ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย

ต้องระวัง!! อาการแพ้นมวัวในเด็กเล็กอันตรายไม่น้อย
Facebook
Twitter

หากคุณเคยได้ยินอาการแพ้นมวัวมาบ้างแล้ว ก็น่าจะต้องรู้ว่ามีอาการเป็นอย่างไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาจจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่สำหรับเด็กทารกบางคนนั้นกับตรงกันข้าม โรคแพ้นมวัวหากคุณแม่ไม่ได้สังเกตอาการและลูกยังดื่มนมวัวอยู่

โดยที่ไม่รู้ว่าลูกแพ้นมวัว ก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องศึกษาอาการและวิธีรับมือสำหรับเด็กแพ้นมวัวว่าควรจะต้องทำอย่างไรเมื่อลูกเกิดอาการ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับลูกแพ้นมวัวมาฝากคุณแม่ได้เข้ามาศึกษากันดู

อาการของเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว

  1. ชนิดรุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้จะแสดงอาการอย่างรวดเร็ว และมีความชัดเจน เช่น หน้าบวม ช่องปากและคอบวม ทางเดินหายใจตีบ หายใจลำบาก เหนื่อย ท้องเสีย อาเจียน และถ้าหากผู้ป่วยมีอาการแพ้อย่างรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที จะทำให้เกิดภาวะขาดอากาศหายใจตามหลังจากการบวมของหลอดลม จนทำให้เสียชีวิตได้
  2. ชนิดไม่รุนแรง การแพ้นมวัวเช่นนี้ จะไม่ค่อยแสดงอาการจนบางครั้งไม่รู้เลยว่าแพ้นมวัว ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงอาการทางผิวหนังและทางเดินอาหาร
  3. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกทางระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการ คือ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือด
  4. อาการแพ้นมวัวที่แสดงออกผิวหนังคือ ผัวหนังจะอักเสบเป็นสะเก็ด เกิดภาวะผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งลอก เป็นต้น

วิธีการรักษาอาการแพ้นมวัวเบื้องต้น

  1. งดนมวัวและอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวทุกชนิด ไม่ควรให้ลูกรับประทาน ในเด็กที่กินนมแม่อยู่นั้น คุณแม่ควรงดและหลีกเลี่ยงกลุ่มอาการที่ก่อให้เกิดการแพ้นมวัว เนื่องจากโปรตีนในอาหารที่คุณแม่รับประทาน สามารถส่งต่อถึงลูกได้เช่นกัน
  2. ปรับเปลี่ยนนม ในเด็กควรจะต้องเลือกนม Extensively Hydrolyzed Formula ซึ่งเป็นนมที่ใช้เอนไซม์ไปย่อยสลายโปรตีนในนมให้มีโมเลกุลเล็กลง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้นมวัวลงได้ แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะต้องให้นมอีกชนิดที่เรียกว่า Amino Acid-based Formula ซึ่งเป็นนมที่ถูกย่อยสลายโปรตีนจนกลายเป็นกรดอะมิโนพร้อมดูดซึม และไม่เหลือความเป็นโปรตีนเลย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการอาการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก ซึ่งอาการของเด็กแพ้นมวัวนั้นอาจจะมองออกไม่ยาก เพราะในช่วงที่เราเปลี่ยนนมนั้นให้ลูกดื่มนั้น เราควรที่จะให้ลูกกินในปริมาณน้อยๆ ดูก่อน เพราะหลังจาก 10 – 60 นาที หากลูกเกิดอาการข้างเคียง ก็ควรที่จะหยุดกินนมนั้นไปเลย หรือเด็กบางคนอาจจะงอแงผิดปกติหลังจากดื่มนมวัว ให้คุณแม่สันนิฐานเลยว่าลูกๆของคุณอาจจะแพ้นมวัวอย่างแน่นอน  

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง