“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ โรคไข้ผื่นกุหลาบถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่อย่างมาก เพราะจะ มีอาการคือไข้สูงและเกิดผดผื่นบนผิวหนังทั้งตัว เราไปดูกันซิว่าโลกนี้มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจและคุณพ่อคุณแม่ ต้องรับมืออย่างไรบ้างหากเกิดไข้ผื่นกุหลาบกับลูกน้อยของคุณ

ไข้ผื่นกุหลาบหรือผื่นกุหลาบเกิดจากอะไร

โรคส่าไข้ หัดกุหลาบ หรือผื่นกุหลาบ เป็นโรคที่พบบ่อยมากที่สุดในเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ขวบ เกิดจากเกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 ซึ่งไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้จะไม่เกิดอันตรายกับเด็กมาก แต่ให้คุณแม่ระวังโรคแทรกซ้อนเท่านั้น

อาการของเด็กที่เป็นไข้ผื่นกุหลาบ

  • มีไข้สูง หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจจะทำให้เด็กชักได้
  • มีผื่นปรากฏขึ้นทั่วร่างกาย โดยเฉพาะ ขา แขน ลำตัว และใบหน้า ซึ่งผื่นนี้จะมีลักษณะเป็นจุดผื่นที่ชมพูคล้ายดอกกุหลาบ 
  • ผื่นจะหายไปเองได้ เด็กบางคนนั้นอาจจะเป็นแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับเด็กส่วนใหญ่จะอยู่ไม่กิน 3 วันก็จะหายไปเอง
  • ผื่นจุดแดงๆอาจจะพบภายในช่องปากได้ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นไก่ เพดานอ่อน 
  • ไข้ชนิดนี้จะส่งผลให้ต่อยน้ำเหลืองโตได้

วิธีดูแลรักษาไข้ผื่นกุหลาบ

  1. คุณแม่สามารถควบคุ้มอุณหภูมิร่างกายของลูกเพื่อไม่ให้มีไข้สูง และไม่ให้ลูกเกิดอาการชัดได้ คุณแม่สามารถ เช็ดตัวให้กับลูกและมีการวัดไข้ลูกบ่อยๆ
  2. คุณแม่สามารถให้ลูกดื่นน้ำมากๆ เพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกายของลูก
  3. หากไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของลูกได้ คุณแม่อาจจะต้องพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังและได้รับการรักษาที่ถูกต้อง
  4. เมื่อมีอากการอื่นๆแทรกซ้อนหรือมีนอกเหนือเกิดคาดจากการเป็นไข้ คุณแม่สามารถให้คุณหมอตรวจเลือดและของเหลวในร่างกายเพื่อค้นหาโรคอื่นๆได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้ผื่นกุหลาบที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะรับมือกับอาการ ที่เกิดขึ้นกับตัวของลูกน้อยได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็กทางด้านใดที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ไข้ผื่นกุหลาบ #เด็กเล็ก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ