สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง
Facebook
Twitter

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ อาหารที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอและต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ลองไปดูกันซิว่าอาหารดีๆเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์

1.ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารอย่างไร

การรับประทานอาหารในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากลูกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับสารอาหารได้จากการทานของคุณแม่เพียงทางเดียวเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทานทุกอย่างจะส่งผลต่อลูกโดยตรง ตังแต่อยู่ในครรภ์หรืออาจจะส่งผลไปจนถึงตอนลูกโตขึ้นเลยก็ว่าได้ ในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่จะต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรมีการทานอาหารเพิ่มขึ้นจากปกติด้วย

2.การเลือกทานอาหารที่เป็นผลดีต่อสุขภาพครรภ์

ในการเลือกทานอาหารขณะตั้งครรภ์นั้นควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็น และสำคัญ ให้ครบทุกอย่าง โดยควรทานอาหารเน้นไปที่การทานโปรตีน โดยเฉพาะจากปลา จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื้อให้กับทารกในท้องและ คาร์โบไฮเดรตที่ต้องเพิ่มพลังงานให้กับแม่ นอกจากนี้ยังควรทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ไข่แดง เครื่องใน ถั่ว เป็นต้น เพื่อที่จะได้รับสารอาหารให้ครบทุกหมู่ที่จำเป็น

3.สารอาหารที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับขณะตั้งครรภ์

– สารอาหารที่จำเป็นหลัก ๆ จะเน้นไปที่โปรตีน ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื้อและร่างกายของเด็กทารก ควรทานโปรตีนอย่างน้อยให้ได้ 3 ชนิดต่อวัน

– คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลักเนื่องจากแม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นดังนั้นก็ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ

– วิตามิน ก็เป็นอีกสารอาหารที่สำคัญที่จะใช้ในการเสริมสร้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คุณแม่ควรทานผักผลไม้ที่หลากหลายเพื่อได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน และควรทานทุกวัน

– เกลือแร่ ร่างกายของคุณแม่ต้องการเพื่อนำไปใช้เสริมสร้างทารกในท้องให้เจริญเติบโตขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กคุณแม่ควรรับประทานอย่างเพียงพอ

– น้ำสะอาด  เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำ เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์จะมีเลือดและสารน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงควรหมั่นดื่มน้ำตลอดเวลา

นอกจากอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องแล้วการดูแลสุขภาพของตนเองให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่นั้นเป็นไปอย่างสมวัยและไร้ซึ่งปัญหาที่ต้องกังวล สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่และเด็กมาแนะนำกันอีกนั้นอยากให้รอติดตาม

#สารอาหาร #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี