เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม
Facebook
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์มักจะเกิดอาการ ที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นก็เพราะฮอร์โมนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันส่งผลถึงสภาวะอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเอง อีกหนึ่งอาการที่ มักจะเกิดขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งการนอนไม่หลับถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่เองและสุขภาพของทารกในครรภ์โดยตรง สำหรับวันนี้เราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

วิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับ

ผลเสียของอาการนอนไม่หลับที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ

อาการนอนไม่หลับของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้นบางคนอาจจะเกิดขึ้นเพียงบางช่วง หรือบางวันเท่านั้น แต่ถ้าเกิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพของลูกในครรภ์ และสุขภาพของคนเป็นแม่เองด้วย หากนอนไม่หลับคุณแม่ก็จะมีอาการเครียดมากกว่าเดิมเนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย วิตกกังวลมากยิ่งขึ้น บางรายอาจจะถึงขั้นความดันพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากนอนไม่พอและจะมีความเสียงให้ตกอยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษได้  หรืออาจจะทำให้ลูกในครรภ์เจริญเติบโตช้ากว่าปกติเนื่องจากแม่ไม่ได้พักผ่อนลูกในท้องก็จะไม่ได้พักผ่อน เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้โดยตรง

วิธีการปฏิบัติที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

เนื่องจากการนอนไม่หลับนั้นอาจจะมาจากการที่สรีระร่างกายคนท้องทำให้รู้สึกปวดหลัง ไม่สบายตัว ให้ลองปรับห้องนอน หรือท่านอน เป็นท่าที่นอนได้สบายเอื้อต่อคุณแม่ ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งทั้งนี้ ก็ควรปรับอย่างอื่นด้วยนั้นคือ ช่วงก่อนที่จะนอนหลับพยายามดื่มน้ำให้น้อยที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นมาปัสสาวะบ่อย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และก่อนเข้านอนการดื่มนมอุ่น ๆ และเปิดเพลงสบาย ๆ ฟังเพื่อคลายเครียด ลดความคิดมาก หรือความกังวล จะช่วยกล่อมทำให้เข้านอนได้ง่ายยิ่งขึ้น หากลองปฏิบัติตามแล้วก็ยังไม่สามารถนอนหลับได้ ทางคุณแม่ควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่กำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่แล้วก็สามารถนำเอาข้อมูลและวิธีการปฏิบัติข้างต้นที่เราได้นำมาแนะนำกันไปลองใช้กันดูได้ และถ้าหากเมื่อลองปฏิบัติตามแล้วยังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ก็ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและ หาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

#นอนไม่หลับ #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง