รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่เด็กๆมักจะเป็นกันมากที่สุด ซึ่งแม้เด็กที่กินนมแม่ก็มักจะเป็นกัน

โรคนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตแต่โรคเด็กส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน แถมยังสามารถหายเองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่หลายๆคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมผื่นชนิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและมันจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ วันนี้เราก็ขอมาบอกให้ทุกคนได้รู้ถึงข้อมูลและอันตรายของผื่นชนิดนี้กัน

โรคผื่นกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไร

  1. โรคผื่นกุหลาบ เป็นโรคที่เกิดจากน้ำลายและเสมหะ ที่มีเชื้อไวรัส HHC-7 และ HHV-7 ซึ่งแน่นอนเลยว่า เชื่อนี้จะสามารถติดต่อจากเด็กสู่งเด็กได้ แต่โอกาสมีน้อยมาก ที่ทารกจะนำเชื่อไปในร่างกาย แต่สำหรับเด็กโต มักจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากกว่าที่จะเป็นโรคนี้ เพราะการเล่นด้วยกันของกลุ่มเด็กที่มีการสัมผัสกันโดยตรงอย่างการไอหรือจาม ก็จะทำให้เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย
  2. ของใช้ของเด็กที่ไม่สะอาด โดยคุณแม่อาจจะทำของใช้ของลูกตกพื้น โดยเฉพาะของที่จะต้องนำเอาไปในร่างกายของลูกโดยตรง เช่น ขวดนม ของเล่นกัดแทะ ซึ่งพื้นที่ทำของพวกนั้นหล่นอาจจะเป็นเชื้อโรคจำนวนมาก จึงทำให้ร่างกายของลูกเป็นโรคผื่นกุหลาบได้
  3. ไม่แยกของใช้ของลูกให้ชัดเจน เพราะร่างกายของเรามีภูมิต้านทานที่ดี แต่สำหรับลูกน้อยที่มีภูมิต้านทานที่ต่ำเอามากๆ จึงทำให้ได้รับเชื้อโรคจากผู้ใหญ่ได้อย่างง่ายได้ ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำ ช้อนซ้อม ผ้าเช็ดหน้า และเสื้อผ้าอื่นๆ

อาการของโรคผื่นกุหลาบที่พบได้โดยทั่วไป 

  1. โรคผื่นกุหลาบมีลักษณะเป็นวงรี หรือวงกลมรูปไข่
  2. ผื่นสีชมพูอมแดงสีชมพู และสีส้ม ที่สีของดอกกุหลาบ
  3. มักจะขึ้นตามตัว และลามไปทั่วผิวหนัง

การรักษาโรคผื่นกุหลาบจะต้องทำอย่างไร

  1. ห้ามกินยาแอสไพริน ให้สามารถกินได้แต่ยาพาราเซตามอลในขณะที่ลูกมีไข้จากโรคผื่นกุหลาบ ควรเช็ดตัวลูกบ่อยๆเพื่อลดไข้ และให้ลูกดื่มน้ำมากๆ
  2. พักผ่อนให้เพียงพอ โดยที่คุณแม่ควรที่จะต้องพยายามให้ลูกนอนให้ได้มากที่สุด 
  3. ยังไม่ต้องอาบน้ำให้ลูกในช่วงนี้ แต่ควรใช้แป้งทาให้ลูก เพื่อป้องกันการคันของผิวหนัง

 เป็นอย่างไรบ้างกับอาการและวิธีรักษาของโรคผื่นกุหลาบ ที่มีชื่อเรียกกันหลายชื่อเอามากๆ โดยผื่นนี้อาจจะเกิดขึ้นได้สำหรบเด็กโตจนไปถึงผู้ใหญ่ ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรักษาสุขภาพของเราและเด็กเล็กให้ดีที่สุดนั่นเอง 

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #โรคผื่นกุหลาบ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี