สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ อาหารที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอและต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ลองไปดูกันซิว่าอาหารดีๆเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์

1.ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารอย่างไร

การรับประทานอาหารในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากลูกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับสารอาหารได้จากการทานของคุณแม่เพียงทางเดียวเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทานทุกอย่างจะส่งผลต่อลูกโดยตรง ตังแต่อยู่ในครรภ์หรืออาจจะส่งผลไปจนถึงตอนลูกโตขึ้นเลยก็ว่าได้ ในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่จะต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรมีการทานอาหารเพิ่มขึ้นจากปกติด้วย

2.การเลือกทานอาหารที่เป็นผลดีต่อสุขภาพครรภ์

ในการเลือกทานอาหารขณะตั้งครรภ์นั้นควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็น และสำคัญ ให้ครบทุกอย่าง โดยควรทานอาหารเน้นไปที่การทานโปรตีน โดยเฉพาะจากปลา จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื้อให้กับทารกในท้องและ คาร์โบไฮเดรตที่ต้องเพิ่มพลังงานให้กับแม่ นอกจากนี้ยังควรทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ไข่แดง เครื่องใน ถั่ว เป็นต้น เพื่อที่จะได้รับสารอาหารให้ครบทุกหมู่ที่จำเป็น

3.สารอาหารที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับขณะตั้งครรภ์

– สารอาหารที่จำเป็นหลัก ๆ จะเน้นไปที่โปรตีน ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื้อและร่างกายของเด็กทารก ควรทานโปรตีนอย่างน้อยให้ได้ 3 ชนิดต่อวัน

– คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลักเนื่องจากแม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นดังนั้นก็ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ

– วิตามิน ก็เป็นอีกสารอาหารที่สำคัญที่จะใช้ในการเสริมสร้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คุณแม่ควรทานผักผลไม้ที่หลากหลายเพื่อได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน และควรทานทุกวัน

– เกลือแร่ ร่างกายของคุณแม่ต้องการเพื่อนำไปใช้เสริมสร้างทารกในท้องให้เจริญเติบโตขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กคุณแม่ควรรับประทานอย่างเพียงพอ

– น้ำสะอาด  เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำ เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์จะมีเลือดและสารน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงควรหมั่นดื่มน้ำตลอดเวลา

นอกจากอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องแล้วการดูแลสุขภาพของตนเองให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่นั้นเป็นไปอย่างสมวัยและไร้ซึ่งปัญหาที่ต้องกังวล สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่และเด็กมาแนะนำกันอีกนั้นอยากให้รอติดตาม

#สารอาหาร #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ