พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”

พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”
Facebook
Twitter

สำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อยความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่ก็คือ ลูกน้อยมีโรคประจำตัวและมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง แน่นอนว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจเป็นอย่างมาก สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง โรคที่เด็กๆเป็นกันไม่น้อยนั่นก็คือ โรคโลหิตจาง มาแนะนำกัน สำหรับสาเหตุอาการรวมไปถึงวิธีการป้องกันของโรคโลหิตจางในเด็กเล็กนั้นจะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านั้นมาแนะนำกันไปดูกันเลย

โรคโลหิตจาง คืออะไร? 

สำหรับโรคโลหิตจาง ก็คือ ภาวะที่ระดับค่าฮีโมโกลบินในร่างกายของเรานั้นมีปริมาณลดลง ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็มีมาจากหลากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ที่มักพบกันบ่อยๆ ก็คือ เกิดจากการขาดธาตุเหล็กนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง

 1. เกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เป็นต้น
 2. มีการกระจายของเซลล์มะเร็งที่กระดูก
 3. เกิดการเสียเลือดอย่างกะทันหัน เช่น การผ่าตัด อุบัติเหตุ เป็นต้น
 4. การเสียเลือดแบบเรื้อรัง เช่น การเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
 5. เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย เช่น ภาวะ G6PD เป็นต้น

ลักษณะอาการของผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

 1. มีอาการซีด เช่น ตัวเหลือง หน้าเหลือง เปลือกตา ริมฝีปาก 
 2. มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่มีสมาธิ 
 3. เป็นลมบ่อย มือชา ใจสั่น หน้ามืด

วิธีการดูแลเมื่อเกิดปัญหาโรคโลหิตจาง

 1. ในเรื่องของอาหารการกินควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโฟลิกที่มีปริมาณสูง เช่น เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งผลให้คุณมีปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายสูงขึ้นได้
 2. รับประทานยาธาตุเหล็ก ซึ่งวิธีนี้ผู้ป่วยจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและได้รับคำสั่งให้รับประทานยาธาตุเหล็กนี้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และถ้าหากคุณได้รับประทานยาธาตุเหล็กเมื่อรับประทานแล้วจะถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำ ซึ่งเป็นปกติของผู้ที่ได้รับยา
 3. วิตามินเสริมธาตุเหล็ก จะเป็นก็สามารถรับประทานได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่จะมีมัลติวิตามินที่เหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งรับประทานง่าย

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่ทราบดีว่าลูกของตนเองนั้นเป็นโรคโลหิตจางก็ควรที่จะให้ความใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินที่จะต้องเน้นเป็นประเภทอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและเพิ่มความเข้มข้นของเลือดให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงวิธีการป้องกันไม่ให้อาการโรคโลหิตจางนั้นกำเริบหนักขึ้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของลูกน้อยนั่นเองสำหรับข้างหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคโลหิตจาง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี