รับมือได้!! วิธีจัดการเมื่อลูกท้องผูก

รับมือได้!! วิธีจัดการเมื่อลูกท้องผูก
Facebook
Twitter

อาการท้องผูกเป็นอีกหนึ่งอาการที่มักจะเกิดกับเด็กๆ มักจะมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดีนัก จึงทำให้เกิดอาการท้องผู้ได้อย่างง่ายดาย เด็กที่มีอาการท้องผู้นั้นจะมักร้องไห้งอแง เพราะเนื่องจากไม่สบายท้อง ซึ่งอาจจะเกิดไม่บ่อยมาก แต่หากมักเกิดขึ้นกับลูกๆของคุณ คุณแม่จะต้องมีวิธีรับมือกับอาการท้องผู้ไว้ด้วย วันนี้จึงมีวิธีแนะนำให้กับคุณแม่ ที่จะช่วยสามารถจัดการปัญหาลูกท้องผูกให้กลับมามีระบบขับถ่ายที่ดีเหมือนเดิมนั้นเอง

วิธีรักษาเมื่อมีลูกท้องผูก

  • เด็กทารกที่ยังไม่หย่านมแม่ ซึ่งสารอาหารเดียวที่ลูกได้รับและกินเข้าไปส่วนใหญ่นั้นอยู่ที่นม ซึ่งเราจะต้องแก้ไขวิธีการกินของคุณแม่ใหม่ คุณแม่จะต้องดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม และจะต้องกินผลไม้ที่ช่วยในระบบขับถ่าย อย่างเช่น ส้ม มะละกอ ลูกพรุน หรือมะขาม ซึ่งจะต้องเพิ่มไปในมื้ออาหารคุณแม่ได้ยิ่งดี คุณแม่จะต้องเลี่ยงอาหารที่ย้อยยากและเป็นของทอดของมันเป็นอันขาด เพราะของพวกนี้จะทำให้ลูกท้องผูก
  • เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป เป็นเด็กที่สามารถรับประทานอาหารได้เองแล้ว คุณแม่จะต้องมีการจัดอาหารในรูปแบบใหม่ โดยที่ควรให้ลูกดื่มน้ำมากๆ และควรที่จะรับประทานผลไม่ที่ช่วยให้การระบายอย่างเช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล ในนมให้ลูกดื่มวันละ 30-60 มิลลิลิตร นอกจากนี้ลูกควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่าง บรอกโคลี ธัญพืชปรุงสุก และมะละกอ ซึ่งควรให้รับประทานมากกว่าข้าวหรือกล้วยนั้นเอง 

สาเหตุส่วนใหญ่มักทำให้ลูกท้องผูก

  1. แพ้อาหารหรือนมผง ซึ่งเด็กอาจจะพึ่งมีการเปลี่ยนนมและอาหารเสริมร่างกายที่ยังไม่ได้ปรับตัวจึงทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
  2. ดื่มนมหรือน้ำน้อย เด็กเล็กวัย 6 เดือนขึ้นไปมักจะชิ้นกับการดื่มนมที่มีรสชาติมากกว่า การดื่มน้ำจึงไม่สามารถดื่มได้มาก จึงทำให้เกิดอาหารท้องผูกนั้นเอง
  3. รับสารอาหารไม่ดีผ่านน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่รับประทานอาหารอย่างไม่ระวัง มักจะส่งผลให้ลูกที่ดื่มนมแม่อยู่นั้นทำให้ลูกท้องผูกเกิดขึ้นได้

อาการท้องผูกมักจะเกิดขึ้นกับเด็กๆที่พึ่งหัดรับประทานอาหาร หรือเด็กน้อยที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ เพราะเด็กจะมีระบบย่อยที่ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ ซึ่งเป็นนมวัว ทีมีสารอาหารบางตัวที่ลูกไม่สามารถย่อยได้ทั้งหมด จึงเป็นสาเหตุในการย่อยกากอาหารที่ดื่มไปไม่หมด รวมถึงเด็กน้อยที่พึงหัดรับประทานอาหารเช่นกัน เพราะเด็กในช่วงนี้ยังไม่ค่อยดื่มน้ำหรือดื่มน้ำปริมาณที่อยู่ในระดับที่น้อย จึงทำให้ลูกท้องผูกนั้นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกท้องผูก

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้