เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ได้อยู่หมัด

เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ได้อยู่หมัด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับการเลี้ยงลูกในยุคใหม่ แน่นอนเลยว่าแม่ๆ หลายคนต้องใส่กางเกงผ้าอ้อมให้ลูกอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีราคาถูก สะดวกสบาย และสามารถป้องกันลูกฉี่หรืออึบนที่นอนได้อีกด้วย กางเกงผ้าอ้อมยังสามารถอุ้มฉี่ของลูกได้ตลอดทั้งคืนอีกด้วย แต่หากลูกมีอายุเกิด 2 ขวบแล้ว อุปสรรคมักจะเกิดขึ้นเสมอ

เพราะกางเกงผ้าอ้อมจะมีราคาสูงขึ้น มีน้อยชิ้นขึ้น และทางโรงเรียนจะบอกให้คุณแม่เลิกใส่กางเกงผ้าอ้อมหรือแพมเพิสให้กับลูก เพราะฉะนั้นการฝึกลูกฉี่หรือถ่ายในห้องน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ซึ่งสิ่งที่ยากกว่าการฝึกนี้คือการฝึกไม่ให้ลูกฉี่ใส่ที่นอนในตอนที่ลูกนอนหลับนั่นเอง วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆในการฝึกให้ลูกไม่ฉี่รดที่นอน และสามารถจัดการปัญหาลูกฉี่รดที่นอนได้อีกด้วย

วิธีจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” 

  1. พัฒนาการลูกคือสิ่งที่ต้องเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่าในช่วงที่จะฝึกการขับถ่ายให้ลุกได้ดีที่สุดนั่นก็คือ ช่วงที่กล้ามเนื้อหูรูดและสมองส่วนที่ควบคุมประสาทสัมผัสของลูกนั้นพร้อมที่จะรับการฝึก
  2. ไม่ควรบังคับฝึกลูกมากเกินไป เพราะระบบต่างๆในร่างกายและอวัยวะภายนอกของลูกยังไม่พ้อม การบังคับฝึกลูกจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
  3. ให้กำลังใจลูกอยู่เสมอ เมื่อเริ่มฝึกลูกอาจจะทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่สิ่งที่ควรทำก็คือ ให้กำลังใจและชมเชยเมื่อเขาสามารถทำได้แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย
  4. ไม่ควรตำหนิ หรือลงโทษ เมื่อลูกฉี่รดที่นอน เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้ลูกฝังใจและจดจำ และทำให้ไม่อยากรับฟังสิ่งที่คุณสอน การฝึกลูกก็จะยากมากขึ้นกว่าเดิม
  5. สังเกตอาการของลูก ในบางครั้งการสื่อสารของลูกอาจจะยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นการที่คุณพ่อคุณแม่หมั่นสังเกตอากรและสีหน้าของลูกอยู่เสมอ ว่าเขารู้สึกอยากเข้าห้องน้ำหรือไม่ คือสิ่งที่ดีและจะเป็นวิธีช่วยฝึกลูกอีกทางหนึ่งด้วย และจะช่วยแก้ปัญหาลูกฉี่รดที่นอนได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเคล็ดลับจัดการปัญหา “ลูกฉี่รดที่นอน” ของเรา ซึ่งบอกได้เลยว่ามันได้ผลอย่างแน่นอน เพียงแค่คุณจะต้องมีเวลาให้กับลูก เอาใจใส่ลูก และจะต้องมีวินัยในการสอนลูกทุกวัน จึงจะให้วิธีที่เราบอกนี้สามารถทำสำเร็จอย่างแน่นอน

ซึ่งสำหรับเด็กๆในช่วงแรก คุณควรที่จะผ้ายางมาปูที่นอน จากนั้นก็ใช้ผ้านุ่มๆที่พร้อมจะซักทุกวันปูทับอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บเวลานอน จะช่วยทำให้คุณไม่จำเป็นต้องซักผ้าปูที่นอน หรือจะต้องเอาที่นอนไปทำความสะอาดบ่อยๆ นั่นเอง 

#ลูกฉี่รดที่นอน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี