พ่อแม่มือใหม่เตรียมพร้อมรับมือกับ “อาการโคลิค” ที่อาจจะเกิดกับลูกรัก 

พ่อแม่มือใหม่เตรียมพร้อมรับมือกับ “อาการโคลิค” ที่อาจจะเกิดกับลูกรัก 
Facebook
Twitter

ในเด็กเล็กในช่วงวัยทารกมักจะมีอีกหนึ่งอาการที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่นั้นเกิดความกังวลไม่น้อยนั่นก็คืออาการโคลิค ซึ่งอาการโคลิคในเด็กทารกนั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่กำลังเผชิญกันอยู่แน่นอนว่า อาการโคลิคนี้เป็นอะไรที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับบุตรหลาน

เนื่องจากเด็กจะมีอาการร้องไห้งอแงอย่างรุนแรงและส่งผลให้เกิดภาวะความเครียดกับผู้ที่ดูแลได้นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการโคลิคในเด็กมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

อาการโคลิคในเด็ก

1.อาการโคลิค คืออาการที่เด็กทารกร้องหนักและนานกว่าปกติ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในทุก ๆ วัน เวลาเดิม และมักเกิดขึ้นในเด็กทารกที่อายุไม่เกิน 2 เดือน

อาการโคลิคเกิดจากอะไร เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาจจะเกิดขึ้นจากการดูแลของพ่อแม่ ที่ให้ลูกทานเยอะ หรือน้อยเกินไป หรืออาจจะเกิดจากภาวะคลอดก่อนกำหนดของเด็กทารก

นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากตัวทารกเอง อย่างเช่น เกิดจากการที่ทารกแพ้อาหารที่ทานเข้าไป หรือการแปรปรวนของระบบย่อยอาหาร มีกรดไหลย้อน จุกเสียด  ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกรักร้องไห้อย่างหนักได้ แต่เนื่องจากอาการที่เป็นไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงอย่างหนัก พ่อแม่มือใหม่จึงไม่ควรเครียดมากเกินไป เพราะอาการเหล่านี้ของลูกรักจะค่อย ๆ หายไปเมื่อลูกน้อยโตขึ้นตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป 

3.แก้อย่างไร เมื่อลูกน้อยร้องไม่หยุดจากอาการโคลิค หากลูกมีอาการโคลิคพ่อแม่ควรอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิด ปลอบประโลมลูก โดยการอุ้มลูก แล้วเดินเล่นไปเรื่อย ๆ พลาง ตบหลังลูกเบา ๆ หรืออาจะใช้อย่างอื่นเป็นตัวล่อให้ลูกสนใจ เช่น ให้ลูกดูดนมจากจุก หากลูกร้องเนื่องจากอาการจุกเสียด กรดไหลย้อน หลังรับประทานอาหาร ทำให้ลูกเรอออกมาโดยการจับลูกนั่งตรง 

แล้วตบหลังเบา ๆ หากอาการดังกล่าวเกิดจากการแพ้อาหาร ก็ควรปรับเปลี่ยนอาหารที่ให้ลูกทาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากลูกมีอาการหนัก ร้องไห้เกร็ง ทำอย่างไรก็ไม่บรรเทาลง หรือร้องจนเป็นลมหมดสติไป ควรรีบพาลูกเข้าปรึกษาแพทย์เด็กโดยทันที เพื่อที่จะได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับอาการโคลิคในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่เองควรจะต้องศึกษาพฤติกรรมของลูกอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการศึกษาถึง อาการของลูกที่อาจจะบ่งบอกถึงความต้องการหรืออาการไม่สบายตัวหรือเจ็บป่วยอื่นๆ และถ้าหาก บุตรหลานของคุณกำลังมีอาการโคลิคอยู่ก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปปฏิบัติใช้กันดูได้

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #อาการโคลิค

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี