีภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ หรือ Dyscalculia เมื่อเด็กไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาทางด้านการคำนวณได้ แม้จะเป็นคำถามที่ดูจะง่ายซะเหลือเกิน พ่อแม่บางคนอาจจะตกใจเมื่อทราบอาการลูก หรือบางคนอาจจะคิดว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติ แต่กระนั้นก็อย่างให้ตั้งสติและยอมรับความจริง และไม่ควรไปกดดันลูก เพราะว่าเด็กที่ตกอยู่ในภาวะพร่องการคำนวณนั้น ก็อาจจะรู้สึกแย่กับตัวเอง เนื่องจากเป็นอาการที่ตัวเด็กเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ 

2.ดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อลูกตกอยู่ในภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยที่หากลูกมีภาวะการคำนวณช้า หรือผิดพลาดบ่อย แม้กับโจทย์ปัญหาง่ายๆ ก็ควรหากิจกรรมหรือเกมที่ลูกสามารถสนุกไปด้วย และทำให้ลูกสามารถใช้ทักษะการคำนวณไปด้วย แบบไม่รู้ตัว ก็เป็นการรักษาโดยเพิ่มทักษะอีกวิธีหนึ่ง แต่ละกิจกรรมหรือเกมควรมีระดับที่เพิ่มขึ้นหรือหลากหลายให้เด็กได้เเจอกับโจทย์มากมายเพื่อเพิ่มทักษะให้ลูก หากลูกเริ่มมีอาการเครียดก็ควรเปลี่ยนเกมหรือกิจกรรมที่ทำอยู่ ลูกจะได้ไม่รู้สึกอัดอัด หรือลำบากใจเมื่อต้องคิดคำนวณ หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน 

3.โรงเรียนมีผลต่อการพัฒนาทักษะ ผู้ปกครองควรเลือกโรงเรียนหรือ ระบบการสอน ที่เฉพาะกับลูก ทำให้ลูกสามารถค่อยๆ เรียนรู้ ไปพร้อมกับเพื่อน จะทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น และอาจจะส่งผลให้ภาวะดังกล่าวค่อย ๆ ดีขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะการบกพร่องทางการคำนวณที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นสำหรับใครที่มีลูกหลานที่มีปัญหาเกี่ยวกับการคิดเลขหรือการคำนวณก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อที่จะประเมินสถานการณ์ดูว่าเข้าข่ายเป็น ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณหรือไม่หากพบว่ามีความเสี่ยงเข้าข่ายก็ควรที่จะ พาบุตรหลานเข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและหาทางแก้ไขหรือแนวทางในการรักษาการต่อไป

#บกพร่องทางการคำนวณ #โง่เลข #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่