ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์

ทำอย่างไรดี!! เป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเราหากเจ็บป่วยก็รับประทานยาหรือรักษาไปตามอาการก็สามารถที่จะบรรเทาอาการเจ็บป่วยนั้นได้ แต่ในหญิงตั้งครรภ์เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยแล้วการใช้ยาในการรักษาหรือวิธีการรักษาทางการแพทย์จะต้องมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากการรับประทานยาหรือการรักษาด้วยวิธีต่างๆนั้นจะส่งผลโดยตรงกับทารกในครรภ์นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่สำคัญสำหรับไมเกรนขณะตั้งครรภ์มาฝากกัน ว่าแต่จะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีรับมือไมเกรนขณะตั้งครรภ์ ไมเกรนแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ

  • กลุ่มมีอาการนำ เช่น เห็นแสงแวบ ๆ เรียกว่า ออร่า (Aura) 
  • กลุ่มไม่มีอาการนำ เช่น อยู่ ๆ ก็ปวดศีรษะจี๊ดข้างใดข้างหนึ่ง เรียกว่าโนออร่า (No Aura)

ไมเกรนขณะตั้งครรภ์จะรักษาอย่างไร

  1. การควบคุมปัจจัยการเกิดโรคจะช่วยให้คุณแม่สามารถสามารถควบคุมโรคนี้ได้ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ว่า อาหารที่มีไทโรนีนสูง จะทำให้เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจาก เนย นมสด ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์
  2. การนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่ลดโอกาสเป็นไมเกรนขณะตั้งครรภ์ได้ ด้วยร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะไม่ทำให้เกิดไมเกรนได้
  3. ควบคุมอารมณ์ให้ได้ โดยสามารถทำกิจกรรมที่คุณแม่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง ทำสมาธิ จะช่วยให้ความดันและการเต้นของหัวใจเป็นปกติได้
  4. หากไมเกรนขณะตั้งครรภ์อาการหนังจริงๆ คุณแม่สามารถเข้าไปพบแพทย์เพื่อหายารักษา โดยยาเหล่านั้นจะได้รับจากแพทย์เท่านั้น เพราะยาบางชนิดจะส่งผลกับเด็กในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นยาที่ได้จากแพทย์จะเป็นยาที่ไม่ส่งผลเสียกับคุณแม่และลูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาที่ขยายตัวของหลอดเลือด ที่สามารถช่วยให้เลือดไหวเวียนได้อย่างปกติ ไม่เกิดการบีบตัวของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ที่ส่งผลอาการปวดหัวได้นั่นเอง
  5. อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้คุณแม่หายจากโรคนี้ได้ เพราะร่างกายของเราเมื่อไม่เจ็บป่วยและพร้อมที่จะทำงานโดยการผลิตสารอาหารให้ยังทารกในครรภ์ จะทำให้ร่างกายไม่เกิดไมเกรนได้ง่ายๆ

หาคุณเป็นคุณแม่อีกหนึ่งคนที่กำลังไมเกรนขณะตั้งครรภ์อยู่นั้นก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปปฏิบัติได้ แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทางที่ดีที่สุดก็คือควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแนวทางในการรักษาจะดีที่สุดเนื่องจาก เป็นหญิงตั้งครรภ์เพราะฉะนั้นจะรับประทานยาหรือจะรักษาอะไรนั้นต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไมเกรนขณะตั้งครรภ์

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง