วิธีควบคุมไม่ให้ลูกติดรสหวานจนเกินไป

วิธีควบคุมไม่ให้ลูกติดรสหวานจนเกินไป
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเมนูขนมหวานและเด็กเล็กๆ มักจะเป็นเมนูโปรดกันที่เราพบเห็นได้บ่อย แต่ว่าคุณแม่จะทำอย่างไร ไม่ใช้ลูกติดรสชาติจนเคยชิน และแน่นอนเลยว่าปัญหาทางด้านสุขภาพ ก็มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่รับประทานของหวานมากเกินไปอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานตั้งแต่เด็ก โรคอ้วน หรือเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีจัดการปัญหานี้ได้ดีที่สุด วันนี้เราจึงมีวิธีดีๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาลูกติดรสหวานและไม่ติดขนมหวานจน มาแนะนำให้กับคุณแม่ได้มาปฏิบัติกับเจ้าตัวน้อยดู รับรองเลยว่าได้ผลอย่างแน่นอน

วิธีควบคุมไม่ให้ลูกติดรสหวานจนเกินไป

1.ฝึกปลูกฝังนิสัยการทานอาหารที่หลากหลายให้ลูกตั้งแต่เด็ก สำหรับพ่อแม่มือใหม่ควรจะมีการปลูกฝังลูกตั้งแต่วัยที่ลูกเริ่มทานอาหารได้ ให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์และมีความหลากหลายตั้งแต่แต่เด็ก และคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้ที่คัดเลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้กับลูก ให้มีอาหารที่อร่อย รสชาติกลาง ๆ เป็นธรรมชาติ ไม่รสหวานจัด หรือรสจัดมากเกินไป หากพ่อแม่เริ่มฝึกลูกเมื่อตอนโตแล้ว ลูกจะมีความคิดเป็นของตัวเอง ดื้อ และอาจจะเปิดใจทานอาหารที่หลากหลายมีประโยชน์ได้ยากมากยิ่งขึ้น 

2.เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกจะไม่ทำให้ลูกติดรสหวาน เด็ก ๆ มักจะมีนิสัยพฤติกรรมที่คล้ายกับพ่อแม่ หากต้องการให้ลูกทานอาหารที่ครบและมีประโยชน์พ่อแม่ก็ควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก เพราะหากลูกพบว่าพ่อแม่สามารถทานหวานได้ จะเกิดข้อสงสัยขัดแย้งในความคิดเด็ก ว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ถึงทานได้แต่ตัวเด็กทานไม่ได้ อาจจะทำให้ลูกแสดงออกมาด้วยการดื้อรั้น ไม่ฟังสิ่งที่พ่อกับแม่พูดได้  พ่อแม่จึงเป็นบุคคลสำคัญและมีอิทธิพลต่อเด็กเล็กมาก

3.สร้างกฎระเบียบข้อตกลงที่ดึงดูด และคำพูดเชิงบวกที่ไม่ทำให้ลูกกลัวจนเกินไป หากลูกดื้อ ไม่ยอมฟังเมื่อบอกให้งดทานของหวาน พ่อแม่ควรเปลี่ยนมาใช้คำพูดที่สุภาพ อ่อนโยน และเป็นคำพูดในเชิงบวก อย่างเช่นคำชมที่บอกว่าหากลูกทานแล้วลูกจะเป็นคนเก่ง หรือทำให้พ่อแม่ภูมิใจเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าการงดของหวาน หรือการเปลี่ยนมาทานของมีประโยชน์ มีข้อดี และมีกำลังใจมากขึ้น ประกอบกับการสร้างกฎ หรือข้อตกลงที่น่าดึงดูดสำหรับเด็ก ๆ ให้รู้สึกอยากทานอาหารอย่างอื่นนอกจากของหวาน จนสามารถเลิกทานติดหวานได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีดีๆเกี่ยวกับการแก้ปัญหาลูกติดรสหวานของเราที่บอกเลยว่า คุณแม่จะสามารถจัดการปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของลูกตามมาได้อย่างแน่นอน และนอกจากนี้ลูกของคุณแม่จะสามารถรับประทานเมนูอาหารอื่นๆ อย่างเช่นผักและผลไม้ได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะเชื่อว่ารสชาติของอาหารพวกนี้ ก็มีความอร่อยไม่แพ้กับขนมหวานได้เช่นกัน แถมยังมีประโยชน์และสารอาหารที่ดีกว่าขนมหวานที่ขายตามท้องตลาดอย่างแน่นอน   

#ลูกติดรสหวาน #วิธีควบคุม #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

เคล็ดไม่ลับ!! เล่นกับลูกแบบไหนพัฒนาความจำให้ลูก

การเสริมพัฒนาความจำให้ลูกบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่สามารถส่งเสริมได้ เพราะลูกมักจะชื่นชอบในการเล่นและมีความสุขในการเล่นมาก แต่หากคุณสามารถดึงเอาความสนุกนั้นมาเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถฝึกสอนให้ลูกมีทักษะในเรื่องของความจำที่ดี ประโยชน์ของเด็กที่มีความจำดีนั้น

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ