วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องทำให้ดีที่สุด เพราะเชื่อว่าการที่เราสามารถฝึกและส่งเสริมให้ลูกฉลาดตั้งแต่เด็กได้ จะทำให้ลูกสามารถได้รับความสำเร็จในชีวิตสูงมากๆ เนื่องจาก จุดเริ่มต้นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทางด้านภาษา ศิลปะ และคำนวณ

จะทำให้เป็นความสามารถติดตัวเด็กตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนถึงตอนโตความสามารถเหล่านี้ ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามที่ลูกของคุณได้เราศึกษาเรียนรู้ตามลำดับชั้นต่างๆ เพราะเหตุนี้ก้าวแรกของการเรียนรู้ของลูกในวัยเด็ก คุณแม่จะต้องเป็นผู้ส่งเสริมให้ดีที่สุดนั้นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้ลูกมาแนะนำให้กับคุณแม้ได้ลองมาทำตามกันดู รับรองเลยว่า ลูกๆจะเป็นเด็กฉลาดอย่างแน่นอน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

1.ครอบครัวเป็นที่บ่มเพาะนิสัยเด็ก การที่จะให้ลูกโตมานิสัยดี และเก่งได้ควรเริ่มจากการสั่งสอนภายในครอบครัว ซึ่งจะมีผลต่อนิสัยของเด็ก โดยสอนให้ลูกทำงานบ้านด้วยตัวเอง จะช่วยฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจะทำให้ลูกสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ หากลูกพบเจอกับปัญหา และยอมแพ้ขอความช่วยเหลือตั้งแต่แรกควร ให้คำแนะนำ ให้ทราบถึงสาเหตุของปัญหา และอธิบายถึงวิธีการที่ดีในการแก้ปัญหา และแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้เด็กที่สามารถคิดเลขเร็ว จะมีความสามารถในการเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น และหากมีการสอนและส่งเสริมลูก อาจจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กอัจฉริยะได้

2.พัฒนาการทางด้านสมองที่ดีมาจากครอบครัวที่ดีและอบอุ่น การมีครอบครัวที่อบอุ่นจะส่งผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กโดยตรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลาทำกิจกรรมกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้องจนโต ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 11 ปี เป็นช่วงที่สำคัญที่ส่งผลอนาคตของเด็ก ดังนั้นไม่ควรมีความรุนแรงในครอบครัวหรือรุนแรงต่อเด็ก และไม่ควรนำความเครียดที่มีจากการทำงานหรือความเครียดจากนอกบ้านมาลงกับเด็ก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างมาก ควรทำให้บ้านมีแต่เสียงหัวเราะ ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น อารมณ์ดีและปลอดภัย 

3.สร้างความกดดันหรือกรอบให้กับลูกบ้าง ถึงแม้ความกดดันนั้นหลาย ๆ ครอบครัวอาจจะมองว่าทำให้เด็กเครียดเกินไปหรือไม่ แต่จากผลสำรวจจากเด็ก พบว่าพ่อแม่ที่คาดหวังในตัวลูก จะทำให้ลูกพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้เด็กพยายามทำความคาดหวังของพ่อแม่ให้สำเร็จ แต่ก็ควรอยู่ในระดับที่พอดีและเป็นไปได้  เพราะหากมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อลูกได้ นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยระบบเผด็จการบ้าง สร้างกรอบที่ควรปฏิบัติ จะทำให้ลูกรู้จักยับยั้งชั่งใจ อยู่ในกรอบ ไม่ตามใจตัวเองจนส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้าง และทำให้ลูกมีความเคารพต่อพ่อและแม่

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองกับเด็กของเรา บอกเลยว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้สำเร็จอย่างแน่นอน เพราะวิธีของเรานั้นเป็นวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ ที่ได้รับความสำเร็จในการส่งเสริมพัฒนาการได้ทำกัน หากใครมีข้อสงสัยและต้องการค้นหาการส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ก็สามารถเข้ามาติดตามพวกเราได้เลย

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #พัฒนาการทางด้านสมอง

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง