รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย

รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การเลี้ยงเด็ก คือ อีกหนึ่งภารกิจของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องปฏิบัติเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้นแน่นอนว่าการเลี้ยงเด็กหรือการเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของคนเป็นพ่อเป็นแม่ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับลูกน้อยของเรามาแนะนำกันนั่นก็คือจุกนมหลอก

ว่าแต่จุกนมหลอกนี้จะมีประโยชน์มีข้อดีหรือมีข้อเสียอย่างไรบ้างนั้น เราได้นำเอาข้อมูลสำคัญเหล่านี้มาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับจุกนมหลอกอยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับสิ่งที่เราได้นำมาฝาก

ข้อดีของจุกนมหลอก 

จุกนมหลอก คือ อุปกรณ์ยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้เป็นตัวช่วยเวลาลูกน้อยร้องไห้งอแง กินนม กินยายาก หรือเวลาต้องการให้ลูกหลับง่ายขึ้น จุกนมหลอกมีข้อดีในการช่วยควบคุมอารมณ์ของลูกน้อย เพราะเมื่อได้ดูดจุกนมหลอกจะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น จากที่อารมณ์เสียก็จะกลายเป็นอารมณ์ดีได้อย่างมหัศจรรย์ แถมยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กในสถานการณ์ที่เสี่ยงจะงอแง เช่น การไปพบหมอพบแพทย์ ฉีดวัคซีน เป็นต้น 

และโดยปกติแล้วเด็กๆมักมีพฤติกรรมชอบดูดอยู่แล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่สามารถให้ลูกๆดูดนมจากเต้าและขวดได้ตลอดเวลา ดังนั้นจุกนมหลอกก็สามารถช่วยคุณได้ แต่ต้องระมักระวังอย่าให้ลูกติดจนเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการหูอื้อระหว่างเดินทางบนเครื่องบินและลดความเสี่ยงต่อโรคไหลตายในทารกได้ด้วย

ข้อเสียของจุกนมหลอก

จุกนมหลอกมักเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้ลูกน้อยกินนมจากเต้าคุณแม่ได้ยากขึ้น ดังนั้นต้องคำนึงถึงอายุเริ่มแรกในการใช้จุกนมหลอกให้ดี หากให้เร็วเกินไปอาจมีผลทำให้เด็กไม่ชินกับการดูดนมแม่ได้ และถ้าเกิดในเด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารได้ด้วย ทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่าเด็กที่ใช้จุกนมหลอกมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหูอักเสบสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้ถึง 2 เท่า การใช้จุกนมหลอกจนเด็กอายุเกิน 2 ปีอาจก่อให้เกิดปัญหาฟันเกได้ 

จุกนมหลอกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

จุกนมหลอกควรปราศจากสารบีพีเอ (Bisphenol-A หรือ BPA) หลีกเลี่ยงจุกนมที่มีสายคล้อง หรือใช้ร่วมกับเด็กคนอื่นๆ และไม่ควรเคลือบน้ำตาลน้ำหวานกับจุกนม เพราะจะมีผลต่อการสะสมเชื้อโรคและสุขภาพฟันของลูกได้

เป็นอย่างไรกันบ้างพอจะทราบแล้วใช่หรือไม่ว่าจุกนมหลอกนั้นมีข้อดีและไม่ดีอย่างไร อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้ความใส่ใจและให้ความสนใจกับลูกอยู่เสมอ และถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้อุปกรณ์ทุ่นแรงที่จะทำให้ลูกไม่งอแง เพราะบางครั้งมันอาจส่งผลเสียในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็เป็นได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่มีความน่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง