อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด

อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด
Facebook
Twitter

การรับประทานอาหารของหญิงตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ แน่นอนว่าหากคุณแม่มีการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์และมีความเสี่ยงที่จะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ไม่ปกติก็จะทำให้สุขภาพร่างกายของลูกไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารของหญิงตั้งครรภ์ที่ควรหลีกเลี่ยงมาฝากกันนอกจากนี้แล้วยังมีอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพของ คุณแม่ตั้งครรภ์ มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

1.อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์นั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้ลูกในครรภ์ได้รับสารอาหารที่ดีและครบตามความต้องการด้วย ซึ่งการได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนนั้นส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูกในท้องโดยตรง ดังนั้นทุกอย่างที่คุณแม่รับประทานก็ควรจะคัดเลือกให้ดี โดยการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และ ดื่มนมจืดทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว ก็จะเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ นอกจากนี้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท หมักดอง หรืออาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับลูกในครรภ์ได้

2.ช่วงเวลาในการตั้งครรภ์กับวิธีการทานอาหารที่เหมาะสม ในการตั้งครรภ์นั้นแต่ละช่วงระยะเวลาคุณแม่จะต้องการพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันไปโดยในช่วงแรกที่ท้อง(1-3เดือนแรก) ควรจะทานอาหารโดยเน้นไปที่อาหารประเภทโปรตีน เนื้อสัตว์และเกลือแร่ และหากในระยะเวลานี้มีอาการแพ้ท้องหนักมาก จนทำให้อยากอาหารน้อยลงคุณแม่ควร เปลี่ยนการทานเป็นมื้อย่อย ๆ มื้อละน้อย ๆ จะทำให้ให้ทานได้มากขึ้น พอในช่วงต่อมาอายุครรภ์4-6 เดือน

3. คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรจะเน้นไปที่การโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารธาตุเหล็ก เนื่องจากช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ลูกในครรภ์เริ่มจะสร้างอวัยวะของร่างกาย ทำให้คุณแม่จะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม อาหารที่ควรทานจึงเน้นไปที่อาหารที่ให้พลังงานสูง และมีธาตุเหล็กซึ่งจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และในระยะสุดท้ายก่อนคลอด (7-9 เดือน)  ควรเน้นไปที่อาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง อาหารที่มีกรดไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 เนื่องจากระยะนี้ลูกจะมีการเพิ่มขนาดตัว และเสริมสร้างกระดูกและฟัน

 เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เราได้นำมาแนะนำกัน สำหรับคุณแม่ท่านใดที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แต่ละช่วงไตรมาสก็สามารถนำเอารายละเอียดข้างต้นที่เราได้นำมาแนะนำนั้นไปปรับประยุกต์ใช้กันได้เลย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม บอกได้เลยว่าล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #อาหารที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี