ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน

ควรรู้!! ลูกมีผื่นขึ้นบนใบหน้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างไปดูกัน
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กเล็กทุกคนมักจะเกิดปัญหามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณร่างกายและ ผื่นขึ้นบนใบหน้า เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบาง ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานที่ดีเมื่อจะต้องมาเจอกับอากาศภายนอก จึงง่ายมากที่จะทำให้ลูกเกิดผดผื่น เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีจัดการกับผื่นเหล่านั้น และจะต้องสังเกตและมีข้อมูลไว้ด้วยว่า

ผื่นชนิดนี้คือผื่นอะไร เพราะมีโรคผิวหนังบางโรคที่จะทำให้ลูกเป็นผื่นขึ้นมา และหากไม่รีบรักษาอาการจะหนักขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆไว้สำหรับคุณแม่ให้สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับผื่นขึ้นบนใบหน้าเหล่านั้นอีกเพื่อเตรียมพร้อมที่จะรักษานั่นเอง

ผื่นขึ้นบนใบหน้ามีผื่นอะไรบ้าง

  • 1.ผื่นมิเลีย เป็นผื่นเล็กๆที่มีสีขาวหรือเหลืองขุ่น ซึ่งตุ่มนี้คือตุ่มไขมันจะออกบนผิวที่อยู่ในชั้นไขมัน ตุ่มนี้ไม่อันตราย จะหลุดหายเองประมาณ 3-4 สัปดาห์ หรือเด็กบางคนอาจจะขึ้นนานกว่านั้น
  • 2.สิวในทารก เป็นตุ่มแดงอักเสบ มักจะเกิดขึ้นในช่วงแก้มหรือศีรษะ ตรงส่วนที่มีต่อมไขมันมากๆ ตุ่มนี้จะเกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนของลูกยังไม่ปกติ จึงทำการกระตุ้นต่อยไขมันให้เกิดสิวนนี้ ซึ่งผื่นนี้จะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด
  • 3.ผดผื่นทารก เป็นตุ่มน้ำใส่ตรงส่วนบริเวณ ต้นขา ใบหน้า และ ลำตัว  ตุ่มนี้เกิดจากรูขุมของลูกอุกตัน ซึ่งเด็กจะมีความรู้สึกคันมากๆ คุณแม่จะต้องสวมถึงมือเพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เพราะมันจะแตกง่ายและอาจจะอักเสบโดยเฉพาะ ผื่นขึ้นบนใบหน้า หากปล่อยไว้ประมาณ 2-3 เดือนก็จะหายเอง 
  • 4.ผื่นแดง เป็นตุ่มที่มีลักษณะตุ่มหนองฐานสีแดง หรือตุ่มคล้ายยุงกัด ซึ่งมันอาจจะขึ้นเป็นจำนวนมาก ตุ่มนี้เกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันของลูกผิดปกติ โดยเฉพาะลูกน้อยวันแรกเกิดถึง 1 เดือน เพราะหลังจากนั้นผื่นคันนี้จะหายไปเอง
  • 5.ผดร้อน เป็นผื่นที่สามารถขึ้นไปทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณข้อพับ โดยมีลักษณะตุ่มแดง ตุ่มใส และตุ่มหนอง ตุ้มนี้เกิดจากผิวหนังอับชื่น หากคุณแม่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้กับลูกได้ ในระยะเวลาสั้นๆ ตุ่มนี้ก็จะหายไปเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีรักษาผื่นขึ้นบนใบหน้า บอกเลยว่าไม่ใช้เรื่องยาก เพราะผื่นบางประเภทจะขึ้นเพียงแค่แปบเดียวเท่านั้น หากคุณแม่รู้วิธีรักษา ก็จะสามารถหายไปได้อย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นผื่นที่มาจากโรคต่างๆ หากว่าคุณแม่มีการเตรียมพร้อมและรู้วิธีรักษา ก็จะสามารถจัดการผื่นเหล่านั้น พร้อมกับอาการค่างเคียงได้อย่างสบายๆ และหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะรู้วิธีรักษาโรคต่างๆสำหรับเด็ก ก็สารถเข้ามาหาข้อมูลได้เลยกับเว็บไซต์เรา รับรองเลยว่าคุณแม่จะสามารถได้ประโยน์และสาระดีๆกับพวกเราได้อย่างแน่นอน

#ผื่นขึ้นบนใบหน้า #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี