ทำอย่างไรดี!! ปัญหาหนักใจ “ลูกไม่ฟังพ่อแม่”

ทำอย่างไรดี!! ปัญหาหนักใจ “ลูกไม่ฟังพ่อแม่”
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เด็กๆมักจะมีพฤติกรรมที่ท้าทายความสามารถของคุณพ่อคุณแม่อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจร้องไห้ งอแง กรีดร้องเสียงดัง รวมไปถึงพฤติกรรมที่ลูกไม่ยอมรับฟังในสิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่ต้องการที่จะสื่อสาร จนนำไปสู่พฤติกรรมการต่อต้านที่แสดงออกมาผ่านทางกิริยาต่างๆ

และแน่นอนว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกอย่างแน่นอน และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่มีประโยชน์และจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของลูกไม่ฟังพ่อแม่มาแนะนำกัน ลองไปดูกันเลยว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกไม่ฟังพ่อแม่

1.คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้ฟังที่ดี ในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่มักจะคิดว่าลูกจะต้องฟังพ่อและแม่อย่างเดียว พ่อและแม่ไม่ได้มีหน้าที่ฟังลุก แต่คุณคิดผิด เพราะการเปิดใจรับฟังเรื่องราวที่ลูกต้องการเล่าให้ฟังนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณเข้าถึงความคิด และความรู้สึกของลูกได้มากที่สุด ถึงแม้บางเรื่องที่คุณอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่อาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับลูก และเขาอาจต้องการความช่วยเหลืออยู่ก็ได้ ซึ่งถ้าหากคุณเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้รับฟังบ้าง จะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ฟังพ่อแม่ได้

2.รักษาคำพูด ปัญหาลูกไม่ฟังพ่อแม่สามารถแก้ไขได้ โดยเริ่มต้นจากคุณพ่อคุณแม่เอง  เพราะลูกจะใส่ใจในคำพูดของคุณพ่อคุณแม่โดยเฉพาะคำสัญญาที่คุณให้ไว้ เมื่อลูกจดจำแต่คุณไม่สามารถทำตามได้ก็จะทำให้เขาเสียความรู้สึก และเมื่อเป็นแบบนี้บ่อยเข้าก็จะทำให้เขาไม่เชื่อในสิ่งที่คุณพูดอีกต่อไป

3.ยอมรับคำขอของลูกบ้าง ในบางเรื่องที่คุณอาจจะคิดว่ามันยังไม่เหมาะสมกับวัยของเขา แต่แทนที่คุณจะตอบกลับด้วยคำที่หักหาญน้ำใจของลูกทำให้เขารู้สึกหมดหวัง อย่างคำว่า “ไม่” ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนคำตอบเสียใหม่ เช่น “ได้” แต่ต้องรอให้ถึงระยะเวลาที่คุณกำหนดเสียก่อน วิธีนี้จะช่วยทำให้แก้ไขปัญหาลูกไม่ฟังพ่อแม่ได้

4.เล่นกับลูกบ้าง การเล่นกันในครอบครัวจะช่วยทำให้คุณและลูกมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นได้ และที่สำคัญจะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ฟังพ่อแม่ได้อีกด้วย เมื่อเล่นกันจนเกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกันก็จะทำให้เขาเปิดใจยอมรับคุณมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

พฤติกรรมลูกไม่ฟังพ่อแม่นอกจากตัวลูกที่ต้องปรับพฤติกรรมแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันเพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็จำเป็นจะต้องปรับพฤติกรรมให้มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ไว้วางใจของลูก

หากลูกค้าให้ความไว้วางใจกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่จะทำให้เขายอมรับและรับฟังในสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการสื่อสารกับเขา สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัวหรือสุขภาพทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นบอกเลยว่าต้องติดตาม

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #ลูกไม่ฟังพ่อแม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง