ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

ทำอย่างไรเมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ
Facebook
Twitter

ในรายวิชาที่มีการเรียนการสอนนั้นมีความแตกต่าง การออกไปเช่น ภาษาไทยสังคมภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เป็นต้นซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางคนมีทักษะในเรื่องของการท่องจำเป็นเลิศ บางคนมีทักษะในเรื่องของการคิดคำนวณเป็นเลิศ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีความพร้อมและความไม่พร้อมในแต่ละด้านที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลความรู้ที่เกิดจากความบกพร่องซึ่ง หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามีความบกพร่องรูปแบบนี้อยู่จริงนั่นก็คือ ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณลองไปดูกันซิว่ารายละเอียดที่น่าสนใจของภาวะนี้มีอะไรกันบ้าง

เมื่อลูกมี ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ

1.พยายามเข้าใจหากลูกมีภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ หรือ Dyscalculia เมื่อเด็กไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาทางด้านการคำนวณได้ แม้จะเป็นคำถามที่ดูจะง่ายซะเหลือเกิน พ่อแม่บางคนอาจจะตกใจเมื่อทราบอาการลูก หรือบางคนอาจจะคิดว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติ แต่กระนั้นก็อย่างให้ตั้งสติและยอมรับความจริง และไม่ควรไปกดดันลูก เพราะว่าเด็กที่ตกอยู่ในภาวะพร่องการคำนวณนั้น ก็อาจจะรู้สึกแย่กับตัวเอง เนื่องจากเป็นอาการที่ตัวเด็กเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ 

2.ดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อลูกตกอยู่ในภาวะการบกพร่องทางการคำนวณ พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยที่หากลูกมีภาวะการคำนวณช้า หรือผิดพลาดบ่อย แม้กับโจทย์ปัญหาง่ายๆ ก็ควรหากิจกรรมหรือเกมที่ลูกสามารถสนุกไปด้วย และทำให้ลูกสามารถใช้ทักษะการคำนวณไปด้วย แบบไม่รู้ตัว ก็เป็นการรักษาโดยเพิ่มทักษะอีกวิธีหนึ่ง แต่ละกิจกรรมหรือเกมควรมีระดับที่เพิ่มขึ้นหรือหลากหลายให้เด็กได้เเจอกับโจทย์มากมายเพื่อเพิ่มทักษะให้ลูก หากลูกเริ่มมีอาการเครียดก็ควรเปลี่ยนเกมหรือกิจกรรมที่ทำอยู่ ลูกจะได้ไม่รู้สึกอัดอัด หรือลำบากใจเมื่อต้องคิดคำนวณ หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน หรืออาจจะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเริ่มจากโจทย์ที่ง่ายที่สุดอย่างการบวก และลบ ให้ลูกได้ใช้การคำนวณทุกวัน 

3.โรงเรียนมีผลต่อการพัฒนาทักษะ ผู้ปกครองควรเลือกโรงเรียนหรือ ระบบการสอน ที่เฉพาะกับลูก ทำให้ลูกสามารถค่อยๆ เรียนรู้ ไปพร้อมกับเพื่อน จะทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น และอาจจะส่งผลให้ภาวะดังกล่าวค่อย ๆ ดีขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะการบกพร่องทางการคำนวณที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นสำหรับใครที่มีลูกหลานที่มีปัญหาเกี่ยวกับการคิดเลขหรือการคำนวณก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อที่จะประเมินสถานการณ์ดูว่าเข้าข่ายเป็น ภาวะการบกพร่องทางการคำนวณหรือไม่หากพบว่ามีความเสี่ยงเข้าข่ายก็ควรที่จะ พาบุตรหลานเข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและหาทางแก้ไขหรือแนวทางในการรักษาการต่อไป

#บกพร่องทางการคำนวณ #โง่เลข #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี