รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่เด็กๆมักจะเป็นกันมากที่สุด ซึ่งแม้เด็กที่กินนมแม่ก็มักจะเป็นกัน

โรคนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตแต่โรคเด็กส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน แถมยังสามารถหายเองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่หลายๆคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมผื่นชนิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและมันจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ วันนี้เราก็ขอมาบอกให้ทุกคนได้รู้ถึงข้อมูลและอันตรายของผื่นชนิดนี้กัน

โรคผื่นกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไร

  1. โรคผื่นกุหลาบ เป็นโรคที่เกิดจากน้ำลายและเสมหะ ที่มีเชื้อไวรัส HHC-7 และ HHV-7 ซึ่งแน่นอนเลยว่า เชื่อนี้จะสามารถติดต่อจากเด็กสู่งเด็กได้ แต่โอกาสมีน้อยมาก ที่ทารกจะนำเชื่อไปในร่างกาย แต่สำหรับเด็กโต มักจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากกว่าที่จะเป็นโรคนี้ เพราะการเล่นด้วยกันของกลุ่มเด็กที่มีการสัมผัสกันโดยตรงอย่างการไอหรือจาม ก็จะทำให้เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย
  2. ของใช้ของเด็กที่ไม่สะอาด โดยคุณแม่อาจจะทำของใช้ของลูกตกพื้น โดยเฉพาะของที่จะต้องนำเอาไปในร่างกายของลูกโดยตรง เช่น ขวดนม ของเล่นกัดแทะ ซึ่งพื้นที่ทำของพวกนั้นหล่นอาจจะเป็นเชื้อโรคจำนวนมาก จึงทำให้ร่างกายของลูกเป็นโรคผื่นกุหลาบได้
  3. ไม่แยกของใช้ของลูกให้ชัดเจน เพราะร่างกายของเรามีภูมิต้านทานที่ดี แต่สำหรับลูกน้อยที่มีภูมิต้านทานที่ต่ำเอามากๆ จึงทำให้ได้รับเชื้อโรคจากผู้ใหญ่ได้อย่างง่ายได้ ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำ ช้อนซ้อม ผ้าเช็ดหน้า และเสื้อผ้าอื่นๆ

อาการของโรคผื่นกุหลาบที่พบได้โดยทั่วไป 

  1. โรคผื่นกุหลาบมีลักษณะเป็นวงรี หรือวงกลมรูปไข่
  2. ผื่นสีชมพูอมแดงสีชมพู และสีส้ม ที่สีของดอกกุหลาบ
  3. มักจะขึ้นตามตัว และลามไปทั่วผิวหนัง

การรักษาโรคผื่นกุหลาบจะต้องทำอย่างไร

  1. ห้ามกินยาแอสไพริน ให้สามารถกินได้แต่ยาพาราเซตามอลในขณะที่ลูกมีไข้จากโรคผื่นกุหลาบ ควรเช็ดตัวลูกบ่อยๆเพื่อลดไข้ และให้ลูกดื่มน้ำมากๆ
  2. พักผ่อนให้เพียงพอ โดยที่คุณแม่ควรที่จะต้องพยายามให้ลูกนอนให้ได้มากที่สุด 
  3. ยังไม่ต้องอาบน้ำให้ลูกในช่วงนี้ แต่ควรใช้แป้งทาให้ลูก เพื่อป้องกันการคันของผิวหนัง

 เป็นอย่างไรบ้างกับอาการและวิธีรักษาของโรคผื่นกุหลาบ ที่มีชื่อเรียกกันหลายชื่อเอามากๆ โดยผื่นนี้อาจจะเกิดขึ้นได้สำหรบเด็กโตจนไปถึงผู้ใหญ่ ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรักษาสุขภาพของเราและเด็กเล็กให้ดีที่สุดนั่นเอง 

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #โรคผื่นกุหลาบ

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง