สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง

สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง
Facebook
Twitter

อาการเจ็บป่วยในเด็กบางครั้งคุณก็ไม่สามารถสังเกตได้ เพราะลูกได้แต่งอแงและไม่สามารถสื่อสารได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ คุณแม่แทบจะต้องดูแลลูกๆ ทุกอย่างทั้งหมดเอง จึงจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ลูกได้ แต่สำหรับเด็กบางคนก็สามารถบอกคุณแม่ได้ว่าเจ็บคอ หรือเจ็บบริเวณใต้หู นั่นคือตำแหน่งของต่อมทอนซิล

โดยต่อมทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลือง ที่อยู่ภายในลำคอ จะมีหน้าที่ดักจับเชื้อโรค เมื่อเด็กๆไปในที่ที่มีเชื้อโรคมากๆ เมื่อหายใจเข้าเชื้อโรคก็จะถูกต่อมนี้ดักเอาไว้ แต่เมื่อเชื้อโรคมีปริมาณมากเกินไปจนต่อมทอนซิลทำงานหนัก มักจะเกิดการอักเสบขึ้น เด็กๆจึงรู้สึกเจ็บคอนั่นเอง วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวังโรคแทรกซ้อนมาฝากกัน

อาการต่อมทอนซิลที่ควรรู้

  1. ลูกจะร้องไห้งอแง รับประทานอาหารไม่ได้เนื่องจากมีอาการเจ็บที่คอ กลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำลำบาก
  2. ถ้าหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะมีอาการ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัวอ่อนเพลีย ไอ มีน้ำมูก รวมไปถึงมีไข้ร่วมด้วย

ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นอันตรายหรือไม่?

เมื่อเด็กๆเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ มักจะมีผลข้างเคียงจากอาการที่น่ากังวลก็คือ โรคขาดสารอาหาร เพราะด้วยความที่มีอาการเจ็บที่คอทำให้กินอาหารและน้ำลำบาก ส่งผลให้เด็กไม่ยอมรับประทานอาหารหรือนม ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตอาการลูกอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรัง ทางที่ดีควรพาลูกเข้าพบแพทย์และเข้ารับการรักษาพร้อมกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตในด้านต่างๆ ของลูก

โรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หากต่อมทอนซิลอักเสบ

  1. ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเกิดจากการที่ได้รับยาไม่ครบตามจำนวนที่ควรจะเป็น ทำให้เชื้อแบคทีเรียค้างที่คอกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันแอนตี้แบคทีเรีย และที่สำคัญมันจะเข้าไปทำลายระบบหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ และไต
  2. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะมีอาการคือ มีไข้ ปวดข้อ อ่อนแรง และที่สำคัญส่งผลให้เกิดภาวะลิ้นหัวใจรั่ว รวมไปถึงอาจเกิดภาวะไตอักเสบได้อีกด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสำหรับการดูแลรักษาและการป้องกันโรคที่มาพร้อมกับต่อมทอนซิลซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่ไม่สังเกต หรือปล่อยผ่านมันไปอาจจะเป็นอันตรายมากกับร่างกายเด็กๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่รู้ว่าลูกมีอาหารเจ็บบริเวณนี้ ควรรีบดูแลรักษาสุขภาพให้กับลูกๆให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นกับลูกได้นั่นเอง

#ต่อมทอนซิลอักเสบ #สัญญาณเตือนอันตราย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี