พัฒนาการลูกน้อยสร้างได้ด้วยการดื่มนมวัว

พัฒนาการลูกน้อยสร้างได้ด้วยการดื่มนมวัว
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กๆนอกจากอาหารที่รับประทานแล้วสิ่งที่รับประทานกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานนั่นก็คือนม และส่วนใหญ่มักจะรับประทานนมวัวกันเป็นส่วนมาก เนื่องจากนมอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายทั้งเกลือแร่และวิตามิน คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการดื่มนมวัวอย่างมากและวันนี้เราได้นำเอาประโยชน์หลักของนมวัวที่มีต่อสุขภาพของลูกน้อยลองไปดูกันซิว่านมวัวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรกันบ้าง

ประโยชน์ที่น่าสนใจของนมวัว

  1. นมวัวมีสารอาหารมากมาย จากการศึกษาพบว่า นมวัว 1 แก้ว ในปริมาตรประมาณ 244 กรัม จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นมากมายตั้งแต่ โปรตีน 8 กรัม ไขมัน 8 กรัม แคลเซียม 28% ของปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน ได้ปริมาณวิตามินดีที่ควรได้รับต่อวันถึง 24% มีวิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) 26%โพแทสเซียม 10% ฟอสฟอรัส 22% ซีลีเนียม 13% รวมพลังงานที่ได้รับต่อแก้วมากถึง 146 แคลอรี่
  2. นมวัวดีต่อร่างกาย แน่นอนว่าทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่านมวัวเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์และมีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน 
  3. ในนมวัวยังมีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับเด็กครบทั้ง 9 ชนิด แถมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสเสริมสุขภาพฟันของเด็กๆให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ประกอบไปด้วยเคซีนที่ช่วยสร้างแผ่นฟิล์มเคลือบฟันของเด็กอีกด้วย 
  4. และอีกสิ่งที่นมช่วยได้คือการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้การได้รับแคลเซียมที่เพียงพอก็จะทำให้ดีต่อสุขภาพหัวใจและระบบความดันโลหิตอีกด้วย 
  5. แถมการดื่มนมยังช่วยให้เด็กๆหลับสนิท คลายเครียดและชะลอความแก่ได้อีกด้วย

นมวัวดื่มอย่างไรถึงจะดี 

ปริมาณนมวัวที่เด็กควรได้รับต่อวันจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุเด็ก โดยเด็กที่อายุ 1-2 ปี สามารถเริ่มดื่มนมวัวได้ประมาณ 32 ออนซ์ต่อวัน เด็กที่มีช่วงอายุ 2-3 ปีควรดื่มอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว ส่วนเด็กอายุ 4-8 ปี ควรดื่มนมวันละ 2.5 แก้ว แต่สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้แลคโตส ไม่ควรดื่มนมวัวและปรึกษาแพทย์สำหรับการดื่มนมประเภทอื่นทดแทน เช่นนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือนมข้าวเป็นต้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มนมวัวอย่างแท้จริงซึ่งข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ทั้งหมดที่เราได้รับจากการดื่มนมวัวนั่นเอง สำหรับใครที่คิดว่าการดื่มนมไม่ใช่เรื่องสำคัญบอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิดและกำลังทำพลาดอย่างมาก และถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มนมบอกเลยว่าการเปิดใจลองดื่มนมวัวจะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กด้านใดมาแนะนำกันอีกและอย่าลืมติดตาม

#การดื่มนมวัว #พัฒนาการลูกน้อย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง