ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์

ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์
Facebook
Twitter

อาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเราหากเจ็บป่วยก็รับประทานยาหรือรักษาไปตามอาการก็สามารถที่จะบรรเทาอาการเจ็บป่วยนั้นได้ แต่ในหญิงตั้งครรภ์เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยแล้วการใช้ยาในการรักษาหรือวิธีการรักษาทางการแพทย์จะต้องมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากการรับประทานยาหรือการรักษาด้วยวิธีต่างๆนั้นจะส่งผลโดยตรงกับทารกในครรภ์นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่สำคัญสำหรับไมเกรนขณะตั้งครรภ์มาฝากกัน ว่าแต่จะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีรับมือไมเกรนขณะตั้งครรภ์ ไมเกรนแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ

  • กลุ่มมีอาการนำ เช่น เห็นแสงแวบ ๆ เรียกว่า ออร่า (Aura) 
  • กลุ่มไม่มีอาการนำ เช่น อยู่ ๆ ก็ปวดศีรษะจี๊ดข้างใดข้างหนึ่ง เรียกว่าโนออร่า (No Aura)

ไมเกรนขณะตั้งครรภ์จะรักษาอย่างไร

  1. การควบคุมปัจจัยการเกิดโรคจะช่วยให้คุณแม่สามารถสามารถควบคุมโรคนี้ได้ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ว่า อาหารที่มีไทโรนีนสูง จะทำให้เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจาก เนย นมสด ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์
  2. การนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่ลดโอกาสเป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์ได้ ด้วยร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะไม่ทำให้เกิดไมเกรนได้
  3. ควบคุมอารมณ์ให้ได้ โดยสามารถทำกิจกรรมที่คุณแม่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง ทำสมาธิ จะช่วยให้ความดันและการเต้นของหัวใจเป็นปกติได้
  4. หากไมเกรนขณะตั้งครรภ์อาการหนังจริงๆ คุณแม่สามารถเข้าไปพบแพทย์เพื่อหายารักษา โดยยาเหล่านั้นจะได้รับจากแพทย์เท่านั้น เพราะยาบางชนิดจะส่งผลกับเด็กในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นยาที่ได้จากแพทย์จะเป็นยาที่ไม่ส่งผลเสียกับคุณแม่และลูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาที่ขยายตัวของหลอดเลือด ที่สามารถช่วยให้เลือดไหวเวียนได้อย่างปกติ ไม่เกิดการบีบตัวของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ที่ส่งผลอาการปวดหัวได้นั่นเอง
  5. อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้คุณแม่หายจากโรคนี้ได้ เพราะร่างกายของเราเมื่อไม่เจ็บป่วยและพร้อมที่จะทำงานโดยการผลิตสารอาหารให้ยังทารกในครรภ์ จะทำให้ร่างกายไม่เกิดไมเกรนได้ง่ายๆ

หาคุณเป็นคุณแม่อีกหนึ่งคนที่กำลังไมเกรนขณะตั้งครรภ์อยู่นั้นก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปปฏิบัติได้ แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทางที่ดีที่สุดก็คือควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแนวทางในการรักษาจะดีที่สุดเนื่องจาก เป็นหญิงตั้งครรภ์เพราะฉะนั้นจะรับประทานยาหรือจะรักษาอะไรนั้นต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไมเกรนขณะตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี