ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก

ต้องรู้!! วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อมีฟันซี่แรก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กทารกฟันซี่แรกคืออีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากและที่สำคัญมันสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกน้อยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้วิธีรับมือกับอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นจากฟันซี่แรกของลูกที่กำลังจะขึ้นในช่วง 6-13 เดือน และสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก และวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรกที่น่าสนใจมาฝากกันว่าแต่จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟันซี่แรก

ฟันซี่แรกของเด็กจะเริ่มขึ้นในระหว่างอายุ 6-13 เดือน โดยเด็กแต่ละคนอาจจะขึ้นตั้งแต่เดือนที่หกหรือหลังจากเดือนที่หกไปขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของเด็กแต่ละคน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลหากฟันของเด็กไม่ขึ้นตั้งแต่เดือนที่หก ฟันซี่แรกที่ขึ้นมักจะเป็นฟันด้านหน้าข้างล่าง ฟันด้านหน้าข้างบน และฟันด้านข้างเรียงตามลำดับ ฟันน้ำนมจะขึ้นจนครบ 20 ซี่ เมื่อเด็กอายุ 2-3 ปี และฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 6 ปีขึ้นไป

อาการของเด็กก่อนฟันซี่แรกจะขึ้น

ก่อนฟันซี่แรกขึ้นเด็กจะมีอาการเหงือกบวมที่เกิดจากฟันน้ำนมใกล้จะขึ้นแล้วเด็กเคี้ยวของแข็ง ๆ ทำให้เหงือกบวมและอักเสบ เด็กจะงอแงมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ร้องไห้บ่อย มีน้ำลายไหลย้อยออกจากปาก และพฤติกรรมการกินกับการนอนอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปหลังจากฟันขึ้นแล้ว แต่หากเด็กมีอาการท้องเสีย มีไข้สูง หรือเหงือกของเด็กบวมแดงมาก ๆ ก็ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที

วิธีบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกขึ้น

  1. ใช้ของเย็น ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดของเด็กลงได้ โดยคุณแม่อาจจะนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วแช่เย็นไว้ และนำมาให้เด็กกัดแทะ
  2. ยางหรือพลาสติกสำหรับให้เด็กเล็กกัด ยางสำหรับให้เด็กกัดเหมาะกับเด็กที่ฟันซี่แรกกำลังจะขึ้น เนื่องจากเด็กจะชอบกัดแทะ เมื่อเด็กกัดยางกัดจะทำให้อาการปวดลดน้อยลงและยังทำให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลินกับของเล่นจนลืมความเจ็บปวดไปอีกด้วย
  3. นวดเหงือกเด็ก การนวดเหงือกที่ฟันกำลังจะขึ้นจะทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้ โดยให้ใช้นิ้วมือสะอาดของคุณแม่จุ่มน้ำเย็นเล็กน้อยแล้วนวดเหงือกเด็กเบา ๆ 
  4. ใช้ยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก ยาที่เหมาะสมและสามารถบรรเทาอาการปวดของเด็กได้นั้นคือ ยาแก้ปวด เช่น อะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟนปริมาณเล็กน้อย แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเด็ก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับอาการของลูกที่เกิดจากการเจ็บปวดจากฟันซี่แรก รวมไปถึงวิธีการบรรเทาอาการปวดจากฟันซี่แรกที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจและจะต้องคอยช่วยเหลือลูกน้อยให้มีความเจ็บปวดที่ลดน้อยลงจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กทั้งด้านใดที่น่าสนใจมาแนะนำตนเองนั้นอย่าลืมติดตาม

#ฟันซี่แรก #การดูแลลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง