วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก

วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

โรคปากนกกระจอกเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับเด็กเล็ก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจาก การที่ร่างกายขาดวิตามินบางอย่าง แต่ความจริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกนี้มาแนะนำกัน สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กบอกเลยว่าควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกได้ลองไปดูกันซิว่าจะมีข้อมูลรายละเอียดอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

รายละเอียดที่น่าสนใจของโรคปากนกกระจอก

1.ปัจจัยที่ทำให้ลูกมีอาการของโรคปากนกกระจอก  หรือทางการแพทย์เรียกว่า Angular Cheilitis ที่มีการอักเสบบริเวณมุมปาก ซึ่งสาเหตุหลักส่วนใหญ่นั้นเกิดจาการที่เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นั้นคือการขาดวิตามินบี 9, 6, 2 และ 3 นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกด้วย เช่น เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

หรือเกิดจากการที่ลูกมีผิวที่บอบบาง มีอาการแพ้ง่าย และมีการเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ซึ่งเด็กที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน ก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคปากนกกระจอกด้วยเช่นกัน

2.ลักษณะอาการของเด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอก เด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอกจะเกิดอาการร่วมกันหลายอาการ ทั้งนี้ผู้ปกครองควรสังเกตอาการลูกน้อยให้ดี โดยอาการหลัก ๆ ที่เด็กจะเป็นคือ มีอาการปากแห้งแตก และคันตรงริมฝีปากจนรู้สึกแสบร้อน มีตุ่มและรอยแดง เกิดขึ้นบริเวณมุมปาก

เมื่อเด็กเกามาก ๆ จะทำให้ตุ่มที่เกิด กลายเป็นแผล มีเลือดออก มุมปาก ทำให้เด็กทานอาหารยากขึ้นเนื่องจาก เกิดแผลบริเวณมุมปาก ทำให้อ้าปากขณะทานอาหารลำบาก และรู้สึกแสบร้อน ควรหาทางรักษาให้ลูกหายให้เร็วที่สุด

3.การดูแลรักษาให้ลูกหายจากอาการโรคปากนกกระจอก การรักษาอาการของโรคปากนกกระจอกนั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่นหากเกิดจากการขาดวิตามิน เมื่อไปพบแพทย์ อาจจะได้ยาวิตามินมาทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการอีกควรดูแล ให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงต่อความต้องการในวัยของลูกน้อย นอกจากนี้ยังมีการรักษาโดยใช้ ยาปฏิชีวนะ ยยาต้านเชื้อรา เพื่อรักษาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อ ทั้งนี้หากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นอย่างไรก็ตามใครที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกก็ควรที่จะดูแลตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมและให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะแน่นอนว่าถ้าเป็นโรคปากนกกระจอกแล้ว การรับประทานอาหารของคุณนั้นจะเป็นไปอย่างยากลำบากนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพทางด้านใดมาแนะนำกันอีกอยากให้ลองติดตาม

#โรคปากนกกระจอก #วิธีดูแลลูก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง