สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง

สัญญาณเตือนอันตราย!!! ต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวัง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเจ็บป่วยในเด็กบางครั้งคุณก็ไม่สามารถสังเกตได้ เพราะลูกได้แต่งอแงและไม่สามารถสื่อสารได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ คุณแม่แทบจะต้องดูแลลูกๆ ทุกอย่างทั้งหมดเอง จึงจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ลูกได้ แต่สำหรับเด็กบางคนก็สามารถบอกคุณแม่ได้ว่าเจ็บคอ หรือเจ็บบริเวณใต้หู นั่นคือตำแหน่งของต่อมทอนซิล

โดยต่อมทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลือง ที่อยู่ภายในลำคอ จะมีหน้าที่ดักจับเชื้อโรค เมื่อเด็กๆไปในที่ที่มีเชื้อโรคมากๆ เมื่อหายใจเข้าเชื้อโรคก็จะถูกต่อมนี้ดักเอาไว้ แต่เมื่อเชื้อโรคมีปริมาณมากเกินไปจนต่อมทอนซิลทำงานหนัก มักจะเกิดการอักเสบขึ้น เด็กๆจึงรู้สึกเจ็บคอนั่นเอง วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบในเด็กคุณแม่จะต้องระวังโรคแทรกซ้อนมาฝากกัน

อาการต่อมทอนซิลที่ควรรู้

  1. ลูกจะร้องไห้งอแง รับประทานอาหารไม่ได้เนื่องจากมีอาการเจ็บที่คอ กลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำลำบาก
  2. ถ้าหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะมีอาการ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัวอ่อนเพลีย ไอ มีน้ำมูก รวมไปถึงมีไข้ร่วมด้วย

ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นอันตรายหรือไม่?

เมื่อเด็กๆเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ มักจะมีผลข้างเคียงจากอาการที่น่ากังวลก็คือ โรคขาดสารอาหาร เพราะด้วยความที่มีอาการเจ็บที่คอทำให้กินอาหารและน้ำลำบาก ส่งผลให้เด็กไม่ยอมรับประทานอาหารหรือนม ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตอาการลูกอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรัง ทางที่ดีควรพาลูกเข้าพบแพทย์และเข้ารับการรักษาพร้อมกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตในด้านต่างๆ ของลูก

โรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หากต่อมทอนซิลอักเสบ

  1. ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเกิดจากการที่ได้รับยาไม่ครบตามจำนวนที่ควรจะเป็น ทำให้เชื้อแบคทีเรียค้างที่คอกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันแอนตี้แบคทีเรีย และที่สำคัญมันจะเข้าไปทำลายระบบหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ และไต
  2. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะมีอาการคือ มีไข้ ปวดข้อ อ่อนแรง และที่สำคัญส่งผลให้เกิดภาวะลิ้นหัวใจรั่ว รวมไปถึงอาจเกิดภาวะไตอักเสบได้อีกด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสำหรับการดูแลรักษาและการป้องกันโรคที่มาพร้อมกับต่อมทอนซิลซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่ไม่สังเกต หรือปล่อยผ่านมันไปอาจจะเป็นอันตรายมากกับร่างกายเด็กๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่รู้ว่าลูกมีอาหารเจ็บบริเวณนี้ ควรรีบดูแลรักษาสุขภาพให้กับลูกๆให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นกับลูกได้นั่นเอง

#ต่อมทอนซิลอักเสบ #สัญญาณเตือนอันตราย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ