ปัญหาสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้หากให้ลูกใช้ “แก้วหัดดื่ม”

ปัญหาสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้หากให้ลูกใช้ “แก้วหัดดื่ม”
Facebook
Twitter

การเรียนรู้คือสิ่งที่สำคัญกับเด็กๆในทุกช่วงวัยและช่วงอายุเมื่อถึงช่วงอายุที่ลูกควรที่จะเรียนรู้ในการใช้ชีวิต ได้ในปัจจุบัน โดยอาจจะเริ่มจากการเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเองเล็กๆน้อยๆหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ก็คือจะต้องให้การสนับสนุน การเรียนรู้เหล่านั้นให้กับลูกนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแก้วหัดดื่ม มาแนะนำกันซึ่งแก้วหัดดื่มจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกๆ อย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อเสียของการใช้แก้วหัดดื่ม

  • ทำให้ลูกมีปัญหาเกี่ยวกับการพูด เมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่วัยที่จะต้องหัดดื่มหรือทานอาหารเองได้ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะให้ลูกใช้แก้วแบบแก้วหัดดื่มซึ่งทำให้เวลาลูกดื่มน้ำหรือนม ไม่หก และฝึกการช่วยเหลือตัวเอง แต่ทว่า ตรงปากของแก้วหัดดื่มจะมีรูปทรงที่ให้เด็กดื่มง่าย และคงตัว ซึ่งตรงนี้อาจก่อให้เกิดปัญหา เพราะในช่องปากของเด็กสามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ได้ เมื่อลูกติดถ้วยหัดดื่มและใช้เป็นประจำ รูปปากของเด็กจะปรับตามรูปปากถ้วยหัดดื่ม ซึ่งอาจจะมีปัญหาทำให้ ช่องปากของลูกผิดรูปร่าง จนทำให้เกิดปัญหาในการพูดได้
  • ทำให้เมื่อโตขึ้นลูกมีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ การที่ใช้แก้วหัดดื่มพ่อแม่มักจะให้ลูกดื่มเครื่องดื่มทุกอย่างผ่านถ้วยหัดดื่ม ซึ่งหากมีการให้น้ำหวานลูกดื่มเป็นของว่างบ่อย ๆ ลูกจะมีอาการติดของหวาน และเกิดอาการกระวนกระวายหากไม่ได้ทาน เมื่อโตขึ้นก็จะทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรใน่แต่น้ำดื่มหรือนม ให้ลูกทานผ่านถ้วนหัดดื่มเท่านั้น และควรให้ใช้อย่างเป็นช่วงเวลา ไม่ควรทิ้งให้ลูกใช้ตลอด เพราะอาจจะมีอาการติดถ้วยหัดดื่มไปด้วยก็ได้
  • ทำให้ลูกมีโอกาสฟันผุได้ง่าย อย่างที่ได้กล่าวไป หากมีการใส่น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้ลูกฝึกดื่ม ทิ้งไว้ให้ลูกดื่มได้ตลอดทั้งวันนั้น อาจจะส่งผลเสียได้ เช่น อาการฟันผุที่เกิดจากการที่ลูกดื่มของที่มีน้ำตาลตลอด ทำให้ไปสะสมในปากเป็นอาหารจุลินทรีย์ จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการฟันผุได้ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลประโยชน์ของแก้วหัดดื่มที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินแก้วหัดดื่มมาก่อนแต่ถ้าหากได้เรียนรู้ข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกันแล้วจะเห็นว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เกิดปัญหาสุขภาพของลูกได้

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี