รับมือได้!! วิธีจัดการเมื่อลูกท้องผูก

รับมือได้!! วิธีจัดการเมื่อลูกท้องผูก
Facebook
Twitter

อาการท้องผูกเป็นอีกหนึ่งอาการที่มักจะเกิดกับเด็กๆ มักจะมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดีนัก จึงทำให้เกิดอาการท้องผู้ได้อย่างง่ายดาย เด็กที่มีอาการท้องผู้นั้นจะมักร้องไห้งอแง เพราะเนื่องจากไม่สบายท้อง ซึ่งอาจจะเกิดไม่บ่อยมาก แต่หากมักเกิดขึ้นกับลูกๆของคุณ คุณแม่จะต้องมีวิธีรับมือกับอาการท้องผู้ไว้ด้วย วันนี้จึงมีวิธีแนะนำให้กับคุณแม่ ที่จะช่วยสามารถจัดการปัญหาลูกท้องผูกให้กลับมามีระบบขับถ่ายที่ดีเหมือนเดิมนั้นเอง

วิธีรักษาเมื่อมีลูกท้องผูก

  • เด็กทารกที่ยังไม่หย่านมแม่ ซึ่งสารอาหารเดียวที่ลูกได้รับและกินเข้าไปส่วนใหญ่นั้นอยู่ที่นม ซึ่งเราจะต้องแก้ไขวิธีการกินของคุณแม่ใหม่ คุณแม่จะต้องดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม และจะต้องกินผลไม้ที่ช่วยในระบบขับถ่าย อย่างเช่น ส้ม มะละกอ ลูกพรุน หรือมะขาม ซึ่งจะต้องเพิ่มไปในมื้ออาหารคุณแม่ได้ยิ่งดี คุณแม่จะต้องเลี่ยงอาหารที่ย้อยยากและเป็นของทอดของมันเป็นอันขาด เพราะของพวกนี้จะทำให้ลูกท้องผูก
  • เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป เป็นเด็กที่สามารถรับประทานอาหารได้เองแล้ว คุณแม่จะต้องมีการจัดอาหารในรูปแบบใหม่ โดยที่ควรให้ลูกดื่มน้ำมากๆ และควรที่จะรับประทานผลไม่ที่ช่วยให้การระบายอย่างเช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล ในนมให้ลูกดื่มวันละ 30-60 มิลลิลิตร นอกจากนี้ลูกควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่าง บรอกโคลี ธัญพืชปรุงสุก และมะละกอ ซึ่งควรให้รับประทานมากกว่าข้าวหรือกล้วยนั้นเอง 

สาเหตุส่วนใหญ่มักทำให้ลูกท้องผูก

  1. แพ้อาหารหรือนมผง ซึ่งเด็กอาจจะพึ่งมีการเปลี่ยนนมและอาหารเสริมร่างกายที่ยังไม่ได้ปรับตัวจึงทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
  2. ดื่มนมหรือน้ำน้อย เด็กเล็กวัย 6 เดือนขึ้นไปมักจะชิ้นกับการดื่มนมที่มีรสชาติมากกว่า การดื่มน้ำจึงไม่สามารถดื่มได้มาก จึงทำให้เกิดอาหารท้องผูกนั้นเอง
  3. รับสารอาหารไม่ดีผ่านน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่รับประทานอาหารอย่างไม่ระวัง มักจะส่งผลให้ลูกที่ดื่มนมแม่อยู่นั้นทำให้ลูกท้องผูกเกิดขึ้นได้

อาการท้องผูกมักจะเกิดขึ้นกับเด็กๆที่พึ่งหัดรับประทานอาหาร หรือเด็กน้อยที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ เพราะเด็กจะมีระบบย่อยที่ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ ซึ่งเป็นนมวัว ทีมีสารอาหารบางตัวที่ลูกไม่สามารถย่อยได้ทั้งหมด จึงเป็นสาเหตุในการย่อยกากอาหารที่ดื่มไปไม่หมด รวมถึงเด็กน้อยที่พึงหัดรับประทานอาหารเช่นกัน เพราะเด็กในช่วงนี้ยังไม่ค่อยดื่มน้ำหรือดื่มน้ำปริมาณที่อยู่ในระดับที่น้อย จึงทำให้ลูกท้องผูกนั้นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกท้องผูก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี