“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

Facebook
Twitter

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ โรคไข้ผื่นกุหลาบถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่อย่างมาก เพราะจะ มีอาการคือไข้สูงและเกิดผดผื่นบนผิวหนังทั้งตัว เราไปดูกันซิว่าโลกนี้มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจและคุณพ่อคุณแม่ ต้องรับมืออย่างไรบ้างหากเกิดไข้ผื่นกุหลาบกับลูกน้อยของคุณ

ไข้ผื่นกุหลาบหรือผื่นกุหลาบเกิดจากอะไร

โรคส่าไข้ หัดกุหลาบ หรือผื่นกุหลาบ เป็นโรคที่พบบ่อยมากที่สุดในเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ขวบ เกิดจากเกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 ซึ่งไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้จะไม่เกิดอันตรายกับเด็กมาก แต่ให้คุณแม่ระวังโรคแทรกซ้อนเท่านั้น

อาการของเด็กที่เป็นไข้ผื่นกุหลาบ

  • มีไข้สูง หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจจะทำให้เด็กชักได้
  • มีผื่นปรากฏขึ้นทั่วร่างกาย โดยเฉพาะ ขา แขน ลำตัว และใบหน้า ซึ่งผื่นนี้จะมีลักษณะเป็นจุดผื่นที่ชมพูคล้ายดอกกุหลาบ 
  • ผื่นจะหายไปเองได้ เด็กบางคนนั้นอาจจะเป็นแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับเด็กส่วนใหญ่จะอยู่ไม่กิน 3 วันก็จะหายไปเอง
  • ผื่นจุดแดงๆอาจจะพบภายในช่องปากได้ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นไก่ เพดานอ่อน 
  • ไข้ชนิดนี้จะส่งผลให้ต่อยน้ำเหลืองโตได้

วิธีดูแลรักษาไข้ผื่นกุหลาบ

  1. คุณแม่สามารถควบคุ้มอุณหภูมิร่างกายของลูกเพื่อไม่ให้มีไข้สูง และไม่ให้ลูกเกิดอาการชัดได้ คุณแม่สามารถ เช็ดตัวให้กับลูกและมีการวัดไข้ลูกบ่อยๆ
  2. คุณแม่สามารถให้ลูกดื่นน้ำมากๆ เพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกายของลูก
  3. หากไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของลูกได้ คุณแม่อาจจะต้องพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังและได้รับการรักษาที่ถูกต้อง
  4. เมื่อมีอากการอื่นๆแทรกซ้อนหรือมีนอกเหนือเกิดคาดจากการเป็นไข้ คุณแม่สามารถให้คุณหมอตรวจเลือดและของเหลวในร่างกายเพื่อค้นหาโรคอื่นๆได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้ผื่นกุหลาบที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะรับมือกับอาการ ที่เกิดขึ้นกับตัวของลูกน้อยได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็กทางด้านใดที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ไข้ผื่นกุหลาบ #เด็กเล็ก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี