รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย

รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในช่วงวัยเด็กสิ่งที่สำคัญที่สุดก็ คือ การเสริมสร้างพัฒนาการและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้มีพัฒนาการที่สมวัย และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในช่วงวัยลูกน้อยหัดเดิน เพราะจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงรวมทั้งมีแคลเซียมในร่างกายอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย ลองไปดูกันซิว่าจะมีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

สาระน่ารู้ของธาตุเหล็ก

1.ธาตุเหล็ก กับ ประโยชน์สารพัดอย่าง ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยในหารเผาพลาญกล้ามเนื้อหรือซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย พร้อมช่วยด้านการเจริญเติบโต พัฒนาเส้นประสาทและสมอง เป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยผลิตฮอร์โมนบางชิด ดังนั้นธาตุเหล็กจึงเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อการสร้างพัฒนาการของลูกน้อยเลยทีเดียว

2.ธาตุเหล็ก กับ แหล่งอาหารชั้นดี การจะให้ลูกได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงให้ลูกรับประทานอาหารที่ธาตุเหล็กประกอบด้วยให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว อันได้แก่

  • เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน : มีธาตุเหล็กจำนวนมากที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายพบได้จากอวัยวะของสัตว์เช่น ตับ ไก่สีเข้มและไก่
  • เต้าหู้ : เราสามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมได้ในเต้าหู้ครึ่งถ้วย 
  • ทูน่า : เป็นวัตถุดิบที่มีไขมันน้อย แคลลอรี่ต่ำ มีธาตุเหล็ก โปรตีน และโอเมก้า 3 
  • ถั่วและถั่วลันเตา : เป็นวัตถุดิบทางเลือกสำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์เลยทีเดียว เพราะมีทั้งธาตุเหล็ก เบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ อย่างครบครัน
  • ไข่ : เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ในไข่ 1 ฟองสามารถพบธาตุเหล็กได้ถึง 1 กรัม 
  • เมล็ดฟักทอง : เป็นแหล่งไขมันดี โปรตีนและไฟเบอร์ โดยเมล็ดฟังทองปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 2.5 มิลลิกรัม
  • ผลไม้แห้ง : เป็นแหล่งธาตุเหล็กและช่วยลดอาการท้องผูก โดยลูกเกดปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 1 มิลลิกรัม
  • ผักใบเขียวเข้ม : อุดมด้วยธาตุเหล็กมากมาย โดยเฉพาะผักโขมที่สามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมในผักโขมต้มเพียงครึ่งถ้วยเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็กและเหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดินที่เราได้นำมาฝากกัน เชื่อว่าจะต้องเป็นอาหารที่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่หลายคนอย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงและมีขายตามท้องตลาดทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจกับเรื่องของอาหารการกินของลูกให้มากๆ เพราะนั่นหมายถึงระบบการทำงานต่างๆในร่างกายที่จะดีรวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงสมองของลูก

#ธาตุเหล็ก #สารอาหารแสนสำคัญ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ