เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม
Facebook
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์มักจะเกิดอาการ ที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นก็เพราะฮอร์โมนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันส่งผลถึงสภาวะอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเอง อีกหนึ่งอาการที่ มักจะเกิดขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งการนอนไม่หลับถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่เองและสุขภาพของทารกในครรภ์โดยตรง สำหรับวันนี้เราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

วิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับ

ผลเสียของอาการนอนไม่หลับที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ

อาการนอนไม่หลับของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้นบางคนอาจจะเกิดขึ้นเพียงบางช่วง หรือบางวันเท่านั้น แต่ถ้าเกิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพของลูกในครรภ์ และสุขภาพของคนเป็นแม่เองด้วย หากนอนไม่หลับคุณแม่ก็จะมีอาการเครียดมากกว่าเดิมเนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย วิตกกังวลมากยิ่งขึ้น บางรายอาจจะถึงขั้นความดันพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากนอนไม่พอและจะมีความเสียงให้ตกอยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษได้  หรืออาจจะทำให้ลูกในครรภ์เจริญเติบโตช้ากว่าปกติเนื่องจากแม่ไม่ได้พักผ่อนลูกในท้องก็จะไม่ได้พักผ่อน เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้โดยตรง

วิธีการปฏิบัติที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

เนื่องจากการนอนไม่หลับนั้นอาจจะมาจากการที่สรีระร่างกายคนท้องทำให้รู้สึกปวดหลัง ไม่สบายตัว ให้ลองปรับห้องนอน หรือท่านอน เป็นท่าที่นอนได้สบายเอื้อต่อคุณแม่ ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งทั้งนี้ ก็ควรปรับอย่างอื่นด้วยนั้นคือ ช่วงก่อนที่จะนอนหลับพยายามดื่มน้ำให้น้อยที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นมาปัสสาวะบ่อย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และก่อนเข้านอนการดื่มนมอุ่น ๆ และเปิดเพลงสบาย ๆ ฟังเพื่อคลายเครียด ลดความคิดมาก หรือความกังวล จะช่วยกล่อมทำให้เข้านอนได้ง่ายยิ่งขึ้น หากลองปฏิบัติตามแล้วก็ยังไม่สามารถนอนหลับได้ ทางคุณแม่ควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่กำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่แล้วก็สามารถนำเอาข้อมูลและวิธีการปฏิบัติข้างต้นที่เราได้นำมาแนะนำกันไปลองใช้กันดูได้ และถ้าหากเมื่อลองปฏิบัติตามแล้วยังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ก็ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและ หาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

#นอนไม่หลับ #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี