พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”

พ่อแม่ต้องรู้กับ “โรคโลหิตจาง”
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อยความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่ก็คือ ลูกน้อยมีโรคประจำตัวและมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง แน่นอนว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจเป็นอย่างมาก สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง โรคที่เด็กๆเป็นกันไม่น้อยนั่นก็คือ โรคโลหิตจาง มาแนะนำกัน สำหรับสาเหตุอาการรวมไปถึงวิธีการป้องกันของโรคโลหิตจางในเด็กเล็กนั้นจะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านั้นมาแนะนำกันไปดูกันเลย

โรคโลหิตจาง คืออะไร? 

สำหรับโรคโลหิตจาง ก็คือ ภาวะที่ระดับค่าฮีโมโกลบินในร่างกายของเรานั้นมีปริมาณลดลง ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็มีมาจากหลากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ที่มักพบกันบ่อยๆ ก็คือ เกิดจากการขาดธาตุเหล็กนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง

 1. เกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เป็นต้น
 2. มีการกระจายของเซลล์มะเร็งที่กระดูก
 3. เกิดการเสียเลือดอย่างกะทันหัน เช่น การผ่าตัด อุบัติเหตุ เป็นต้น
 4. การเสียเลือดแบบเรื้อรัง เช่น การเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
 5. เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย เช่น ภาวะ G6PD เป็นต้น

ลักษณะอาการของผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

 1. มีอาการซีด เช่น ตัวเหลือง หน้าเหลือง เปลือกตา ริมฝีปาก 
 2. มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่มีสมาธิ 
 3. เป็นลมบ่อย มือชา ใจสั่น หน้ามืด

วิธีการดูแลเมื่อเกิดปัญหาโรคโลหิตจาง

 1. ในเรื่องของอาหารการกินควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโฟลิกที่มีปริมาณสูง เช่น เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งผลให้คุณมีปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายสูงขึ้นได้
 2. รับประทานยาธาตุเหล็ก ซึ่งวิธีนี้ผู้ป่วยจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและได้รับคำสั่งให้รับประทานยาธาตุเหล็กนี้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และถ้าหากคุณได้รับประทานยาธาตุเหล็กเมื่อรับประทานแล้วจะถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำ ซึ่งเป็นปกติของผู้ที่ได้รับยา
 3. วิตามินเสริมธาตุเหล็ก จะเป็นก็สามารถรับประทานได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่จะมีมัลติวิตามินที่เหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งรับประทานง่าย

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่ทราบดีว่าลูกของตนเองนั้นเป็นโรคโลหิตจางก็ควรที่จะให้ความใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินที่จะต้องเน้นเป็นประเภทอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและเพิ่มความเข้มข้นของเลือดให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงวิธีการป้องกันไม่ให้อาการโรคโลหิตจางนั้นกำเริบหนักขึ้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของลูกน้อยนั่นเองสำหรับข้างหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคโลหิตจาง

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง