พ่อแม่มือใหม่เตรียมพร้อมรับมือกับ “อาการโคลิค” ที่อาจจะเกิดกับลูกรัก 

พ่อแม่มือใหม่เตรียมพร้อมรับมือกับ “อาการโคลิค” ที่อาจจะเกิดกับลูกรัก 
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในเด็กเล็กในช่วงวัยทารกมักจะมีอีกหนึ่งอาการที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่นั้นเกิดความกังวลไม่น้อยนั่นก็คืออาการโคลิค ซึ่งอาการโคลิคในเด็กทารกนั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่กำลังเผชิญกันอยู่แน่นอนว่า อาการโคลิคนี้เป็นอะไรที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับบุตรหลาน

เนื่องจากเด็กจะมีอาการร้องไห้งอแงอย่างรุนแรงและส่งผลให้เกิดภาวะความเครียดกับผู้ที่ดูแลได้นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการโคลิคในเด็กมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

อาการโคลิคในเด็ก

1.อาการโคลิค คืออาการที่เด็กทารกร้องหนักและนานกว่าปกติ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในทุก ๆ วัน เวลาเดิม และมักเกิดขึ้นในเด็กทารกที่อายุไม่เกิน 2 เดือน

อาการโคลิคเกิดจากอะไร เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาจจะเกิดขึ้นจากการดูแลของพ่อแม่ ที่ให้ลูกทานเยอะ หรือน้อยเกินไป หรืออาจจะเกิดจากภาวะคลอดก่อนกำหนดของเด็กทารก

นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากตัวทารกเอง อย่างเช่น เกิดจากการที่ทารกแพ้อาหารที่ทานเข้าไป หรือการแปรปรวนของระบบย่อยอาหาร มีกรดไหลย้อน จุกเสียด  ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกรักร้องไห้อย่างหนักได้ แต่เนื่องจากอาการที่เป็นไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงอย่างหนัก พ่อแม่มือใหม่จึงไม่ควรเครียดมากเกินไป เพราะอาการเหล่านี้ของลูกรักจะค่อย ๆ หายไปเมื่อลูกน้อยโตขึ้นตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป 

3.แก้อย่างไร เมื่อลูกน้อยร้องไม่หยุดจากอาการโคลิค หากลูกมีอาการโคลิคพ่อแม่ควรอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิด ปลอบประโลมลูก โดยการอุ้มลูก แล้วเดินเล่นไปเรื่อย ๆ พลาง ตบหลังลูกเบา ๆ หรืออาจะใช้อย่างอื่นเป็นตัวล่อให้ลูกสนใจ เช่น ให้ลูกดูดนมจากจุก หากลูกร้องเนื่องจากอาการจุกเสียด กรดไหลย้อน หลังรับประทานอาหาร ทำให้ลูกเรอออกมาโดยการจับลูกนั่งตรง 

แล้วตบหลังเบา ๆ หากอาการดังกล่าวเกิดจากการแพ้อาหาร ก็ควรปรับเปลี่ยนอาหารที่ให้ลูกทาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากลูกมีอาการหนัก ร้องไห้เกร็ง ทำอย่างไรก็ไม่บรรเทาลง หรือร้องจนเป็นลมหมดสติไป ควรรีบพาลูกเข้าปรึกษาแพทย์เด็กโดยทันที เพื่อที่จะได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับอาการโคลิคในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่เองควรจะต้องศึกษาพฤติกรรมของลูกอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการศึกษาถึง อาการของลูกที่อาจจะบ่งบอกถึงความต้องการหรืออาการไม่สบายตัวหรือเจ็บป่วยอื่นๆ และถ้าหาก บุตรหลานของคุณกำลังมีอาการโคลิคอยู่ก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปปฏิบัติใช้กันดูได้

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #อาการโคลิค

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี