อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด

อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การรับประทานอาหารของหญิงตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ แน่นอนว่าหากคุณแม่มีการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์และมีความเสี่ยงที่จะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ไม่ปกติก็จะทำให้สุขภาพร่างกายของลูกไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารของหญิงตั้งครรภ์ที่ควรหลีกเลี่ยงมาฝากกันนอกจากนี้แล้วยังมีอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพของ คุณแม่ตั้งครรภ์ มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

1.อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์นั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้ลูกในครรภ์ได้รับสารอาหารที่ดีและครบตามความต้องการด้วย ซึ่งการได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนนั้นส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูกในท้องโดยตรง ดังนั้นทุกอย่างที่คุณแม่รับประทานก็ควรจะคัดเลือกให้ดี โดยการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และ ดื่มนมจืดทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว ก็จะเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ นอกจากนี้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท หมักดอง หรืออาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับลูกในครรภ์ได้

2.ช่วงเวลาในการตั้งครรภ์กับวิธีการทานอาหารที่เหมาะสม ในการตั้งครรภ์นั้นแต่ละช่วงระยะเวลาคุณแม่จะต้องการพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันไปโดยในช่วงแรกที่ท้อง(1-3เดือนแรก) ควรจะทานอาหารโดยเน้นไปที่อาหารประเภทโปรตีน เนื้อสัตว์และเกลือแร่ และหากในระยะเวลานี้มีอาการแพ้ท้องหนักมาก จนทำให้อยากอาหารน้อยลงคุณแม่ควร เปลี่ยนการทานเป็นมื้อย่อย ๆ มื้อละน้อย ๆ จะทำให้ให้ทานได้มากขึ้น พอในช่วงต่อมาอายุครรภ์4-6 เดือน

3. คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรจะเน้นไปที่การโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารธาตุเหล็ก เนื่องจากช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ลูกในครรภ์เริ่มจะสร้างอวัยวะของร่างกาย ทำให้คุณแม่จะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม อาหารที่ควรทานจึงเน้นไปที่อาหารที่ให้พลังงานสูง และมีธาตุเหล็กซึ่งจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และในระยะสุดท้ายก่อนคลอด (7-9 เดือน)  ควรเน้นไปที่อาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง อาหารที่มีกรดไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 เนื่องจากระยะนี้ลูกจะมีการเพิ่มขนาดตัว และเสริมสร้างกระดูกและฟัน

 เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เราได้นำมาแนะนำกัน สำหรับคุณแม่ท่านใดที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แต่ละช่วงไตรมาสก็สามารถนำเอารายละเอียดข้างต้นที่เราได้นำมาแนะนำนั้นไปปรับประยุกต์ใช้กันได้เลย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม บอกได้เลยว่าล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #อาหารที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี