รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย

รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในช่วงวัยเด็กสิ่งที่สำคัญที่สุดก็ คือ การเสริมสร้างพัฒนาการและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้มีพัฒนาการที่สมวัย และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในช่วงวัยลูกน้อยหัดเดิน เพราะจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงรวมทั้งมีแคลเซียมในร่างกายอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย ลองไปดูกันซิว่าจะมีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

สาระน่ารู้ของธาตุเหล็ก

1.ธาตุเหล็ก กับ ประโยชน์สารพัดอย่าง ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยในหารเผาพลาญกล้ามเนื้อหรือซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย พร้อมช่วยด้านการเจริญเติบโต พัฒนาเส้นประสาทและสมอง เป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยผลิตฮอร์โมนบางชิด ดังนั้นธาตุเหล็กจึงเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อการสร้างพัฒนาการของลูกน้อยเลยทีเดียว

2.ธาตุเหล็ก กับ แหล่งอาหารชั้นดี การจะให้ลูกได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงให้ลูกรับประทานอาหารที่ธาตุเหล็กประกอบด้วยให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว อันได้แก่

  • เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน : มีธาตุเหล็กจำนวนมากที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายพบได้จากอวัยวะของสัตว์เช่น ตับ ไก่สีเข้มและไก่
  • เต้าหู้ : เราสามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมได้ในเต้าหู้ครึ่งถ้วย 
  • ทูน่า : เป็นวัตถุดิบที่มีไขมันน้อย แคลลอรี่ต่ำ มีธาตุเหล็ก โปรตีน และโอเมก้า 3 
  • ถั่วและถั่วลันเตา : เป็นวัตถุดิบทางเลือกสำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์เลยทีเดียว เพราะมีทั้งธาตุเหล็ก เบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ อย่างครบครัน
  • ไข่ : เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ในไข่ 1 ฟองสามารถพบธาตุเหล็กได้ถึง 1 กรัม 
  • เมล็ดฟักทอง : เป็นแหล่งไขมันดี โปรตีนและไฟเบอร์ โดยเมล็ดฟังทองปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 2.5 มิลลิกรัม
  • ผลไม้แห้ง : เป็นแหล่งธาตุเหล็กและช่วยลดอาการท้องผูก โดยลูกเกดปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 1 มิลลิกรัม
  • ผักใบเขียวเข้ม : อุดมด้วยธาตุเหล็กมากมาย โดยเฉพาะผักโขมที่สามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมในผักโขมต้มเพียงครึ่งถ้วยเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็กและเหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดินที่เราได้นำมาฝากกัน เชื่อว่าจะต้องเป็นอาหารที่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่หลายคนอย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงและมีขายตามท้องตลาดทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจกับเรื่องของอาหารการกินของลูกให้มากๆ เพราะนั่นหมายถึงระบบการทำงานต่างๆในร่างกายที่จะดีรวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงสมองของลูก

#ธาตุเหล็ก #สารอาหารแสนสำคัญ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง