ข้อมูลน่ารู้!! เกี่ยวกับ “ยาระงับความรู้สึก” ที่ใช้ในการคลอดลูก

ข้อมูลน่ารู้!! เกี่ยวกับ “ยาระงับความรู้สึก” ที่ใช้ในการคลอดลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อนชื่อว่าจะต้องมีความกังวลเกี่ยวกับการคลอดอย่างแน่นอนเพราะหลายคนมักจะตื่นเต้นและกังวลเกี่ยวกับการคลอดกลัวว่าจะเจ็บหรือไม่จะมีวิธีการคลอดอย่างไร สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่ง ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับยาระงับความรู้สึก ซึ่งจะต้องใช้ในการ คลอดบุตร ว่าแต่ยาระงับความรู้สึกที่เรานำมาฝากกันนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้นไปดูกันเลย

การใช้ยาระงับความรู้สึกในการคลอดลู

การคลอดมักจะทำให้เกิดความเจ็บปวดแก่คุณแม่ทุกคน และเมื่อคุณแม่เกิดอาการเจ็บปวดในขณะคลอดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเครียดออกมา ซึ่งจะทำให้มดลูกบีบตัวทำให้การคลอดนั้นต้องใช้เวลานานและอาจจะส่งผลเสียต่อทารกได้ ดังนั้นจึงมีวิธีการต่าง ๆ ในการช่วยบรรเทาหรือระงับความเจ็บปวดในช่วงเวลาการคลอด เพื่อลดความเครียดหรือความกังวลในขณะคลอดของคุณแม่ ซึ่งจะทำให้การคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารก 

และหนึ่งในวิธีที่เลือกใช้บรรเทาความเจ็บปวด คือ การเลือกใช้ยาระงับความรู้สึกที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยจะฉีดยาระงับความรู้สึกเข้าสู่เยื่อหุ้มกระดูกสันหลังส่วนกลาง เมื่อยาเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้เกิดอาการชาและระงับความเจ็บปวด ซึ่งการใช้ยาระงับความรู้สึกนี้จะมีผลแต่เฉพาะบริเวณที่ฉีดเท่านั้นจึงยังทำให้คุณแม่มีสติอยู่ในขณะการคลอด และเมื่อคุณแม่ไม่มีอาการเจ็บปวดระหว่างคลอดนั้นก็จะสามารถทำให้คุณแม่มีแรงในการเบ่งทารกในขณะคลอดได้ 

ช่วงเวลาที่ควรใช้ยาระงับความรู้สึก

การใช้ยาระงับความรู้สึกให้คุณแม่นั้นควรเป็นช่วงที่กำลังจะคลอด แม้ว่ายาระงับความรู้สึกจะมีประสิทธิภาพและความสะดวกในการใช้งาน แต่หากใช้มากเกินไปโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงก็จะมีมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ ปัสสาวะลำบาก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ระยะเวลาในการให้นมน้อยลง และอาจจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจในทารกลดลง ดังนั้นการใช้ยาระงับความรู้สึกควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และหากคุณแม่มีประวัติการแพ้ยาชาหรือมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันก็ไม่ควรใช้ยาระงับความรู้สึก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ยาระงับความรู้สึกที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าการใช้ยาระงับความรู้สึกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเสมอไปทั้งนี้ในการใช้ยาก็จะต้องมาจากการวินิจฉัยและขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เจ้าของไข้ว่าจะตัดสินใจให้ยาระงับความรู้สึกกับผู้ป่วยหรือไม่อย่างไร สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลดีๆที่มีความรู้เกี่ยวกับแม่และเด็กทางด้านใดมาฝากกันอีกอยากให้รอติดตาม

#แม่บ้านยุคใหม่ #ยาระงับความรู้สึก

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง