รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย

รู้ไว้ใช่ว่า!! สาระเรื่องจุกนมหลอกกับลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การเลี้ยงเด็ก คือ อีกหนึ่งภารกิจของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องปฏิบัติเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้นแน่นอนว่าการเลี้ยงเด็กหรือการเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของคนเป็นพ่อเป็นแม่ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับลูกน้อยของเรามาแนะนำกันนั่นก็คือจุกนมหลอก

ว่าแต่จุกนมหลอกนี้จะมีประโยชน์มีข้อดีหรือมีข้อเสียอย่างไรบ้างนั้น เราได้นำเอาข้อมูลสำคัญเหล่านี้มาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับจุกนมหลอกอยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับสิ่งที่เราได้นำมาฝาก

ข้อดีของจุกนมหลอก 

จุกนมหลอก คือ อุปกรณ์ยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้เป็นตัวช่วยเวลาลูกน้อยร้องไห้งอแง กินนม กินยายาก หรือเวลาต้องการให้ลูกหลับง่ายขึ้น จุกนมหลอกมีข้อดีในการช่วยควบคุมอารมณ์ของลูกน้อย เพราะเมื่อได้ดูดจุกนมหลอกจะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น จากที่อารมณ์เสียก็จะกลายเป็นอารมณ์ดีได้อย่างมหัศจรรย์ แถมยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กในสถานการณ์ที่เสี่ยงจะงอแง เช่น การไปพบหมอพบแพทย์ ฉีดวัคซีน เป็นต้น 

และโดยปกติแล้วเด็กๆมักมีพฤติกรรมชอบดูดอยู่แล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่สามารถให้ลูกๆดูดนมจากเต้าและขวดได้ตลอดเวลา ดังนั้นจุกนมหลอกก็สามารถช่วยคุณได้ แต่ต้องระมักระวังอย่าให้ลูกติดจนเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการหูอื้อระหว่างเดินทางบนเครื่องบินและลดความเสี่ยงต่อโรคไหลตายในทารกได้ด้วย

ข้อเสียของจุกนมหลอก

จุกนมหลอกมักเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้ลูกน้อยกินนมจากเต้าคุณแม่ได้ยากขึ้น ดังนั้นต้องคำนึงถึงอายุเริ่มแรกในการใช้จุกนมหลอกให้ดี หากให้เร็วเกินไปอาจมีผลทำให้เด็กไม่ชินกับการดูดนมแม่ได้ และถ้าเกิดในเด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารได้ด้วย ทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่าเด็กที่ใช้จุกนมหลอกมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหูอักเสบสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้ถึง 2 เท่า การใช้จุกนมหลอกจนเด็กอายุเกิน 2 ปีอาจก่อให้เกิดปัญหาฟันเกได้ 

จุกนมหลอกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

จุกนมหลอกควรปราศจากสารบีพีเอ (Bisphenol-A หรือ BPA) หลีกเลี่ยงจุกนมที่มีสายคล้อง หรือใช้ร่วมกับเด็กคนอื่นๆ และไม่ควรเคลือบน้ำตาลน้ำหวานกับจุกนม เพราะจะมีผลต่อการสะสมเชื้อโรคและสุขภาพฟันของลูกได้

เป็นอย่างไรกันบ้างพอจะทราบแล้วใช่หรือไม่ว่าจุกนมหลอกนั้นมีข้อดีและไม่ดีอย่างไร อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้ความใส่ใจและให้ความสนใจกับลูกอยู่เสมอ และถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้อุปกรณ์ทุ่นแรงที่จะทำให้ลูกไม่งอแง เพราะบางครั้งมันอาจส่งผลเสียในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็เป็นได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่มีความน่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ