รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย

รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การเลี้ยงเด็ก คือ อีกหนึ่งภารกิจของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องปฏิบัติเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้นแน่นอนว่าการเลี้ยงเด็กหรือการเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของคนเป็นพ่อเป็นแม่ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับลูกน้อยของเรามาแนะนำกันนั่นก็คือจุกนมหลอก

ว่าแต่จุกนมหลอกนี้จะมีประโยชน์มีข้อดีหรือมีข้อเสียอย่างไรบ้างนั้น เราได้นำเอาข้อมูลสำคัญเหล่านี้มาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับจุกนมหลอกอยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับสิ่งที่เราได้นำมาฝาก

ข้อดีของจุกนมหลอก 

จุกนมหลอก คือ อุปกรณ์ยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้เป็นตัวช่วยเวลาลูกน้อยร้องไห้งอแง กินนม กินยายาก หรือเวลาต้องการให้ลูกหลับง่ายขึ้น จุกนมหลอกมีข้อดีในการช่วยควบคุมอารมณ์ของลูกน้อย เพราะเมื่อได้ดูดจุกนมหลอกจะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น จากที่อารมณ์เสียก็จะกลายเป็นอารมณ์ดีได้อย่างมหัศจรรย์ แถมยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กในสถานการณ์ที่เสี่ยงจะงอแง เช่น การไปพบหมอพบแพทย์ ฉีดวัคซีน เป็นต้น 

และโดยปกติแล้วเด็กๆมักมีพฤติกรรมชอบดูดอยู่แล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่สามารถให้ลูกๆดูดนมจากเต้าและขวดได้ตลอดเวลา ดังนั้นจุกนมหลอกก็สามารถช่วยคุณได้ แต่ต้องระมักระวังอย่าให้ลูกติดจนเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการหูอื้อระหว่างเดินทางบนเครื่องบินและลดความเสี่ยงต่อโรคไหลตายในทารกได้ด้วย

ข้อเสียของจุกนมหลอก

จุกนมหลอกมักเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้ลูกน้อยกินนมจากเต้าคุณแม่ได้ยากขึ้น ดังนั้นต้องคำนึงถึงอายุเริ่มแรกในการใช้จุกนมหลอกให้ดี หากให้เร็วเกินไปอาจมีผลทำให้เด็กไม่ชินกับการดูดนมแม่ได้ และถ้าเกิดในเด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารได้ด้วย ทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่าเด็กที่ใช้จุกนมหลอกมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหูอักเสบสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้ถึง 2 เท่า การใช้จุกนมหลอกจนเด็กอายุเกิน 2 ปีอาจก่อให้เกิดปัญหาฟันเกได้ 

จุกนมหลอกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

จุกนมหลอกควรปราศจากสารบีพีเอ (Bisphenol-A หรือ BPA) หลีกเลี่ยงจุกนมที่มีสายคล้อง หรือใช้ร่วมกับเด็กคนอื่นๆ และไม่ควรเคลือบน้ำตาลน้ำหวานกับจุกนม เพราะจะมีผลต่อการสะสมเชื้อโรคและสุขภาพฟันของลูกได้

เป็นอย่างไรกันบ้างพอจะทราบแล้วใช่หรือไม่ว่าจุกนมหลอกนั้นมีข้อดีและไม่ดีอย่างไร อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้ความใส่ใจและให้ความสนใจกับลูกอยู่เสมอ และถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้อุปกรณ์ทุ่นแรงที่จะทำให้ลูกไม่งอแง เพราะบางครั้งมันอาจส่งผลเสียในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็เป็นได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่มีความน่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี