ทำความรู้จัก!! โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ  ALS 

ทำความรู้จัก!! โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ  ALS 
Facebook
Twitter

 ALS หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นเป็นโรคที่ต้องบอกไปว่ายังไม่มีวิธีรักษาให้ผู้ที่เป็นนั้นหายขาดได้ เพียงแต่มีการแนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอและมีการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีการควบคุมความเครียดของตัวเอง และที่สำคัญคือการไปพบแพทย์อยู่เสมอหากเป็นโรคชนิดนี้อยู่ วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

เครดิตภาพ : sanook.com

 ALS หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคืออะไร

สำหรับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นเป็นโรคทางระบบประสาทโรคหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อต่างๆนั้นได้เสื่อมลง และเสื่อมลงก่อนที่จะถึงวัยอันควร สำหรับผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะมีอาการดังนี้คือ แขนขาลีบ และกล้ามเนื้อของมีการกระตุกเต้นกว่า 70% จะเริ่มเป็นที่บริเวณแขน ขา ข้างใดข้างหนึ่งก่อน

จากนั้นก็ลุกลามไปที่อื่น เช่น ในตอนแรกนั้นอาจจะเป็นกล้ามเนื้อการกลืนและลามไปถึงกล้ามเนื้อทางระบบหายใจ ส่งผลทำให้เรานั้นไม่สามารถพูดได้หรือไม่สามารถหายใจได้นั่นเอง ถ้าหากผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงโดยระบบหายใจและระบบการกลืนไม่ทำงานจะต้องมีการรับอาหารผ่านทางสายยางและการหายใจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเข้าช่วย 

เครดิตภาพ : pobpad.com

กลุ่มใดบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

รคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีความเสี่ยงที่จะเป็นในทุกๆกลุ่ม เพราะสามารถเป็นได้ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน และมักจะพบผู้ป่วย 4-6 คนต่อประชากร 1 แสนคน ถ้าหากนับเป็นปีปีหนึ่งจะพบว่ามีผู้เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงประมาณ 1 ถึง 3 คน แต่ถึงแม้ว่าโรคนี้จะเป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่วัยที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมากที่สุดคือ ตั้งแต่อายุ 40 ถึง 60 ปี นั่นเอง และมักจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และอัตราการเสียชีวิตนั้นมักจะพบผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ คือ เกิดอาการได้เพียงประมาณ 3-4 ปีและคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีอายุอยู่รอดมีอายุยาวนานถึง 10 ปี 

เครดิตภาพ : siamrath.co.th

วิธีการรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

คุณจะต้องกินยาตามแพทย์สั่งตลอดเวลาถ้าหากเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและจะต้องพยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่รับประทานเข้าไปจะต้องมีลักษณะนุ่ม และไม่เคี้ยวยาก ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อของเรานั้นลีบแบน ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอและไม่ควรคิดอะไรที่เครียดมากเกินไป หลีกเลี่ยงการสัมผัสพวกสารเคมี เช่น น้ำยาฆ่าแมลง รังสีพวกโลหะหนัก และต้องมีคนดูแลให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด 

การป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงป้องกันได้อย่างไร 

  1. อย่างแรกเลยคือจะต้องออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี
  2. รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
  3. หากมีอาการเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงให้เรานั้นรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน #ALS #โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี