เทคนิคดีๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

เทคนิคดีๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่มีลูกน้อยอยู่ในช่วงวัย 2-3 ขวบเชื่อว่าจะต้องเจอกับปัญหานี้อย่างแน่นอน นั่นก็คือปัญหาพฤติกรรมลูกร้องโวยวายและมันจะเป็นอะไรที่น่าปวดหัวอย่างมากหากลูกแสดงพฤติกรรมนี้ในสถานที่ที่มีผู้คนมากมาย เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล เป็นต้น

แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องศึกษาในเรื่องของวิธีการรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวายให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้มาฝากกันซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้โวยวายว่าแต่จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

สาเหตุที่อาจทำให้แสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

  • โรคสมาธิสั้น มีสาเหตุจากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยชีวภาพและปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและการทำงานของสมองทำให้เด็กมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย โดยจะมีลักษณะอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ พบได้ค่อนข้างบ่อยในเด็กที่มีช่วงอายุระหว่าง 3-7 ปี แต่อาการจะแสดงออกชัดเจนกว่าในช่วงหลัง 7 ปีขึ้นไป
  • ความวิตกกังวลทำให้ลูกแสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย ความวิตกกังวลจะทำให้เด็กเกิดความเครียดและแสดงออกมามากกว่าที่เป็น และเมื่อเด็กเกิดความเครียสดมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้อารมณ์ของเด็กฉุนเฉียวและเกิดความหงุดหงิดขึ้นได้
  • มีปัญหาด้านการเรียนรู้ หากเด็กต้องทำในสิ่งที่ไม่เข้าใจซ้ำ ๆ จะทำให้เด็กเกิดความหงุดหงิดและอารมณ์ฉุนเฉียวได้
  • ซึมเศร้าและอาการหงุดหงิด เมื่อเด็กมีอาการหงุดหงิดและอารมณ์ฉุนเฉียวบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เด็กมีอาการซึมเศร้าตามมาได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก
  • พฤติกรรมลูกร้องโวยวาย เพราะออทิสติก เด็กออทิสติกจะมีปัญหาด้านการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ดังนั้นจึงมักจะคุ้นชินกับกิจวัตร สภาพแวดล้อมและผู้คนเดิม ๆ เนื่องจากทำให้เขารู้สึกปลอดภัย หากเด็กรู้สึกเปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้เด็กมีอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นมาได้

วิธีลดปัญหาพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

การที่ลูกร้องโวยวายนั้นสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากการสภาพแวดล้อมและวิธีการเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจลูก โดยการชมเชยในสิ่งที่ลูกทำได้ดีและคอยปลอบประโลมอย่างเหมาะสมเมื่อลูกเจอเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบทางลบต่อลูก นอกจากเอาใจใส่ลูกแล้วคุณพ่อคุณแม่ควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดขึ้นกับตัวเด็ก ควรให้เด็กได้ตัดสินใจด้วยตัวเองเพราะเมื่อเขาได้ตัดสินใจด้วยตัวเองแล้วเขาจะมีความสุข ทั้งนี้ก็ช่วยให้เด็กเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพื่อให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น

เมื่อลูกแสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวายสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรับมือเป็นอันดับแรกเลยก็คือ จะต้องมีความสงบนิ่ง และไม่ควรทำโทษลูกทันที เพราะบางครั้งลูกอาจจะมีเหตุและผล หรือมีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ โดยอยู่เหนือการควบคุมของตัวลูกเอง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมนี้จะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่  #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #พฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี