สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก
Facebook
Twitter

พัฒนาการทางด้านสมอง คือ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้กับลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากพัฒนาการทางด้านสมองนั้นมีผลอย่างมากในการใช้ชีวิตและการเรียนรู้ของลูกในอนาคตตั้งแต่เด็กจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สำหรับสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากที่มีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือ DHA ว่าแต่สารอาหารดีเอชเอที่น่าสนใจตัวนี้จะมีผลต่อพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้างนั้นวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาแนะนำกันด้วยไปดูกันเลยว่า DHA มีอะไรดีบ้าง

ประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ)

  1. DHA (Docosahexaenoic acid) ได้รับจากไหนได้บ้าง DHA คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ที่คุ้นเคย ซึ่งร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ แต่ก็ไม่มากพอตามความต้องการของร่างกาย ซึ่งเราสามารถทานเพิ่มได้จากการทานพวกปลาทะเลที่มีไขมันมาก หรืออาหารเสริมเช่น ในนมผงหรือนมสำหรับเด็ก 
  2. ทาน DHA อย่างเพียงพอแล้วดีอย่างไร
  • ดีสำหรับหญิงมีครรภ์ ช่วยให้เด็กในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย
  • ดีต่อหัวใจ ในเรื่องของการลดระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้มีระดับความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับหัวใจและระบบหลอดเลือดน้อยลง
  • ดีต่อระบบฟื้นฟูการเจ็บป่วยของโรคเรื้อรังบางชนิด ดีเอชเอจะช่วยป้องกันการอักเสบ โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง บางชนิด เช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มีอาการดีขึ้นเมื่อให้ทานดีเอชเออย่างเพียงพอและต่อเนื่อง ถึงร้อยละ 28 ของคนที่ใช้ยาหลอก
  1. DHA กับ สุขภาพเด็ก DHA ถือได้ว่าเป็นกรดไขมันชนิดที่สามารถพบได้มากที่สุดในสมองเด็กทารก และยังเป็น 1 ใน 4 ของไขมันทั้งหมดในสมองทั้งหมด จึงมีผลกับพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก หากเด็กได้รับไม่เพียงพออาจจะทำให้พัฒนาการในการเรียนรู้ของเด็กช้ากว่าเด็กที่ได้รับสารดีเอชเออย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้เด็กเสี่ยงที่จะเกิดอาการของโรคสมาธิสั้นอีกด้วย ในทางตรงข้ามเด็กที่ได้รับสารดีเอชเอ อย่างเหมาะสม จะทำให้มีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ไว สามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับสารดีเอชเอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของ DHA ที่เราได้นำมาฝากกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นสาร DHA เป็นส่วนผสมอยู่ในนมผงที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากมีผลโดยตรงที่ช่วยในการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังจะเลือกซื้อนมผงให้กับลูกควรเลือกซื้อนมที่มีส่วนผสมของ DHA ด้วยจะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #DHA

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้