วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก
Facebook
Twitter

การส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องทำให้ดีที่สุด เพราะเชื่อว่าการที่เราสามารถฝึกและส่งเสริมให้ลูกฉลาดตั้งแต่เด็กได้ จะทำให้ลูกสามารถได้รับความสำเร็จในชีวิตสูงมากๆ เนื่องจาก จุดเริ่มต้นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทางด้านภาษา ศิลปะ และคำนวณ

จะทำให้เป็นความสามารถติดตัวเด็กตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนถึงตอนโตความสามารถเหล่านี้ ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามที่ลูกของคุณได้เราศึกษาเรียนรู้ตามลำดับชั้นต่างๆ เพราะเหตุนี้ก้าวแรกของการเรียนรู้ของลูกในวัยเด็ก คุณแม่จะต้องเป็นผู้ส่งเสริมให้ดีที่สุดนั้นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้ลูกมาแนะนำให้กับคุณแม้ได้ลองมาทำตามกันดู รับรองเลยว่า ลูกๆจะเป็นเด็กฉลาดอย่างแน่นอน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็ก

1.ครอบครัวเป็นที่บ่มเพาะนิสัยเด็ก การที่จะให้ลูกโตมานิสัยดี และเก่งได้ควรเริ่มจากการสั่งสอนภายในครอบครัว ซึ่งจะมีผลต่อนิสัยของเด็ก โดยสอนให้ลูกทำงานบ้านด้วยตัวเอง จะช่วยฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจะทำให้ลูกสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ หากลูกพบเจอกับปัญหา และยอมแพ้ขอความช่วยเหลือตั้งแต่แรกควร ให้คำแนะนำ ให้ทราบถึงสาเหตุของปัญหา และอธิบายถึงวิธีการที่ดีในการแก้ปัญหา และแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้เด็กที่สามารถคิดเลขเร็ว จะมีความสามารถในการเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น และหากมีการสอนและส่งเสริมลูก อาจจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กอัจฉริยะได้

2.พัฒนาการทางด้านสมองที่ดีมาจากครอบครัวที่ดีและอบอุ่น การมีครอบครัวที่อบอุ่นจะส่งผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กโดยตรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลาทำกิจกรรมกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้องจนโต ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 11 ปี เป็นช่วงที่สำคัญที่ส่งผลอนาคตของเด็ก ดังนั้นไม่ควรมีความรุนแรงในครอบครัวหรือรุนแรงต่อเด็ก และไม่ควรนำความเครียดที่มีจากการทำงานหรือความเครียดจากนอกบ้านมาลงกับเด็ก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างมาก ควรทำให้บ้านมีแต่เสียงหัวเราะ ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น อารมณ์ดีและปลอดภัย 

3.สร้างความกดดันหรือกรอบให้กับลูกบ้าง ถึงแม้ความกดดันนั้นหลาย ๆ ครอบครัวอาจจะมองว่าทำให้เด็กเครียดเกินไปหรือไม่ แต่จากผลสำรวจจากเด็ก พบว่าพ่อแม่ที่คาดหวังในตัวลูก จะทำให้ลูกพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้เด็กพยายามทำความคาดหวังของพ่อแม่ให้สำเร็จ แต่ก็ควรอยู่ในระดับที่พอดีและเป็นไปได้  เพราะหากมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อลูกได้ นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยระบบเผด็จการบ้าง สร้างกรอบที่ควรปฏิบัติ จะทำให้ลูกรู้จักยับยั้งชั่งใจ อยู่ในกรอบ ไม่ตามใจตัวเองจนส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้าง และทำให้ลูกมีความเคารพต่อพ่อและแม่

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองกับเด็กของเรา บอกเลยว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้สำเร็จอย่างแน่นอน เพราะวิธีของเรานั้นเป็นวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ ที่ได้รับความสำเร็จในการส่งเสริมพัฒนาการได้ทำกัน หากใครมีข้อสงสัยและต้องการค้นหาการส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ก็สามารถเข้ามาติดตามพวกเราได้เลย

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #พัฒนาการทางด้านสมอง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี