ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก

ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กทารกฟันซี่แรกคืออีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากและที่สำคัญมันสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกน้อยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้วิธีรับมือกับอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นจากฟันซี่แรกของลูกที่กำลังจะขึ้นในช่วง 6-13 เดือน และสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก และวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรกที่น่าสนใจมาฝากกันว่าแต่จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟันซี่แรก

ฟันซี่แรกของเด็กจะเริ่มขึ้นในระหว่างอายุ 6-13 เดือน โดยเด็กแต่ละคนอาจจะขึ้นตั้งแต่เดือนที่หกหรือหลังจากเดือนที่หกไปขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของเด็กแต่ละคน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลหากฟันของเด็กไม่ขึ้นตั้งแต่เดือนที่หก ฟันซี่แรกที่ขึ้นมักจะเป็นฟันด้านหน้าข้างล่าง ฟันด้านหน้าข้างบน และฟันด้านข้างเรียงตามลำดับ ฟันน้ำนมจะขึ้นจนครบ 20 ซี่ เมื่อเด็กอายุ 2-3 ปี และฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 6 ปีขึ้นไป

อาการของเด็กก่อนฟันซี่แรกจะขึ้น

ก่อนฟันซี่แรกขึ้นเด็กจะมีอาการเหงือกบวมที่เกิดจากฟันน้ำนมใกล้จะขึ้นแล้วเด็กเคี้ยวของแข็ง ๆ ทำให้เหงือกบวมและอักเสบ เด็กจะงอแงมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ร้องไห้บ่อย มีน้ำลายไหลย้อยออกจากปาก และพฤติกรรมการกินกับการนอนอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปหลังจากฟันขึ้นแล้ว แต่หากเด็กมีอาการท้องเสีย มีไข้สูง หรือเหงือกของเด็กบวมแดงมาก ๆ ก็ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที

วิธีบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกขึ้น

  1. ใช้ของเย็น ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดของเด็กลงได้ โดยคุณแม่อาจจะนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วแช่เย็นไว้ และนำมาให้เด็กกัดแทะ
  2. ยางหรือพลาสติกสำหรับให้เด็กเล็กกัด ยางสำหรับให้เด็กกัดเหมาะกับเด็กที่ฟันซี่แรกกำลังจะขึ้น เนื่องจากเด็กจะชอบกัดแทะ เมื่อเด็กกัดยางกัดจะทำให้อาการปวดลดน้อยลงและยังทำให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลินกับของเล่นจนลืมความเจ็บปวดไปอีกด้วย
  3. นวดเหงือกเด็ก การนวดเหงือกที่ฟันกำลังจะขึ้นจะทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้ โดยให้ใช้นิ้วมือสะอาดของคุณแม่จุ่มน้ำเย็นเล็กน้อยแล้วนวดเหงือกเด็กเบา ๆ 
  4. ใช้ยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก ยาที่เหมาะสมและสามารถบรรเทาอาการปวดของเด็กได้นั้นคือ ยาแก้ปวด เช่น อะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟนปริมาณเล็กน้อย แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเด็ก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาการของลูกที่เกิดจากการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก รวมไปถึงวิธีการบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจและจะต้องคอยช่วยเหลือลูกน้อยให้มีความเจ็บปวดที่ลดน้อยลงจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กทั้งด้านใดที่น่าสนใจมาแนะนำตนเองนั้นอย่าลืมติดตาม

#ฟันซี่แรก #การดูแลลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี