วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก

วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

โรคปากนกกระจอกเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับเด็กเล็ก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจาก การที่ร่างกายขาดวิตามินบางอย่าง แต่ความจริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกนี้มาแนะนำกัน สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กบอกเลยว่าควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกได้ลองไปดูกันซิว่าจะมีข้อมูลรายละเอียดอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

รายละเอียดที่น่าสนใจของโรคปากนกกระจอก

1.ปัจจัยที่ทำให้ลูกมีอาการของโรคปากนกกระจอก  หรือทางการแพทย์เรียกว่า Angular Cheilitis ที่มีการอักเสบบริเวณมุมปาก ซึ่งสาเหตุหลักส่วนใหญ่นั้นเกิดจาการที่เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นั้นคือการขาดวิตามินบี 9, 6, 2 และ 3 นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกด้วย เช่น เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

หรือเกิดจากการที่ลูกมีผิวที่บอบบาง มีอาการแพ้ง่าย และมีการเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ซึ่งเด็กที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน ก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคปากนกกระจอกด้วยเช่นกัน

2.ลักษณะอาการของเด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอก เด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอกจะเกิดอาการร่วมกันหลายอาการ ทั้งนี้ผู้ปกครองควรสังเกตอาการลูกน้อยให้ดี โดยอาการหลัก ๆ ที่เด็กจะเป็นคือ มีอาการปากแห้งแตก และคันตรงริมฝีปากจนรู้สึกแสบร้อน มีตุ่มและรอยแดง เกิดขึ้นบริเวณมุมปาก

เมื่อเด็กเกามาก ๆ จะทำให้ตุ่มที่เกิด กลายเป็นแผล มีเลือดออก มุมปาก ทำให้เด็กทานอาหารยากขึ้นเนื่องจาก เกิดแผลบริเวณมุมปาก ทำให้อ้าปากขณะทานอาหารลำบาก และรู้สึกแสบร้อน ควรหาทางรักษาให้ลูกหายให้เร็วที่สุด

3.การดูแลรักษาให้ลูกหายจากอาการโรคปากนกกระจอก การรักษาอาการของโรคปากนกกระจอกนั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่นหากเกิดจากการขาดวิตามิน เมื่อไปพบแพทย์ อาจจะได้ยาวิตามินมาทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการอีกควรดูแล ให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงต่อความต้องการในวัยของลูกน้อย นอกจากนี้ยังมีการรักษาโดยใช้ ยาปฏิชีวนะ ยยาต้านเชื้อรา เพื่อรักษาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อ ทั้งนี้หากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นอย่างไรก็ตามใครที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกก็ควรที่จะดูแลตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมและให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะแน่นอนว่าถ้าเป็นโรคปากนกกระจอกแล้ว การรับประทานอาหารของคุณนั้นจะเป็นไปอย่างยากลำบากนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพทางด้านใดมาแนะนำกันอีกอยากให้ลองติดตาม

#โรคปากนกกระจอก #วิธีดูแลลูก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ