ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย

ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หากคุณเคยได้ยินอาการแพ้นมวัวมาบ้างแล้ว ก็น่าจะต้องรู้ว่ามีอาการเป็นอย่างไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาจจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่สำหรับเด็กทารกบางคนนั้นกับตรงกันข้าม โรคแพ้นมวัวหากคุณแม่ไม่ได้สังเกตอาการและลูกยังดื่มนมวัวอยู่

โดยที่ไม่รู้ว่าลูกแพ้นมวัว ก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องศึกษาอาการและวิธีรับมือสำหรับเด็กแพ้นมวัวว่าควรจะต้องทำอย่างไรเมื่อลูกเกิดอาการ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับลูกแพ้นมวัวมาฝากคุณแม่ได้เข้ามาศึกษากันดู

อาการของเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว

  1. ชนิดรุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้จะแสดงอาการอย่างรวดเร็ว และมีความชัดเจน เช่น หน้าบวม ช่องปากและคอบวม ทางเดินหายใจตีบ หายใจลำบาก เหนื่อย ท้องเสีย อาเจียน และถ้าหากผู้ป่วยมีอาการแพ้อย่างรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที จะทำให้เกิดภาวะขาดอากาศหายใจตามหลังจากการบวมของหลอดลม จนทำให้เสียชีวิตได้
  2. ชนิดไม่รุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้ จะไม่ค่อยแสดงอาการจนบางครั้งไม่รู้เลยว่าแพ้นมวัว ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงอาการทางผิวหนังและทางเดินอาหาร
  3. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกทางระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการ คือ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือด
  4. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกผิวหนังคือ ผัวหนังจะอักเสบเป็นสะเก็ด เกิดภาวะผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งลอก เป็นต้น

วิธีการรักษาอาการแพ้นมวัวเบื้องต้น

  1. งดนมวัวและอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวทุกชนิด ไม่ควรให้ลูกรับประทาน ในเด็กที่กินนมแม่อยู่นั้น คุณแม่ควรงดและหลีกเลี่ยงกลุ่มอาการที่ก่อให้เกิดการแพ้นมวัว เนื่องจากโปรตีนในอาหารที่คุณแม่รับประทาน สามารถส่งต่อถึงลูกได้เช่นกัน
  2. ปรับเปลี่ยนนม ในเด็กควรจะต้องเลือกนม Extensively Hydrolyzed Formula ซึ่งเป็นนมที่ใช้เอนไซม์ไปย่อยสลายโปรตีนในนมให้มีโมเลกุลเล็กลง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้นมวัวลงได้ แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะต้องให้นมอีกชนิดที่เรียกว่า Amino Acid-based Formula ซึ่งเป็นนมที่ถูกย่อยสลายโปรตีนจนกลายเป็นกรดอะมิโนพร้อมดูดซึม และไม่เหลือความเป็นโปรตีนเลย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการอาการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก ซึ่งอาการของเด็กแพ้นมวัวนั้นอาจจะมองออกไม่ยาก เพราะในช่วงที่เราเปลี่ยนนมนั้นให้ลูกดื่มนั้น เราควรที่จะให้ลูกกินในปริมาณน้อยๆ ดูก่อน เพราะหลังจาก 10 – 60 นาที หากลูกเกิดอาการข้างเคียง ก็ควรที่จะหยุดกินนมนั้นไปเลย หรือเด็กบางคนอาจจะงอแงผิดปกติหลังจากดื่มนมวัว ให้คุณแม่สันนิฐานเลยว่าลูกๆของคุณอาจจะแพ้นมวัวอย่างแน่นอน  

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง