รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น

รู้จักกับ!! โรคผื่นกุหลาบ พร้อมวิธีรับมือเมื่อลูกเป็น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาการของเด็กที่เจ็บป่วยในวัยเด็ก มักจะเป็นกันมากที่สุดโดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ นมแม่จะเป็นเหมือนภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆน้อยลง โรคผื่นกุหลาบ ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่เด็กๆมักจะเป็นกันมากที่สุด ซึ่งแม้เด็กที่กินนมแม่ก็มักจะเป็นกัน

โรคนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตแต่โรคเด็กส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน แถมยังสามารถหายเองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่หลายๆคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมผื่นชนิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและมันจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ วันนี้เราก็ขอมาบอกให้ทุกคนได้รู้ถึงข้อมูลและอันตรายของผื่นชนิดนี้กัน

โรคผื่นกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไร

  1. โรคผื่นกุหลาบ เป็นโรคที่เกิดจากน้ำลายและเสมหะ ที่มีเชื้อไวรัส HHC-7 และ HHV-7 ซึ่งแน่นอนเลยว่า เชื่อนี้จะสามารถติดต่อจากเด็กสู่งเด็กได้ แต่โอกาสมีน้อยมาก ที่ทารกจะนำเชื่อไปในร่างกาย แต่สำหรับเด็กโต มักจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากกว่าที่จะเป็นโรคนี้ เพราะการเล่นด้วยกันของกลุ่มเด็กที่มีการสัมผัสกันโดยตรงอย่างการไอหรือจาม ก็จะทำให้เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย
  2. ของใช้ของเด็กที่ไม่สะอาด โดยคุณแม่อาจจะทำของใช้ของลูกตกพื้น โดยเฉพาะของที่จะต้องนำเอาไปในร่างกายของลูกโดยตรง เช่น ขวดนม ของเล่นกัดแทะ ซึ่งพื้นที่ทำของพวกนั้นหล่นอาจจะเป็นเชื้อโรคจำนวนมาก จึงทำให้ร่างกายของลูกเป็นโรคผื่นกุหลาบได้
  3. ไม่แยกของใช้ของลูกให้ชัดเจน เพราะร่างกายของเรามีภูมิต้านทานที่ดี แต่สำหรับลูกน้อยที่มีภูมิต้านทานที่ต่ำเอามากๆ จึงทำให้ได้รับเชื้อโรคจากผู้ใหญ่ได้อย่างง่ายได้ ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำ ช้อนซ้อม ผ้าเช็ดหน้า และเสื้อผ้าอื่นๆ

อาการของโรคผื่นกุหลาบที่พบได้โดยทั่วไป 

  1. โรคผื่นกุหลาบมีลักษณะเป็นวงรี หรือวงกลมรูปไข่
  2. ผื่นสีชมพูอมแดงสีชมพู และสีส้ม ที่สีของดอกกุหลาบ
  3. มักจะขึ้นตามตัว และลามไปทั่วผิวหนัง

การรักษาโรคผื่นกุหลาบจะต้องทำอย่างไร

  1. ห้ามกินยาแอสไพริน ให้สามารถกินได้แต่ยาพาราเซตามอลในขณะที่ลูกมีไข้จากโรคผื่นกุหลาบ ควรเช็ดตัวลูกบ่อยๆเพื่อลดไข้ และให้ลูกดื่มน้ำมากๆ
  2. พักผ่อนให้เพียงพอ โดยที่คุณแม่ควรที่จะต้องพยายามให้ลูกนอนให้ได้มากที่สุด 
  3. ยังไม่ต้องอาบน้ำให้ลูกในช่วงนี้ แต่ควรใช้แป้งทาให้ลูก เพื่อป้องกันการคันของผิวหนัง

 เป็นอย่างไรบ้างกับอาการและวิธีรักษาของโรคผื่นกุหลาบ ที่มีชื่อเรียกกันหลายชื่อเอามากๆ โดยผื่นนี้อาจจะเกิดขึ้นได้สำหรบเด็กโตจนไปถึงผู้ใหญ่ ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรักษาสุขภาพของเราและเด็กเล็กให้ดีที่สุดนั่นเอง 

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #โรคผื่นกุหลาบ

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง