ข้อมูลน่ารู้!! เกี่ยวกับ “ยาระงับความรู้สึก” ที่ใช้ในการคลอดลูก

ข้อมูลน่ารู้!! เกี่ยวกับ “ยาระงับความรู้สึก” ที่ใช้ในการคลอดลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อนชื่อว่าจะต้องมีความกังวลเกี่ยวกับการคลอดอย่างแน่นอนเพราะหลายคนมักจะตื่นเต้นและกังวลเกี่ยวกับการคลอดกลัวว่าจะเจ็บหรือไม่จะมีวิธีการคลอดอย่างไร สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่ง ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับยาระงับความรู้สึก ซึ่งจะต้องใช้ในการ คลอดบุตร ว่าแต่ยาระงับความรู้สึกที่เรานำมาฝากกันนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้นไปดูกันเลย

การใช้ยาระงับความรู้สึกในการคลอดลู

การคลอดมักจะทำให้เกิดความเจ็บปวดแก่คุณแม่ทุกคน และเมื่อคุณแม่เกิดอาการเจ็บปวดในขณะคลอดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเครียดออกมา ซึ่งจะทำให้มดลูกบีบตัวทำให้การคลอดนั้นต้องใช้เวลานานและอาจจะส่งผลเสียต่อทารกได้ ดังนั้นจึงมีวิธีการต่าง ๆ ในการช่วยบรรเทาหรือระงับความเจ็บปวดในช่วงเวลาการคลอด เพื่อลดความเครียดหรือความกังวลในขณะคลอดของคุณแม่ ซึ่งจะทำให้การคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารก 

และหนึ่งในวิธีที่เลือกใช้บรรเทาความเจ็บปวด คือ การเลือกใช้ยาระงับความรู้สึกที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยจะฉีดยาระงับความรู้สึกเข้าสู่เยื่อหุ้มกระดูกสันหลังส่วนกลาง เมื่อยาเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้เกิดอาการชาและระงับความเจ็บปวด ซึ่งการใช้ยาระงับความรู้สึกนี้จะมีผลแต่เฉพาะบริเวณที่ฉีดเท่านั้นจึงยังทำให้คุณแม่มีสติอยู่ในขณะการคลอด และเมื่อคุณแม่ไม่มีอาการเจ็บปวดระหว่างคลอดนั้นก็จะสามารถทำให้คุณแม่มีแรงในการเบ่งทารกในขณะคลอดได้ 

ช่วงเวลาที่ควรใช้ยาระงับความรู้สึก

การใช้ยาระงับความรู้สึกให้คุณแม่นั้นควรเป็นช่วงที่กำลังจะคลอด แม้ว่ายาระงับความรู้สึกจะมีประสิทธิภาพและความสะดวกในการใช้งาน แต่หากใช้มากเกินไปโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงก็จะมีมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ ปัสสาวะลำบาก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ระยะเวลาในการให้นมน้อยลง และอาจจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจในทารกลดลง ดังนั้นการใช้ยาระงับความรู้สึกควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และหากคุณแม่มีประวัติการแพ้ยาชาหรือมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันก็ไม่ควรใช้ยาระงับความรู้สึก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ยาระงับความรู้สึกที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าการใช้ยาระงับความรู้สึกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเสมอไปทั้งนี้ในการใช้ยาก็จะต้องมาจากการวินิจฉัยและขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เจ้าของไข้ว่าจะตัดสินใจให้ยาระงับความรู้สึกกับผู้ป่วยหรือไม่อย่างไร สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลดีๆที่มีความรู้เกี่ยวกับแม่และเด็กทางด้านใดมาฝากกันอีกอยากให้รอติดตาม

#แม่บ้านยุคใหม่ #ยาระงับความรู้สึก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี