วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องทำให้ดีที่สุด เพราะเชื่อว่าการที่เราสามารถฝึกและส่งเสริมให้ลูกฉลาดตั้งแต่เด็กได้ จะทำให้ลูกสามารถได้รับความสำเร็จในชีวิตสูงมากๆ เนื่องจาก จุดเริ่มต้นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทางด้านภาษา ศิลปะ และคำนวณ

จะทำให้เป็นความสามารถติดตัวเด็กตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนถึงตอนโตความสามารถเหล่านี้ ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามที่ลูกของคุณได้เราศึกษาเรียนรู้ตามลำดับชั้นต่างๆ เพราะเหตุนี้ก้าวแรกของการเรียนรู้ของลูกในวัยเด็ก คุณแม่จะต้องเป็นผู้ส่งเสริมให้ดีที่สุดนั้นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้ลูกมาแนะนำให้กับคุณแม้ได้ลองมาทำตามกันดู รับรองเลยว่า ลูกๆจะเป็นเด็กฉลาดอย่างแน่นอน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

1.ครอบครัวเป็นที่บ่มเพาะนิสัยเด็ก การที่จะให้ลูกโตมานิสัยดี และเก่งได้ควรเริ่มจากการสั่งสอนภายในครอบครัว ซึ่งจะมีผลต่อนิสัยของเด็ก โดยสอนให้ลูกทำงานบ้านด้วยตัวเอง จะช่วยฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจะทำให้ลูกสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ หากลูกพบเจอกับปัญหา และยอมแพ้ขอความช่วยเหลือตั้งแต่แรกควร ให้คำแนะนำ ให้ทราบถึงสาเหตุของปัญหา และอธิบายถึงวิธีการที่ดีในการแก้ปัญหา และแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้เด็กที่สามารถคิดเลขเร็ว จะมีความสามารถในการเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น และหากมีการสอนและส่งเสริมลูก อาจจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กอัจฉริยะได้

2.พัฒนาการทางด้านสมองที่ดีมาจากครอบครัวที่ดีและอบอุ่น การมีครอบครัวที่อบอุ่นจะส่งผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กโดยตรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลาทำกิจกรรมกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้องจนโต ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 11 ปี เป็นช่วงที่สำคัญที่ส่งผลอนาคตของเด็ก ดังนั้นไม่ควรมีความรุนแรงในครอบครัวหรือรุนแรงต่อเด็ก และไม่ควรนำความเครียดที่มีจากการทำงานหรือความเครียดจากนอกบ้านมาลงกับเด็ก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างมาก ควรทำให้บ้านมีแต่เสียงหัวเราะ ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น อารมณ์ดีและปลอดภัย 

3.สร้างความกดดันหรือกรอบให้กับลูกบ้าง ถึงแม้ความกดดันนั้นหลาย ๆ ครอบครัวอาจจะมองว่าทำให้เด็กเครียดเกินไปหรือไม่ แต่จากผลสำรวจจากเด็ก พบว่าพ่อแม่ที่คาดหวังในตัวลูก จะทำให้ลูกพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้เด็กพยายามทำความคาดหวังของพ่อแม่ให้สำเร็จ แต่ก็ควรอยู่ในระดับที่พอดีและเป็นไปได้  เพราะหากมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อลูกได้ นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยระบบเผด็จการบ้าง สร้างกรอบที่ควรปฏิบัติ จะทำให้ลูกรู้จักยับยั้งชั่งใจ อยู่ในกรอบ ไม่ตามใจตัวเองจนส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้าง และทำให้ลูกมีความเคารพต่อพ่อและแม่

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองกับเด็กของเรา บอกเลยว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้สำเร็จอย่างแน่นอน เพราะวิธีของเรานั้นเป็นวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ ที่ได้รับความสำเร็จในการส่งเสริมพัฒนาการได้ทำกัน หากใครมีข้อสงสัยและต้องการค้นหาการส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ก็สามารถเข้ามาติดตามพวกเราได้เลย

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #พัฒนาการทางด้านสมอง

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”