สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก
Facebook
Twitter

พัฒนาการทางด้านสมอง คือ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้กับลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากพัฒนาการทางด้านสมองนั้นมีผลอย่างมากในการใช้ชีวิตและการเรียนรู้ของลูกในอนาคตตั้งแต่เด็กจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สำหรับสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากที่มีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือ DHA ว่าแต่สารอาหารดีเอชเอที่น่าสนใจตัวนี้จะมีผลต่อพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้างนั้นวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาแนะนำกันด้วยไปดูกันเลยว่า DHA มีอะไรดีบ้าง

ประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ)

  1. DHA (Docosahexaenoic acid) ได้รับจากไหนได้บ้าง DHA คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ที่คุ้นเคย ซึ่งร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ แต่ก็ไม่มากพอตามความต้องการของร่างกาย ซึ่งเราสามารถทานเพิ่มได้จากการทานพวกปลาทะเลที่มีไขมันมาก หรืออาหารเสริมเช่น ในนมผงหรือนมสำหรับเด็ก 
  2. ทาน DHA อย่างเพียงพอแล้วดีอย่างไร
  • ดีสำหรับหญิงมีครรภ์ ช่วยให้เด็กในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย
  • ดีต่อหัวใจ ในเรื่องของการลดระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้มีระดับความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับหัวใจและระบบหลอดเลือดน้อยลง
  • ดีต่อระบบฟื้นฟูการเจ็บป่วยของโรคเรื้อรังบางชนิด ดีเอชเอจะช่วยป้องกันการอักเสบ โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง บางชนิด เช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มีอาการดีขึ้นเมื่อให้ทานดีเอชเออย่างเพียงพอและต่อเนื่อง ถึงร้อยละ 28 ของคนที่ใช้ยาหลอก
  1. DHA กับ สุขภาพเด็ก DHA ถือได้ว่าเป็นกรดไขมันชนิดที่สามารถพบได้มากที่สุดในสมองเด็กทารก และยังเป็น 1 ใน 4 ของไขมันทั้งหมดในสมองทั้งหมด จึงมีผลกับพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก หากเด็กได้รับไม่เพียงพออาจจะทำให้พัฒนาการในการเรียนรู้ของเด็กช้ากว่าเด็กที่ได้รับสารดีเอชเออย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้เด็กเสี่ยงที่จะเกิดอาการของโรคสมาธิสั้นอีกด้วย ในทางตรงข้ามเด็กที่ได้รับสารดีเอชเอ อย่างเหมาะสม จะทำให้มีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ไว สามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับสารดีเอชเอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของ DHA ที่เราได้นำมาฝากกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นสาร DHA เป็นส่วนผสมอยู่ในนมผงที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากมีผลโดยตรงที่ช่วยในการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังจะเลือกซื้อนมผงให้กับลูกควรเลือกซื้อนมที่มีส่วนผสมของ DHA ด้วยจะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #DHA

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง