ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย

ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย
Facebook
Twitter

หากคุณเคยได้ยินอาการแพ้นมวัวมาบ้างแล้ว ก็น่าจะต้องรู้ว่ามีอาการเป็นอย่างไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาจจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่สำหรับเด็กทารกบางคนนั้นกับตรงกันข้าม โรคแพ้นมวัวหากคุณแม่ไม่ได้สังเกตอาการและลูกยังดื่มนมวัวอยู่

โดยที่ไม่รู้ว่าลูกแพ้นมวัว ก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องศึกษาอาการและวิธีรับมือสำหรับเด็กแพ้นมวัวว่าควรจะต้องทำอย่างไรเมื่อลูกเกิดอาการ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับลูกแพ้นมวัวมาฝากคุณแม่ได้เข้ามาศึกษากันดู

อาการของเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว

  1. ชนิดรุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้จะแสดงอาการอย่างรวดเร็ว และมีความชัดเจน เช่น หน้าบวม ช่องปากและคอบวม ทางเดินหายใจตีบ หายใจลำบาก เหนื่อย ท้องเสีย อาเจียน และถ้าหากผู้ป่วยมีอาการแพ้อย่างรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที จะทำให้เกิดภาวะขาดอากาศหายใจตามหลังจากการบวมของหลอดลม จนทำให้เสียชีวิตได้
  2. ชนิดไม่รุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้ จะไม่ค่อยแสดงอาการจนบางครั้งไม่รู้เลยว่าแพ้นมวัว ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงอาการทางผิวหนังและทางเดินอาหาร
  3. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกทางระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการ คือ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือด
  4. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกผิวหนังคือ ผัวหนังจะอักเสบเป็นสะเก็ด เกิดภาวะผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งลอก เป็นต้น

วิธีการรักษาอาการแพ้นมวัวเบื้องต้น

  1. งดนมวัวและอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวทุกชนิด ไม่ควรให้ลูกรับประทาน ในเด็กที่กินนมแม่อยู่นั้น คุณแม่ควรงดและหลีกเลี่ยงกลุ่มอาการที่ก่อให้เกิดการแพ้นมวัว เนื่องจากโปรตีนในอาหารที่คุณแม่รับประทาน สามารถส่งต่อถึงลูกได้เช่นกัน
  2. ปรับเปลี่ยนนม ในเด็กควรจะต้องเลือกนม Extensively Hydrolyzed Formula ซึ่งเป็นนมที่ใช้เอนไซม์ไปย่อยสลายโปรตีนในนมให้มีโมเลกุลเล็กลง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้นมวัวลงได้ แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะต้องให้นมอีกชนิดที่เรียกว่า Amino Acid-based Formula ซึ่งเป็นนมที่ถูกย่อยสลายโปรตีนจนกลายเป็นกรดอะมิโนพร้อมดูดซึม และไม่เหลือความเป็นโปรตีนเลย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการอาการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก ซึ่งอาการของเด็กแพ้นมวัวนั้นอาจจะมองออกไม่ยาก เพราะในช่วงที่เราเปลี่ยนนมนั้นให้ลูกดื่มนั้น เราควรที่จะให้ลูกกินในปริมาณน้อยๆ ดูก่อน เพราะหลังจาก 10 – 60 นาที หากลูกเกิดอาการข้างเคียง ก็ควรที่จะหยุดกินนมนั้นไปเลย หรือเด็กบางคนอาจจะงอแงผิดปกติหลังจากดื่มนมวัว ให้คุณแม่สันนิฐานเลยว่าลูกๆของคุณอาจจะแพ้นมวัวอย่างแน่นอน  

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี