สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง
Facebook
Twitter

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ อาหารที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอและต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ลองไปดูกันซิว่าอาหารดีๆเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์

1.ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารอย่างไร

การรับประทานอาหารในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากลูกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับสารอาหารได้จากการทานของคุณแม่เพียงทางเดียวเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทานทุกอย่างจะส่งผลต่อลูกโดยตรง ตังแต่อยู่ในครรภ์หรืออาจจะส่งผลไปจนถึงตอนลูกโตขึ้นเลยก็ว่าได้ ในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่จะต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรมีการทานอาหารเพิ่มขึ้นจากปกติด้วย

2.การเลือกทานอาหารที่เป็นผลดีต่อสุขภาพครรภ์

ในการเลือกทานอาหารขณะตั้งครรภ์นั้นควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็น และสำคัญ ให้ครบทุกอย่าง โดยควรทานอาหารเน้นไปที่การทานโปรตีน โดยเฉพาะจากปลา จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื้อให้กับทารกในท้องและ คาร์โบไฮเดรตที่ต้องเพิ่มพลังงานให้กับแม่ นอกจากนี้ยังควรทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ไข่แดง เครื่องใน ถั่ว เป็นต้น เพื่อที่จะได้รับสารอาหารให้ครบทุกหมู่ที่จำเป็น

3.สารอาหารที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับขณะตั้งครรภ์

– สารอาหารที่จำเป็นหลัก ๆ จะเน้นไปที่โปรตีน ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื้อและร่างกายของเด็กทารก ควรทานโปรตีนอย่างน้อยให้ได้ 3 ชนิดต่อวัน

– คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลักเนื่องจากแม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นดังนั้นก็ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ

– วิตามิน ก็เป็นอีกสารอาหารที่สำคัญที่จะใช้ในการเสริมสร้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คุณแม่ควรทานผักผลไม้ที่หลากหลายเพื่อได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน และควรทานทุกวัน

– เกลือแร่ ร่างกายของคุณแม่ต้องการเพื่อนำไปใช้เสริมสร้างทารกในท้องให้เจริญเติบโตขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กคุณแม่ควรรับประทานอย่างเพียงพอ

– น้ำสะอาด  เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำ เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์จะมีเลือดและสารน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงควรหมั่นดื่มน้ำตลอดเวลา

นอกจากอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องแล้วการดูแลสุขภาพของตนเองให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่นั้นเป็นไปอย่างสมวัยและไร้ซึ่งปัญหาที่ต้องกังวล สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่และเด็กมาแนะนำกันอีกนั้นอยากให้รอติดตาม

#สารอาหาร #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง