สิ่งที่ต้องรู้!! ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า

สิ่งที่ต้องรู้!! ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีการพัฒนาไปอย่างมากทำให้สุขภาพร่างกายของเรามีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กที่ปัจจุบันมีเชื้อโรคบางตัวที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนบางชนิดที่จะช่วยป้องกันโรคใหม่ๆได้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจอย่างมากนั่นก็คือ ไวรัสโรต้าบอกเลยว่ากำลังเป็น ปัญหาสุขภาพของเด็กๆยอดฮิตเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าไวรัสโรต้าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

เรื่องน่ารู้ของไวรัสโรต้า

  • ฉีดวัคซีนโรตาเพื่อป้องกันอะไร วัคซีนไวรัสโรต้าเป็นวัคซีนที่ฉีดเพื่อป้องกัน ไม่ให้ลูกเกิดการติดเชื้อไวรัสโรตา(Rotavirus) ที่ทำให้ลูกท้องเสียจนถึงขั้นเข้าสู่สภาวะการขาดน้ำ ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถพบและแพร่กระจายได้จาก อุจจาระของผู้ติดเชื้อ ซึ่งอาการจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เด็กเสียชีวิตได้
  • ควรพาลูกไปฉีดตอนไหน โดยปกติแล้วเราสามารถพาลูกไปฉีดวัคซีนโรตาได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป และอาจจะต้องมีการกลับไปฉีดซ้ำอีก ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนโรตาที่ได้รับในครั้งแรก
  • เด็กคนไหนที่ไม่ควรพาไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้าถึงแม้ว่าการไปฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสให้ลูกได้ แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นให้กับเด็กบางกลุ่มที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าลูกมีอาการแพ้ต่อสารที่ประกอบในวัคซีนหรือไม่ นอกจากนี้ เด็กที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น มีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนชนิดนี้ และหากว่าขณะนี้ลูกมีอาการป่วยหนัก ควรให้ลูกหายดีก่อนเข้ารับวัคซีน หรือหากพาลูกไปฉีดครั้งแรกแล้วเกิดอาการการแพ้ ก็ไม่ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนในส่วนที่เหลือ  
  • อาการที่เกิดหลังพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า การฉีดวัคซีนในหลายชนิดมักทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลังได้รับวัคซีนแล้วเสมอ วัคซีนโรตาก็เช่นกัน โดยที่อาการหลังฉีดจะมีอยู่ 2ระดับคือ ระดับเบาที่มักจะหายไปเอง คือลูกอาจจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน อยู่ไม่สุข และในระดับรุนแรงที่มีโอกาสเกิดน้อยมากคือ อาจทำให้เกิดโรคลำไส้กลืนกันจนต้องเข้ารับผ่าตัดได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโรต้าที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่ง ปัญหาสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวัง เนื่องจากในเด็กเล็กมักจะหยิบจับและ นำมือเข้าปาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางการติดเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ทางที่ดีควรพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีนให้ครบ เพื่อป้องกันการเกิดโรคจะดีที่สุด นอกจากนี้แล้วเรายังมีข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายแต่จะนำ ข้อมูลอะไรมา ฝากกัน ต้องติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไวรัสโรต้า

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง