สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ อาหารที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอและต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ลองไปดูกันซิว่าอาหารดีๆเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์

1.ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารอย่างไร

การรับประทานอาหารในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากลูกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับสารอาหารได้จากการทานของคุณแม่เพียงทางเดียวเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทานทุกอย่างจะส่งผลต่อลูกโดยตรง ตังแต่อยู่ในครรภ์หรืออาจจะส่งผลไปจนถึงตอนลูกโตขึ้นเลยก็ว่าได้ ในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่จะต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรมีการทานอาหารเพิ่มขึ้นจากปกติด้วย

2.การเลือกทานอาหารที่เป็นผลดีต่อสุขภาพครรภ์

ในการเลือกทานอาหารขณะตั้งครรภ์นั้นควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็น และสำคัญ ให้ครบทุกอย่าง โดยควรทานอาหารเน้นไปที่การทานโปรตีน โดยเฉพาะจากปลา จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื้อให้กับทารกในท้องและ คาร์โบไฮเดรตที่ต้องเพิ่มพลังงานให้กับแม่ นอกจากนี้ยังควรทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ไข่แดง เครื่องใน ถั่ว เป็นต้น เพื่อที่จะได้รับสารอาหารให้ครบทุกหมู่ที่จำเป็น

3.สารอาหารที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับขณะตั้งครรภ์

– สารอาหารที่จำเป็นหลัก ๆ จะเน้นไปที่โปรตีน ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื้อและร่างกายของเด็กทารก ควรทานโปรตีนอย่างน้อยให้ได้ 3 ชนิดต่อวัน

– คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลักเนื่องจากแม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นดังนั้นก็ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ

– วิตามิน ก็เป็นอีกสารอาหารที่สำคัญที่จะใช้ในการเสริมสร้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คุณแม่ควรทานผักผลไม้ที่หลากหลายเพื่อได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน และควรทานทุกวัน

– เกลือแร่ ร่างกายของคุณแม่ต้องการเพื่อนำไปใช้เสริมสร้างทารกในท้องให้เจริญเติบโตขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กคุณแม่ควรรับประทานอย่างเพียงพอ

– น้ำสะอาด  เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำ เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์จะมีเลือดและสารน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงควรหมั่นดื่มน้ำตลอดเวลา

นอกจากอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องแล้วการดูแลสุขภาพของตนเองให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่นั้นเป็นไปอย่างสมวัยและไร้ซึ่งปัญหาที่ต้องกังวล สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่และเด็กมาแนะนำกันอีกนั้นอยากให้รอติดตาม

#สารอาหาร #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี