พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”

พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”
Facebook
Twitter

สำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อยความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่ก็คือ ลูกน้อยมีโรคประจำตัวและมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง แน่นอนว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจเป็นอย่างมาก สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง โรคที่เด็กๆเป็นกันไม่น้อยนั่นก็คือ โรคโลหิตจาง มาแนะนำกัน สำหรับสาเหตุอาการรวมไปถึงวิธีการป้องกันของโรคโลหิตจางในเด็กเล็กนั้นจะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านั้นมาแนะนำกันไปดูกันเลย

โรคโลหิตจาง คืออะไร? 

สำหรับโรคโลหิตจาง ก็คือ ภาวะที่ระดับค่าฮีโมโกลบินในร่างกายของเรานั้นมีปริมาณลดลง ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็มีมาจากหลากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ที่มักพบกันบ่อยๆ ก็คือ เกิดจากการขาดธาตุเหล็กนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง

 1. เกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เป็นต้น
 2. มีการกระจายของเซลล์มะเร็งที่กระดูก
 3. เกิดการเสียเลือดอย่างกะทันหัน เช่น การผ่าตัด อุบัติเหตุ เป็นต้น
 4. การเสียเลือดแบบเรื้อรัง เช่น การเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
 5. เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย เช่น ภาวะ G6PD เป็นต้น

ลักษณะอาการของผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

 1. มีอาการซีด เช่น ตัวเหลือง หน้าเหลือง เปลือกตา ริมฝีปาก 
 2. มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่มีสมาธิ 
 3. เป็นลมบ่อย มือชา ใจสั่น หน้ามืด

วิธีการดูแลเมื่อเกิดปัญหาโรคโลหิตจาง

 1. ในเรื่องของอาหารการกินควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโฟลิกที่มีปริมาณสูง เช่น เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งผลให้คุณมีปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายสูงขึ้นได้
 2. รับประทานยาธาตุเหล็ก ซึ่งวิธีนี้ผู้ป่วยจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและได้รับคำสั่งให้รับประทานยาธาตุเหล็กนี้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และถ้าหากคุณได้รับประทานยาธาตุเหล็กเมื่อรับประทานแล้วจะถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำ ซึ่งเป็นปกติของผู้ที่ได้รับยา
 3. วิตามินเสริมธาตุเหล็ก จะเป็นก็สามารถรับประทานได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่จะมีมัลติวิตามินที่เหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งรับประทานง่าย

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่ทราบดีว่าลูกของตนเองนั้นเป็นโรคโลหิตจางก็ควรที่จะให้ความใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินที่จะต้องเน้นเป็นประเภทอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและเพิ่มความเข้มข้นของเลือดให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงวิธีการป้องกันไม่ให้อาการโรคโลหิตจางนั้นกำเริบหนักขึ้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของลูกน้อยนั่นเองสำหรับข้างหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคโลหิตจาง

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้