ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก

ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กทารกฟันซี่แรกคืออีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากและที่สำคัญมันสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกน้อยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้วิธีรับมือกับอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นจากฟันซี่แรกของลูกที่กำลังจะขึ้นในช่วง 6-13 เดือน และสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก และวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรกที่น่าสนใจมาฝากกันว่าแต่จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟันซี่แรก

ฟันซี่แรกของเด็กจะเริ่มขึ้นในระหว่างอายุ 6-13 เดือน โดยเด็กแต่ละคนอาจจะขึ้นตั้งแต่เดือนที่หกหรือหลังจากเดือนที่หกไปขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของเด็กแต่ละคน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลหากฟันของเด็กไม่ขึ้นตั้งแต่เดือนที่หก ฟันซี่แรกที่ขึ้นมักจะเป็นฟันด้านหน้าข้างล่าง ฟันด้านหน้าข้างบน และฟันด้านข้างเรียงตามลำดับ ฟันน้ำนมจะขึ้นจนครบ 20 ซี่ เมื่อเด็กอายุ 2-3 ปี และฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 6 ปีขึ้นไป

อาการของเด็กก่อนฟันซี่แรกจะขึ้น

ก่อนฟันซี่แรกขึ้นเด็กจะมีอาการเหงือกบวมที่เกิดจากฟันน้ำนมใกล้จะขึ้นแล้วเด็กเคี้ยวของแข็ง ๆ ทำให้เหงือกบวมและอักเสบ เด็กจะงอแงมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ร้องไห้บ่อย มีน้ำลายไหลย้อยออกจากปาก และพฤติกรรมการกินกับการนอนอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปหลังจากฟันขึ้นแล้ว แต่หากเด็กมีอาการท้องเสีย มีไข้สูง หรือเหงือกของเด็กบวมแดงมาก ๆ ก็ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที

วิธีบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกขึ้น

  1. ใช้ของเย็น ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดของเด็กลงได้ โดยคุณแม่อาจจะนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วแช่เย็นไว้ และนำมาให้เด็กกัดแทะ
  2. ยางหรือพลาสติกสำหรับให้เด็กเล็กกัด ยางสำหรับให้เด็กกัดเหมาะกับเด็กที่ฟันซี่แรกกำลังจะขึ้น เนื่องจากเด็กจะชอบกัดแทะ เมื่อเด็กกัดยางกัดจะทำให้อาการปวดลดน้อยลงและยังทำให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลินกับของเล่นจนลืมความเจ็บปวดไปอีกด้วย
  3. นวดเหงือกเด็ก การนวดเหงือกที่ฟันกำลังจะขึ้นจะทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้ โดยให้ใช้นิ้วมือสะอาดของคุณแม่จุ่มน้ำเย็นเล็กน้อยแล้วนวดเหงือกเด็กเบา ๆ 
  4. ใช้ยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก ยาที่เหมาะสมและสามารถบรรเทาอาการปวดของเด็กได้นั้นคือ ยาแก้ปวด เช่น อะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟนปริมาณเล็กน้อย แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเด็ก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาการของลูกที่เกิดจากการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก รวมไปถึงวิธีการบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจและจะต้องคอยช่วยเหลือลูกน้อยให้มีความเจ็บปวดที่ลดน้อยลงจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กทั้งด้านใดที่น่าสนใจมาแนะนำตนเองนั้นอย่าลืมติดตาม

#ฟันซี่แรก #การดูแลลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง