วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก

วิธีดูแลลูกไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก
Facebook
Twitter

โรคปากนกกระจอกเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับเด็กเล็ก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจาก การที่ร่างกายขาดวิตามินบางอย่าง แต่ความจริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกนี้มาแนะนำกัน สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กบอกเลยว่าควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกได้ลองไปดูกันซิว่าจะมีข้อมูลรายละเอียดอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

รายละเอียดที่น่าสนใจของโรคปากนกกระจอก

1.ปัจจัยที่ทำให้ลูกมีอาการของโรคปากนกกระจอก  หรือทางการแพทย์เรียกว่า Angular Cheilitis ที่มีการอักเสบบริเวณมุมปาก ซึ่งสาเหตุหลักส่วนใหญ่นั้นเกิดจาการที่เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นั้นคือการขาดวิตามินบี 9, 6, 2 และ 3 นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคปากนกกระจอกด้วย เช่น เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

หรือเกิดจากการที่ลูกมีผิวที่บอบบาง มีอาการแพ้ง่าย และมีการเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ซึ่งเด็กที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน ก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคปากนกกระจอกด้วยเช่นกัน

2.ลักษณะอาการของเด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอก เด็กที่เป็นโรคปากนกกระจอกจะเกิดอาการร่วมกันหลายอาการ ทั้งนี้ผู้ปกครองควรสังเกตอาการลูกน้อยให้ดี โดยอาการหลัก ๆ ที่เด็กจะเป็นคือ มีอาการปากแห้งแตก และคันตรงริมฝีปากจนรู้สึกแสบร้อน มีตุ่มและรอยแดง เกิดขึ้นบริเวณมุมปาก

เมื่อเด็กเกามาก ๆ จะทำให้ตุ่มที่เกิด กลายเป็นแผล มีเลือดออก มุมปาก ทำให้เด็กทานอาหารยากขึ้นเนื่องจาก เกิดแผลบริเวณมุมปาก ทำให้อ้าปากขณะทานอาหารลำบาก และรู้สึกแสบร้อน ควรหาทางรักษาให้ลูกหายให้เร็วที่สุด

3.การดูแลรักษาให้ลูกหายจากอาการโรคปากนกกระจอก การรักษาอาการของโรคปากนกกระจอกนั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่นหากเกิดจากการขาดวิตามิน เมื่อไปพบแพทย์ อาจจะได้ยาวิตามินมาทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการอีกควรดูแล ให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงต่อความต้องการในวัยของลูกน้อย นอกจากนี้ยังมีการรักษาโดยใช้ ยาปฏิชีวนะ ยยาต้านเชื้อรา เพื่อรักษาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อ ทั้งนี้หากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโรคปากนกกระจอกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นอย่างไรก็ตามใครที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคปากนกกระจอกก็ควรที่จะดูแลตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมและให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะแน่นอนว่าถ้าเป็นโรคปากนกกระจอกแล้ว การรับประทานอาหารของคุณนั้นจะเป็นไปอย่างยากลำบากนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพทางด้านใดมาแนะนำกันอีกอยากให้ลองติดตาม

#โรคปากนกกระจอก #วิธีดูแลลูก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง