เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ได้อยู่หมัด

เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ได้อยู่หมัด #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับการเลี้ยงลูกในยุคใหม่ แน่นอนเลยว่าแม่ๆ หลายคนต้องใส่กางเกงผ้าอ้อมให้ลูกอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีราคาถูก สะดวกสบาย และสามารถป้องกันลูกฉี่หรืออึบนที่นอนได้อีกด้วย กางเกงผ้าอ้อมยังสามารถอุ้มฉี่ของลูกได้ตลอดทั้งคืนอีกด้วย แต่หากลูกมีอายุเกิด 2 ขวบแล้ว อุปสรรคมักจะเกิดขึ้นเสมอ

เพราะกางเกงผ้าอ้อมจะมีราคาสูงขึ้น มีน้อยชิ้นขึ้น และทางโรงเรียนจะบอกให้คุณแม่เลิกใส่กางเกงผ้าอ้อมหรือแพมเพิสให้กับลูก เพราะฉะนั้นการฝึกลูกฉี่หรือถ่ายในห้องน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ซึ่งสิ่งที่ยากกว่าการฝึกนี้คือการฝึกไม่ให้ลูกฉี่ใส่ที่นอนในตอนที่ลูกนอนหลับนั่นเอง วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆในการฝึกให้ลูกไม่ฉี่รดที่นอน และสามารถจัดการปัญหาลูกฉี่รดที่นอนได้อีกด้วย

วิธีจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” 

  1. พัฒนาการลูกคือสิ่งที่ต้องเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่าในช่วงที่จะฝึกการขับถ่ายให้ลุกได้ดีที่สุดนั่นก็คือ ช่วงที่กล้ามเนื้อหูรูดและสมองส่วนที่ควบคุมประสาทสัมผัสของลูกนั้นพร้อมที่จะรับการฝึก
  2. ไม่ควรบังคับฝึกลูกมากเกินไป เพราะระบบต่างๆในร่างกายและอวัยวะภายนอกของลูกยังไม่พ้อม การบังคับฝึกลูกจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
  3. ให้กำลังใจลูกอยู่เสมอ เมื่อเริ่มฝึกลูกอาจจะทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่สิ่งที่ควรทำก็คือ ให้กำลังใจและชมเชยเมื่อเขาสามารถทำได้แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย
  4. ไม่ควรตำหนิ หรือลงโทษ เมื่อลูกฉี่รดที่นอน เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้ลูกฝังใจและจดจำ และทำให้ไม่อยากรับฟังสิ่งที่คุณสอน การฝึกลูกก็จะยากมากขึ้นกว่าเดิม
  5. สังเกตอาการของลูก ในบางครั้งการสื่อสารของลูกอาจจะยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นการที่คุณพ่อคุณแม่หมั่นสังเกตอากรและสีหน้าของลูกอยู่เสมอ ว่าเขารู้สึกอยากเข้าห้องน้ำหรือไม่ คือสิ่งที่ดีและจะเป็นวิธีช่วยฝึกลูกอีกทางหนึ่งด้วย และจะช่วยแก้ปัญหาลูกฉี่รดที่นอนได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเคล็ดลับจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ของเรา ซึ่งบอกได้เลยว่ามันได้ผลอย่างแน่นอน เพียงแค่คุณจะต้องมีเวลาให้กับลูก เอาใจใส่ลูก และจะต้องมีวินัยในการสอนลูกทุกวัน จึงจะให้วิธีที่เราบอกนี้สามารถทำสำเร็จอย่างแน่นอน

ซึ่งสำหรับเด็กๆในช่วงแรก คุณควรที่จะผ้ายางมาปูที่นอน จากนั้นก็ใช้ผ้านุ่มๆที่พร้อมจะซักทุกวันปูทับอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บเวลานอน จะช่วยทำให้คุณไม่จำเป็นต้องซักผ้าปูที่นอน หรือจะต้องเอาที่นอนไปทำความสะอาดบ่อยๆ นั่นเอง 

#ลูกฉี่รดที่นอน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ