ปัญหาสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้หากให้ลูกใช้ “แก้วหัดดื่ม”

ปัญหาสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้หากให้ลูกใช้ “แก้วหัดดื่ม”
Facebook
Twitter

การเรียนรู้คือสิ่งที่สำคัญกับเด็กๆในทุกช่วงวัยและช่วงอายุเมื่อถึงช่วงอายุที่ลูกควรที่จะเรียนรู้ในการใช้ชีวิต ได้ในปัจจุบัน โดยอาจจะเริ่มจากการเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเองเล็กๆน้อยๆหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ก็คือจะต้องให้การสนับสนุน การเรียนรู้เหล่านั้นให้กับลูกนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแก้วหัดดื่ม มาแนะนำกันซึ่งแก้วหัดดื่มจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกๆ อย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อเสียของการใช้แก้วหัดดื่ม

  • ทำให้ลูกมีปัญหาเกี่ยวกับการพูด เมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่วัยที่จะต้องหัดดื่มหรือทานอาหารเองได้ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะให้ลูกใช้แก้วแบบแก้วหัดดื่มซึ่งทำให้เวลาลูกดื่มน้ำหรือนม ไม่หก และฝึกการช่วยเหลือตัวเอง แต่ทว่า ตรงปากของแก้วหัดดื่มจะมีรูปทรงที่ให้เด็กดื่มง่าย และคงตัว ซึ่งตรงนี้อาจก่อให้เกิดปัญหา เพราะในช่องปากของเด็กสามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ได้ เมื่อลูกติดถ้วยหัดดื่มและใช้เป็นประจำ รูปปากของเด็กจะปรับตามรูปปากถ้วยหัดดื่ม ซึ่งอาจจะมีปัญหาทำให้ ช่องปากของลูกผิดรูปร่าง จนทำให้เกิดปัญหาในการพูดได้
  • ทำให้เมื่อโตขึ้นลูกมีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ การที่ใช้แก้วหัดดื่มพ่อแม่มักจะให้ลูกดื่มเครื่องดื่มทุกอย่างผ่านถ้วยหัดดื่ม ซึ่งหากมีการให้น้ำหวานลูกดื่มเป็นของว่างบ่อย ๆ ลูกจะมีอาการติดของหวาน และเกิดอาการกระวนกระวายหากไม่ได้ทาน เมื่อโตขึ้นก็จะทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรใน่แต่น้ำดื่มหรือนม ให้ลูกทานผ่านถ้วนหัดดื่มเท่านั้น และควรให้ใช้อย่างเป็นช่วงเวลา ไม่ควรทิ้งให้ลูกใช้ตลอด เพราะอาจจะมีอาการติดถ้วยหัดดื่มไปด้วยก็ได้
  • ทำให้ลูกมีโอกาสฟันผุได้ง่าย อย่างที่ได้กล่าวไป หากมีการใส่น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้ลูกฝึกดื่ม ทิ้งไว้ให้ลูกดื่มได้ตลอดทั้งวันนั้น อาจจะส่งผลเสียได้ เช่น อาการฟันผุที่เกิดจากการที่ลูกดื่มของที่มีน้ำตาลตลอด ทำให้ไปสะสมในปากเป็นอาหารจุลินทรีย์ จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการฟันผุได้ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลประโยชน์ของแก้วหัดดื่มที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินแก้วหัดดื่มมาก่อนแต่ถ้าหากได้เรียนรู้ข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกันแล้วจะเห็นว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เกิดปัญหาสุขภาพของลูกได้

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้