เทคนิคดีๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

เทคนิคดีๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย
Facebook
Twitter

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่มีลูกน้อยอยู่ในช่วงวัย 2-3 ขวบเชื่อว่าจะต้องเจอกับปัญหานี้อย่างแน่นอน นั่นก็คือปัญหาพฤติกรรมลูกร้องโวยวายและมันจะเป็นอะไรที่น่าปวดหัวอย่างมากหากลูกแสดงพฤติกรรมนี้ในสถานที่ที่มีผู้คนมากมาย เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล เป็นต้น

แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องศึกษาในเรื่องของวิธีการรับมือกับพฤติกรรมลูกร้องโวยวายให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้มาฝากกันซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้โวยวายว่าแต่จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

สาเหตุที่อาจทำให้แสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

  • โรคสมาธิสั้น มีสาเหตุจากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยชีวภาพและปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและการทำงานของสมองทำให้เด็กมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย โดยจะมีลักษณะอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ พบได้ค่อนข้างบ่อยในเด็กที่มีช่วงอายุระหว่าง 3-7 ปี แต่อาการจะแสดงออกชัดเจนกว่าในช่วงหลัง 7 ปีขึ้นไป
  • ความวิตกกังวลทำให้ลูกแสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย ความวิตกกังวลจะทำให้เด็กเกิดความเครียดและแสดงออกมามากกว่าที่เป็น และเมื่อเด็กเกิดความเครียสดมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้อารมณ์ของเด็กฉุนเฉียวและเกิดความหงุดหงิดขึ้นได้
  • มีปัญหาด้านการเรียนรู้ หากเด็กต้องทำในสิ่งที่ไม่เข้าใจซ้ำ ๆ จะทำให้เด็กเกิดความหงุดหงิดและอารมณ์ฉุนเฉียวได้
  • ซึมเศร้าและอาการหงุดหงิด เมื่อเด็กมีอาการหงุดหงิดและอารมณ์ฉุนเฉียวบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เด็กมีอาการซึมเศร้าตามมาได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก
  • พฤติกรรมลูกร้องโวยวาย เพราะออทิสติก เด็กออทิสติกจะมีปัญหาด้านการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ดังนั้นจึงมักจะคุ้นชินกับกิจวัตร สภาพแวดล้อมและผู้คนเดิม ๆ เนื่องจากทำให้เขารู้สึกปลอดภัย หากเด็กรู้สึกเปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้เด็กมีอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นมาได้

วิธีลดปัญหาพฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

การที่ลูกร้องโวยวายนั้นสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากการสภาพแวดล้อมและวิธีการเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจลูก โดยการชมเชยในสิ่งที่ลูกทำได้ดีและคอยปลอบประโลมอย่างเหมาะสมเมื่อลูกเจอเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบทางลบต่อลูก นอกจากเอาใจใส่ลูกแล้วคุณพ่อคุณแม่ควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดขึ้นกับตัวเด็ก ควรให้เด็กได้ตัดสินใจด้วยตัวเองเพราะเมื่อเขาได้ตัดสินใจด้วยตัวเองแล้วเขาจะมีความสุข ทั้งนี้ก็ช่วยให้เด็กเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพื่อให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น

เมื่อลูกแสดงพฤติกรรมลูกร้องโวยวายสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรับมือเป็นอันดับแรกเลยก็คือ จะต้องมีความสงบนิ่ง และไม่ควรทำโทษลูกทันที เพราะบางครั้งลูกอาจจะมีเหตุและผล หรือมีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ โดยอยู่เหนือการควบคุมของตัวลูกเอง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมนี้จะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่  #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #พฤติกรรมลูกร้องโวยวาย

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้