ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์

ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์
Facebook
Twitter

อาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเราหากเจ็บป่วยก็รับประทานยาหรือรักษาไปตามอาการก็สามารถที่จะบรรเทาอาการเจ็บป่วยนั้นได้ แต่ในหญิงตั้งครรภ์เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยแล้วการใช้ยาในการรักษาหรือวิธีการรักษาทางการแพทย์จะต้องมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากการรับประทานยาหรือการรักษาด้วยวิธีต่างๆนั้นจะส่งผลโดยตรงกับทารกในครรภ์นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่สำคัญสำหรับไมเกรนขณะตั้งครรภ์มาฝากกัน ว่าแต่จะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีรับมือไมเกรนขณะตั้งครรภ์ ไมเกรนแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ

  • กลุ่มมีอาการนำ เช่น เห็นแสงแวบ ๆ เรียกว่า ออร่า (Aura) 
  • กลุ่มไม่มีอาการนำ เช่น อยู่ ๆ ก็ปวดศีรษะจี๊ดข้างใดข้างหนึ่ง เรียกว่าโนออร่า (No Aura)

ไมเกรนขณะตั้งครรภ์จะรักษาอย่างไร

  1. การควบคุมปัจจัยการเกิดโรคจะช่วยให้คุณแม่สามารถสามารถควบคุมโรคนี้ได้ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ว่า อาหารที่มีไทโรนีนสูง จะทำให้เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจาก เนย นมสด ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์
  2. การนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่ลดโอกาสเป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์ได้ ด้วยร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะไม่ทำให้เกิดไมเกรนได้
  3. ควบคุมอารมณ์ให้ได้ โดยสามารถทำกิจกรรมที่คุณแม่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง ทำสมาธิ จะช่วยให้ความดันและการเต้นของหัวใจเป็นปกติได้
  4. หากไมเกรนขณะตั้งครรภ์อาการหนังจริงๆ คุณแม่สามารถเข้าไปพบแพทย์เพื่อหายารักษา โดยยาเหล่านั้นจะได้รับจากแพทย์เท่านั้น เพราะยาบางชนิดจะส่งผลกับเด็กในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นยาที่ได้จากแพทย์จะเป็นยาที่ไม่ส่งผลเสียกับคุณแม่และลูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาที่ขยายตัวของหลอดเลือด ที่สามารถช่วยให้เลือดไหวเวียนได้อย่างปกติ ไม่เกิดการบีบตัวของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ที่ส่งผลอาการปวดหัวได้นั่นเอง
  5. อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้คุณแม่หายจากโรคนี้ได้ เพราะร่างกายของเราเมื่อไม่เจ็บป่วยและพร้อมที่จะทำงานโดยการผลิตสารอาหารให้ยังทารกในครรภ์ จะทำให้ร่างกายไม่เกิดไมเกรนได้ง่ายๆ

หาคุณเป็นคุณแม่อีกหนึ่งคนที่กำลังไมเกรนขณะตั้งครรภ์อยู่นั้นก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปปฏิบัติได้ แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทางที่ดีที่สุดก็คือควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแนวทางในการรักษาจะดีที่สุดเนื่องจาก เป็นหญิงตั้งครรภ์เพราะฉะนั้นจะรับประทานยาหรือจะรักษาอะไรนั้นต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไมเกรนขณะตั้งครรภ์

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง