ทำความรู้จัก!! โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ  ALS 

ทำความรู้จัก!! โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ  ALS 
Facebook
Twitter

 ALS หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นเป็นโรคที่ต้องบอกไปว่ายังไม่มีวิธีรักษาให้ผู้ที่เป็นนั้นหายขาดได้ เพียงแต่มีการแนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอและมีการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีการควบคุมความเครียดของตัวเอง และที่สำคัญคือการไปพบแพทย์อยู่เสมอหากเป็นโรคชนิดนี้อยู่ วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

เครดิตภาพ : sanook.com

 ALS หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคืออะไร

สำหรับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นเป็นโรคทางระบบประสาทโรคหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อต่างๆนั้นได้เสื่อมลง และเสื่อมลงก่อนที่จะถึงวัยอันควร สำหรับผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะมีอาการดังนี้คือ แขนขาลีบ และกล้ามเนื้อของมีการกระตุกเต้นกว่า 70% จะเริ่มเป็นที่บริเวณแขน ขา ข้างใดข้างหนึ่งก่อน

จากนั้นก็ลุกลามไปที่อื่น เช่น ในตอนแรกนั้นอาจจะเป็นกล้ามเนื้อการกลืนและลามไปถึงกล้ามเนื้อทางระบบหายใจ ส่งผลทำให้เรานั้นไม่สามารถพูดได้หรือไม่สามารถหายใจได้นั่นเอง ถ้าหากผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงโดยระบบหายใจและระบบการกลืนไม่ทำงานจะต้องมีการรับอาหารผ่านทางสายยางและการหายใจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเข้าช่วย 

เครดิตภาพ : pobpad.com

กลุ่มใดบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

รคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีความเสี่ยงที่จะเป็นในทุกๆกลุ่ม เพราะสามารถเป็นได้ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน และมักจะพบผู้ป่วย 4-6 คนต่อประชากร 1 แสนคน ถ้าหากนับเป็นปีปีหนึ่งจะพบว่ามีผู้เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงประมาณ 1 ถึง 3 คน แต่ถึงแม้ว่าโรคนี้จะเป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่วัยที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมากที่สุดคือ ตั้งแต่อายุ 40 ถึง 60 ปี นั่นเอง และมักจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และอัตราการเสียชีวิตนั้นมักจะพบผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ คือ เกิดอาการได้เพียงประมาณ 3-4 ปีและคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีอายุอยู่รอดมีอายุยาวนานถึง 10 ปี 

เครดิตภาพ : siamrath.co.th

วิธีการรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

คุณจะต้องกินยาตามแพทย์สั่งตลอดเวลาถ้าหากเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและจะต้องพยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่รับประทานเข้าไปจะต้องมีลักษณะนุ่ม และไม่เคี้ยวยาก ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อของเรานั้นลีบแบน ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอและไม่ควรคิดอะไรที่เครียดมากเกินไป หลีกเลี่ยงการสัมผัสพวกสารเคมี เช่น น้ำยาฆ่าแมลง รังสีพวกโลหะหนัก และต้องมีคนดูแลให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด 

การป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงป้องกันได้อย่างไร 

  1. อย่างแรกเลยคือจะต้องออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี
  2. รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
  3. หากมีอาการเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงให้เรานั้นรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #ALS #โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง