พัฒนาการลูกน้อยสร้างได้ด้วยการดื่มนมวัว

พัฒนาการลูกน้อยสร้างได้ด้วยการดื่มนมวัว
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กๆนอกจากอาหารที่รับประทานแล้วสิ่งที่รับประทานกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานนั่นก็คือนม และส่วนใหญ่มักจะรับประทานนมวัวกันเป็นส่วนมาก เนื่องจากนมอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายทั้งเกลือแร่และวิตามิน คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการดื่มนมวัวอย่างมากและวันนี้เราได้นำเอาประโยชน์หลักของนมวัวที่มีต่อสุขภาพของลูกน้อยลองไปดูกันซิว่านมวัวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรกันบ้าง

ประโยชน์ที่น่าสนใจของนมวัว

  1. นมวัวมีสารอาหารมากมาย จากการศึกษาพบว่า นมวัว 1 แก้ว ในปริมาตรประมาณ 244 กรัม จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นมากมายตั้งแต่ โปรตีน 8 กรัม ไขมัน 8 กรัม แคลเซียม 28% ของปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน ได้ปริมาณวิตามินดีที่ควรได้รับต่อวันถึง 24% มีวิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) 26%โพแทสเซียม 10% ฟอสฟอรัส 22% ซีลีเนียม 13% รวมพลังงานที่ได้รับต่อแก้วมากถึง 146 แคลอรี่
  2. นมวัวดีต่อร่างกาย แน่นอนว่าทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่านมวัวเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์และมีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน 
  3. ในนมวัวยังมีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับเด็กครบทั้ง 9 ชนิด แถมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสเสริมสุขภาพฟันของเด็กๆให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ประกอบไปด้วยเคซีนที่ช่วยสร้างแผ่นฟิล์มเคลือบฟันของเด็กอีกด้วย 
  4. และอีกสิ่งที่นมช่วยได้คือการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้การได้รับแคลเซียมที่เพียงพอก็จะทำให้ดีต่อสุขภาพหัวใจและระบบความดันโลหิตอีกด้วย 
  5. แถมการดื่มนมยังช่วยให้เด็กๆหลับสนิท คลายเครียดและชะลอความแก่ได้อีกด้วย

นมวัวดื่มอย่างไรถึงจะดี 

ปริมาณนมวัวที่เด็กควรได้รับต่อวันจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุเด็ก โดยเด็กที่อายุ 1-2 ปี สามารถเริ่มดื่มนมวัวได้ประมาณ 32 ออนซ์ต่อวัน เด็กที่มีช่วงอายุ 2-3 ปีควรดื่มอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว ส่วนเด็กอายุ 4-8 ปี ควรดื่มนมวันละ 2.5 แก้ว แต่สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้แลคโตส ไม่ควรดื่มนมวัวและปรึกษาแพทย์สำหรับการดื่มนมประเภทอื่นทดแทน เช่นนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือนมข้าวเป็นต้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มนมวัวอย่างแท้จริงซึ่งข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ทั้งหมดที่เราได้รับจากการดื่มนมวัวนั่นเอง สำหรับใครที่คิดว่าการดื่มนมไม่ใช่เรื่องสำคัญบอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิดและกำลังทำพลาดอย่างมาก และถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มนมบอกเลยว่าการเปิดใจลองดื่มนมวัวจะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กด้านใดมาแนะนำกันอีกและอย่าลืมติดตาม

#การดื่มนมวัว #พัฒนาการลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี