สิ่งที่ต้องรู้!! ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า

สิ่งที่ต้องรู้!! ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีการพัฒนาไปอย่างมากทำให้สุขภาพร่างกายของเรามีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กที่ปัจจุบันมีเชื้อโรคบางตัวที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนบางชนิดที่จะช่วยป้องกันโรคใหม่ๆได้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจอย่างมากนั่นก็คือ ไวรัสโรต้าบอกเลยว่ากำลังเป็น ปัญหาสุขภาพของเด็กๆยอดฮิตเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าไวรัสโรต้าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

เรื่องน่ารู้ของไวรัสโรต้า

  • ฉีดวัคซีนโรตาเพื่อป้องกันอะไร วัคซีนไวรัสโรต้าเป็นวัคซีนที่ฉีดเพื่อป้องกัน ไม่ให้ลูกเกิดการติดเชื้อไวรัสโรตา(Rotavirus) ที่ทำให้ลูกท้องเสียจนถึงขั้นเข้าสู่สภาวะการขาดน้ำ ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถพบและแพร่กระจายได้จาก อุจจาระของผู้ติดเชื้อ ซึ่งอาการจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เด็กเสียชีวิตได้
  • ควรพาลูกไปฉีดตอนไหน โดยปกติแล้วเราสามารถพาลูกไปฉีดวัคซีนโรตาได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป และอาจจะต้องมีการกลับไปฉีดซ้ำอีก ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนโรตาที่ได้รับในครั้งแรก
  • เด็กคนไหนที่ไม่ควรพาไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้าถึงแม้ว่าการไปฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสให้ลูกได้ แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นให้กับเด็กบางกลุ่มที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าลูกมีอาการแพ้ต่อสารที่ประกอบในวัคซีนหรือไม่ นอกจากนี้ เด็กที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น มีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนชนิดนี้ และหากว่าขณะนี้ลูกมีอาการป่วยหนัก ควรให้ลูกหายดีก่อนเข้ารับวัคซีน หรือหากพาลูกไปฉีดครั้งแรกแล้วเกิดอาการการแพ้ ก็ไม่ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนในส่วนที่เหลือ  
  • อาการที่เกิดหลังพาลูกไปฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า การฉีดวัคซีนในหลายชนิดมักทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลังได้รับวัคซีนแล้วเสมอ วัคซีนโรตาก็เช่นกัน โดยที่อาการหลังฉีดจะมีอยู่ 2ระดับคือ ระดับเบาที่มักจะหายไปเอง คือลูกอาจจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน อยู่ไม่สุข และในระดับรุนแรงที่มีโอกาสเกิดน้อยมากคือ อาจทำให้เกิดโรคลำไส้กลืนกันจนต้องเข้ารับผ่าตัดได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโรต้าที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่ง ปัญหาสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวัง เนื่องจากในเด็กเล็กมักจะหยิบจับและ นำมือเข้าปาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางการติดเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ทางที่ดีควรพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีนให้ครบ เพื่อป้องกันการเกิดโรคจะดีที่สุด นอกจากนี้แล้วเรายังมีข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายแต่จะนำ ข้อมูลอะไรมา ฝากกัน ต้องติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไวรัสโรต้า

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี