วิธีจัดการเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารไม่ย่อย

วิธีจัดการเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารไม่ย่อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับในเรื่องของอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะบอกได้เลยว่ามีอาหารหลายๆประเภทที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหยุดรับประทานได้เสียก่อน เพราะอาจจะไม่เหมาะกับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์เท่าไหร่นัก แต่หากคุณแม่คนไหนที่เกิดพลาดรับรับประทานอาหารย่อยยาก จนทำให้คุณแม่เกิดท้องอืดเน้นท้องอาหารไม่ย่อย วันนี้เราจึงมีวิธีดูและรักษาคุณแม่ และมีวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ได้สามารถนำเอาไปใช้ได้เลย 

วิธีจัดการเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารไม่ย่อย

1.อาการและสาเหตุของอาหารไม่ย่อยขณะตั้งครรภ์ สำหรับหญิงตั้งครรภ์นั้นอาจพบเกิดอาการอาหารไม่ย่อยขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนมากจะมีอาการแสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน ท้องอืด จุกเสียด วิงเวียนศีรษะ และเรอบ่อย ๆ สาเหตุหลักที่มักเกิดกับผู้ที่ตั้งครรภ์คือ ระดับฮอร์โมนของคนท้องจะมีการเปลี่ยนแปลง และเมื่อลูกในท้องเริ่มดิ้นได้ อาการอาหารไม่ย่อยมักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง นอกจากนี้ ก็ยังมีอาการอื่น ๆ ที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวคุณแม่เอง เช่น การกินอาหารที่มากเกินไป มีไขมันสูง รสเผ็ดจัด หรือดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนต่าง ๆ การออกกำลังกายหลังทานอาหาร รู้สึกเครียดหรือวิตกเกินไป  ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้ง่าย

2.ผลกระทบที่อาจเกิดกับลูกในครรภ์ โดยปกติแล้วเวลาเกิดอาหารไม่ย่อยแบบไม่รุนแรงมากนักจะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ และอาการที่เกิดขึ้นมักจะดีขึ้นเองหากมีการเปลี่ยนรูปแบบการทาน หรือทานยาตามแพทย์สั่ง แต่หากอาการไม่ดีขึ้น และมีอาการจุกเสียดอย่างรุนแรง อาจจะเป็นอาการของโรคอื่น เช่นครรภ์เป็นพิษ ได้ ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารเพื่อป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย เมื่อเกิดอาการอาหารเป็นพิษ คุณแม่ที่กำลังท้องอยู่สามารถปรับเปลี่ยนการทานอาหารเพื่อให้อาการดีขึ้น หรือเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดซ้ำอีก เช่น งดทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ปรับเปลี่ยนมาทานอาหารมื้อย่อย ๆ และทานน้อยลง หากพบว่าทานอาหารชนิดไหนแล้วมักเกิดอาการอาหารไม่ย่อยก็ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนั้น งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากเกิดอาการแล้ว คุณแม่ที่ท้องอยู่ควรนอนตะแคงซ้าย และหากมีอาการแสบร้อนกลางอกให้ดื่มนมเพื่อลดความแสบร้อนลง แต่หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อาหารไม่ย่อยที่เข้ามาดูข้อมูลของเราแล้ว รับรองเลยว่าหากคุณสามารถรู้วิธีจัดการอาหารที่ไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงและเลือกหาอาหารที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดนั่นเอง แต่หากใครที่พยายามรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาหาร ท้องอืด จุกเสียด หรือแสบร้อนตรงกลางอกอยู่ คุณแม่ควรที่จะเข้าไปรับการรักษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเร่งด่วน เพราะคุณหมอจะมีวิธีแก้ไข และทางออกที่ดีให้กับคุณแม่อย่างแน่นอน

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #อาหารไม่ย่อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง