รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย

รู้หรือไม่!! ธาตุเหล็ก คือ สารอาหารแสนสำคัญของลูกน้อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในช่วงวัยเด็กสิ่งที่สำคัญที่สุดก็ คือ การเสริมสร้างพัฒนาการและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้มีพัฒนาการที่สมวัย และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในช่วงวัยลูกน้อยหัดเดิน เพราะจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงรวมทั้งมีแคลเซียมในร่างกายอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย ลองไปดูกันซิว่าจะมีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

สาระน่ารู้ของธาตุเหล็ก

1.ธาตุเหล็ก กับ ประโยชน์สารพัดอย่าง ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยในหารเผาพลาญกล้ามเนื้อหรือซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย พร้อมช่วยด้านการเจริญเติบโต พัฒนาเส้นประสาทและสมอง เป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยผลิตฮอร์โมนบางชิด ดังนั้นธาตุเหล็กจึงเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อการสร้างพัฒนาการของลูกน้อยเลยทีเดียว

2.ธาตุเหล็ก กับ แหล่งอาหารชั้นดี การจะให้ลูกได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงให้ลูกรับประทานอาหารที่ธาตุเหล็กประกอบด้วยให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว อันได้แก่

  • เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน : มีธาตุเหล็กจำนวนมากที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายพบได้จากอวัยวะของสัตว์เช่น ตับ ไก่สีเข้มและไก่
  • เต้าหู้ : เราสามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมได้ในเต้าหู้ครึ่งถ้วย 
  • ทูน่า : เป็นวัตถุดิบที่มีไขมันน้อย แคลลอรี่ต่ำ มีธาตุเหล็ก โปรตีน และโอเมก้า 3 
  • ถั่วและถั่วลันเตา : เป็นวัตถุดิบทางเลือกสำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์เลยทีเดียว เพราะมีทั้งธาตุเหล็ก เบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ อย่างครบครัน
  • ไข่ : เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ในไข่ 1 ฟองสามารถพบธาตุเหล็กได้ถึง 1 กรัม 
  • เมล็ดฟักทอง : เป็นแหล่งไขมันดี โปรตีนและไฟเบอร์ โดยเมล็ดฟังทองปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 2.5 มิลลิกรัม
  • ผลไม้แห้ง : เป็นแหล่งธาตุเหล็กและช่วยลดอาการท้องผูก โดยลูกเกดปริมาณ ¼ ถ้วยจะพบธาตุเหล็ก 1 มิลลิกรัม
  • ผักใบเขียวเข้ม : อุดมด้วยธาตุเหล็กมากมาย โดยเฉพาะผักโขมที่สามารถพบธาตุเหล็กปริมาณ 3 มิลลิกรัมในผักโขมต้มเพียงครึ่งถ้วยเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็กและเหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดินที่เราได้นำมาฝากกัน เชื่อว่าจะต้องเป็นอาหารที่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่หลายคนอย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงและมีขายตามท้องตลาดทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจกับเรื่องของอาหารการกินของลูกให้มากๆ เพราะนั่นหมายถึงระบบการทำงานต่างๆในร่างกายที่จะดีรวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงสมองของลูก

#ธาตุเหล็ก #สารอาหารแสนสำคัญ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”