สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

สารพัดประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ) เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

พัฒนาการทางด้านสมอง คือ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้กับลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากพัฒนาการทางด้านสมองนั้นมีผลอย่างมากในการใช้ชีวิตและการเรียนรู้ของลูกในอนาคตตั้งแต่เด็กจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สำหรับสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากที่มีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือ DHA ว่าแต่สารอาหารดีเอชเอที่น่าสนใจตัวนี้จะมีผลต่อพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้างนั้นวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาแนะนำกันด้วยไปดูกันเลยว่า DHA มีอะไรดีบ้าง

ประโยชน์จาก DHA (ดีเอชเอ)

  1. DHA (Docosahexaenoic acid) ได้รับจากไหนได้บ้าง DHA คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ที่คุ้นเคย ซึ่งร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ แต่ก็ไม่มากพอตามความต้องการของร่างกาย ซึ่งเราสามารถทานเพิ่มได้จากการทานพวกปลาทะเลที่มีไขมันมาก หรืออาหารเสริมเช่น ในนมผงหรือนมสำหรับเด็ก 
  2. ทาน DHA อย่างเพียงพอแล้วดีอย่างไร
  • ดีสำหรับหญิงมีครรภ์ ช่วยให้เด็กในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย
  • ดีต่อหัวใจ ในเรื่องของการลดระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้มีระดับความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับหัวใจและระบบหลอดเลือดน้อยลง
  • ดีต่อระบบฟื้นฟูการเจ็บป่วยของโรคเรื้อรังบางชนิด ดีเอชเอจะช่วยป้องกันการอักเสบ โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง บางชนิด เช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มีอาการดีขึ้นเมื่อให้ทานดีเอชเออย่างเพียงพอและต่อเนื่อง ถึงร้อยละ 28 ของคนที่ใช้ยาหลอก
  1. DHA กับ สุขภาพเด็ก DHA ถือได้ว่าเป็นกรดไขมันชนิดที่สามารถพบได้มากที่สุดในสมองเด็กทารก และยังเป็น 1 ใน 4 ของไขมันทั้งหมดในสมองทั้งหมด จึงมีผลกับพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก หากเด็กได้รับไม่เพียงพออาจจะทำให้พัฒนาการในการเรียนรู้ของเด็กช้ากว่าเด็กที่ได้รับสารดีเอชเออย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้เด็กเสี่ยงที่จะเกิดอาการของโรคสมาธิสั้นอีกด้วย ในทางตรงข้ามเด็กที่ได้รับสารดีเอชเอ อย่างเหมาะสม จะทำให้มีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ไว สามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับสารดีเอชเอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของ DHA ที่เราได้นำมาฝากกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นสาร DHA เป็นส่วนผสมอยู่ในนมผงที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากมีผลโดยตรงที่ช่วยในการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังจะเลือกซื้อนมผงให้กับลูกควรเลือกซื้อนมที่มีส่วนผสมของ DHA ด้วยจะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #DHA

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง