เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

เคล็ดลับ!! แก้ปัญหานอนไม่หลับที่จะช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์มักจะเกิดอาการ ที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นก็เพราะฮอร์โมนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันส่งผลถึงสภาวะอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเอง อีกหนึ่งอาการที่ มักจะเกิดขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งการนอนไม่หลับถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่เองและสุขภาพของทารกในครรภ์โดยตรง สำหรับวันนี้เราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

วิธีการปฏิบัติตนเมื่อคุณแม่เกิดอาการนอนไม่หลับ

ผลเสียของอาการนอนไม่หลับที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ

อาการนอนไม่หลับของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้นบางคนอาจจะเกิดขึ้นเพียงบางช่วง หรือบางวันเท่านั้น แต่ถ้าเกิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพของลูกในครรภ์ และสุขภาพของคนเป็นแม่เองด้วย หากนอนไม่หลับคุณแม่ก็จะมีอาการเครียดมากกว่าเดิมเนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย วิตกกังวลมากยิ่งขึ้น บางรายอาจจะถึงขั้นความดันพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากนอนไม่พอและจะมีความเสียงให้ตกอยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษได้  หรืออาจจะทำให้ลูกในครรภ์เจริญเติบโตช้ากว่าปกติเนื่องจากแม่ไม่ได้พักผ่อนลูกในท้องก็จะไม่ได้พักผ่อน เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้โดยตรง

วิธีการปฏิบัติที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

เนื่องจากการนอนไม่หลับนั้นอาจจะมาจากการที่สรีระร่างกายคนท้องทำให้รู้สึกปวดหลัง ไม่สบายตัว ให้ลองปรับห้องนอน หรือท่านอน เป็นท่าที่นอนได้สบายเอื้อต่อคุณแม่ ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งทั้งนี้ ก็ควรปรับอย่างอื่นด้วยนั้นคือ ช่วงก่อนที่จะนอนหลับพยายามดื่มน้ำให้น้อยที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นมาปัสสาวะบ่อย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และก่อนเข้านอนการดื่มนมอุ่น ๆ และเปิดเพลงสบาย ๆ ฟังเพื่อคลายเครียด ลดความคิดมาก หรือความกังวล จะช่วยกล่อมทำให้เข้านอนได้ง่ายยิ่งขึ้น หากลองปฏิบัติตามแล้วก็ยังไม่สามารถนอนหลับได้ ทางคุณแม่ควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่กำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่แล้วก็สามารถนำเอาข้อมูลและวิธีการปฏิบัติข้างต้นที่เราได้นำมาแนะนำกันไปลองใช้กันดูได้ และถ้าหากเมื่อลองปฏิบัติตามแล้วยังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ก็ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและ หาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

#นอนไม่หลับ #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”