ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีจัดการกับผื่นเหล่านั้น และจะต้องสังเกตและมีข้อมูลไว้ด้วยว่า

ผื่นชนิดนี้คือผื่นอะไร เพราะมีโรคผิวหนังบางโรคที่จะทำให้ลูกเป็นผื่นขึ้นมา และหากไม่รีบรักษาอาการจะหนักขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆไว้สำหรับคุณแม่ให้สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับผื่นขึ้นบนใบหน้าเหล่านั้นอีกเพื่อเตรียมพร้อมที่จะรักษานั่นเอง

ผื่นขึ้นบนใบหน้ามีผื่นอะไรบ้าง

  • 1.ผื่นมิเลีย เป็นผื่นเล็กๆที่มีสีขาวหรือเหลืองขุ่น ซึ่งตุ่มนี้คือตุ่มไขมันจะออกบนผิวที่อยู่ในชั้นไขมัน ตุ่มนี้ไม่อันตราย จะหลุดหายเองประมาณ 3-4 สัปดาห์ หรือเด็กบางคนอาจจะขึ้นนานกว่านั้น
  • 2.สิวในทารก เป็นตุ่มแดงอักเสบ มักจะเกิดขึ้นในช่วงแก้มหรือศีรษะ ตรงส่วนที่มีต่อมไขมันมากๆ ตุ่มนี้จะเกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนของลูกยังไม่ปกติ จึงทำการกระตุ้นต่อยไขมันให้เกิดสิวนนี้ ซึ่งผื่นนี้จะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด
  • 3.ผดผื่นทารก เป็นตุ่มน้ำใส่ตรงส่วนบริเวณ ต้นขา ใบหน้า และ ลำตัว  ตุ่มนี้เกิดจากรูขุมของลูกอุกตัน ซึ่งเด็กจะมีความรู้สึกคันมากๆ คุณแม่จะต้องสวมถึงมือเพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เพราะมันจะแตกง่ายและอาจจะอักเสบโดยเฉพาะ ผื่นขึ้นบนใบหน้า หากปล่อยไว้ประมาณ 2-3 เดือนก็จะหายเอง 
  • 4.ผื่นแดง เป็นตุ่มที่มีลักษณะตุ่มหนองฐานสีแดง หรือตุ่มคล้ายยุงกัด ซึ่งมันอาจจะขึ้นเป็นจำนวนมาก ตุ่มนี้เกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันของลูกผิดปกติ โดยเฉพาะลูกน้อยวันแรกเกิดถึง 1 เดือน เพราะหลังจากนั้นผื่นคันนี้จะหายไปเอง
  • 5.ผดร้อน เป็นผื่นที่สามารถขึ้นไปทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณข้อพับ โดยมีลักษณะตุ่มแดง ตุ่มใส และตุ่มหนอง ตุ้มนี้เกิดจากผิวหนังอับชื่น หากคุณแม่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้กับลูกได้ ในระยะเวลาสั้นๆ ตุ่มนี้ก็จะหายไปเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีรักษาผื่นขึ้นบนใบหน้า บอกเลยว่าไม่ใช้เรื่องยาก เพราะผื่นบางประเภทจะขึ้นเพียงแค่แปบเดียวเท่านั้น หากคุณแม่รู้วิธีรักษา ก็จะสามารถหายไปได้อย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นผื่นที่มาจากโรคต่างๆ หากว่าคุณแม่มีการเตรียมพร้อมและรู้วิธีรักษา ก็จะสามารถจัดการผื่นเหล่านั้น พร้อมกับอาการค่างเคียงได้อย่างสบายๆ และหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะรู้วิธีรักษาโรคต่างๆสำหรับเด็ก ก็สารถเข้ามาหาข้อมูลได้เลยกับเว็บไซต์เรา รับรองเลยว่าคุณแม่จะสามารถได้ประโยน์และสาระดีๆกับพวกเราได้อย่างแน่นอน

#ผื่นขึ้นบนใบหน้า #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง