สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง

สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเจ็บป่วยในเด็กบางครั้งคุณก็ไม่สามารถสังเกตได้ เพราะลูกได้แต่งอแงและไม่สามารถสื่อสารได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ คุณแม่แทบจะต้องดูแลลูกๆ ทุกอย่างทั้งหมดเอง จึงจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ลูกได้ แต่สำหรับเด็กบางคนก็สามารถบอกคุณแม่ได้ว่าเจ็บคอ หรือเจ็บบริเวณใต้หู นั่นคือตำแหน่งของต่อมทอนซิล

โดยต่อมทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลือง ที่อยู่ภายในลำคอ จะมีหน้าที่ดักจับเชื้อโรค เมื่อเด็กๆไปในที่ที่มีเชื้อโรคมากๆ เมื่อหายใจเข้าเชื้อโรคก็จะถูกต่อมนี้ดักเอาไว้ แต่เมื่อเชื้อโรคมีปริมาณมากเกินไปจนต่อมทอนซิลทำงานหนัก มักจะเกิดการอักเสบขึ้น เด็กๆจึงรู้สึกเจ็บคอนั่นเอง วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวังโรคแทรกซ้อนมาฝากกัน

อาการต่อมทอนซิลที่ควรรู้

  1. ลูกจะร้องไห้งอแง รับประทานอาหารไม่ได้เนื่องจากมีอาการเจ็บที่คอ กลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำลำบาก
  2. ถ้าหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะมีอาการ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัวอ่อนเพลีย ไอ มีน้ำมูก รวมไปถึงมีไข้ร่วมด้วย

ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นอันตรายหรือไม่?

เมื่อเด็กๆเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ มักจะมีผลข้างเคียงจากอาการที่น่ากังวลก็คือ โรคขาดสารอาหาร เพราะด้วยความที่มีอาการเจ็บที่คอทำให้กินอาหารและน้ำลำบาก ส่งผลให้เด็กไม่ยอมรับประทานอาหารหรือนม ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตอาการลูกอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรัง ทางที่ดีควรพาลูกเข้าพบแพทย์และเข้ารับการรักษาพร้อมกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตในด้านต่างๆ ของลูก

โรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หากต่อมทอนซิลอักเสบ

  1. ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเกิดจากการที่ได้รับยาไม่ครบตามจำนวนที่ควรจะเป็น ทำให้เชื้อแบคทีเรียค้างที่คอกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันแอนตี้แบคทีเรีย และที่สำคัญมันจะเข้าไปทำลายระบบหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ และไต
  2. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะมีอาการคือ มีไข้ ปวดข้อ อ่อนแรง และที่สำคัญส่งผลให้เกิดภาวะลิ้นหัวใจรั่ว รวมไปถึงอาจเกิดภาวะไตอักเสบได้อีกด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสำหรับการดูแลรักษาและการป้องกันโรคที่มาพร้อมกับต่อมทอนซิลซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่ไม่สังเกต หรือปล่อยผ่านมันไปอาจจะเป็นอันตรายมากกับร่างกายเด็กๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่รู้ว่าลูกมีอาหารเจ็บบริเวณนี้ ควรรีบดูแลรักษาสุขภาพให้กับลูกๆให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นกับลูกได้นั่นเอง

#ต่อมทอนซิลอักเสบ #สัญญาณเตือนอันตราย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่