ทำความรู้จักและหาวิธีป้องกันโรค RSV ในเด็กเล็ก

ทำความรู้จักและหาวิธีป้องกันโรค RSV ในเด็กเล็ก
Facebook
Twitter

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว แน่นอนว่าเด็กเล็กหลายคนมักจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจบางคนอาจจะแค่เป็นหวัดไอเล็กๆน้อยๆ แต่ปัจจุบันเชื้อไวรัสมีความรุนแรงมากขึ้นและอีกหนึ่งเชื้อไวรัสที่น่ากลัวอย่างมากในช่วง ฤดูหนาวนี้นั่นก็คือไวรัส RSV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่มาพร้อมกับฤดูหนาวที่คุณพ่อคุณแม่มีความกังวลไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของไวรัส RSV รวมไปถึงวิธีการป้องกันไม่ให้ลูกเป็น โรค RSV มาแนะนำการลองไปดูรายละเอียดกันเลย

วิธีป้องกันโรค RSV ในเด็กเล็ก

  • โรค RSV ย่อมาจากคำว่า Respiratory Syncytial Virus ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มีอยู่ 2 ชนิดคือ RSV -A และ RSV -B เป็นโรคที่ไม่มีวัคซีน เพราะภูมิคุ้มกันไม่ได้อยู่ในตัวเด็กตลอดไปเหมือนการติดไวรัสชนิดอื่นซึ่งทำให้ เด็กที่เป็นและหายแล้วสามารถกลับมาติดซ้ำได้อีก อาการจะไม่หนักมากคล้ายกับการเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่จะรุนแรงขึ้นหากเด็กมีโรคประจำตัวเช่น หอบหืด อยู่แล้ว ทำให้เด็กรู้สึกเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก
  • วิธีการวินิจฉัยโรค ในการตรวจวินิจฉัยของโรคนี้สามารถตรวจหาได้ง่ายใช้เวลาไม่นานเพียง 15 นาที ก็สามารถทราบผลได้แล้ว แต่ในแนวทางการรักษานั้น ยังไม่มียารักษาอย่างเป็นทางการ และวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรค RVS โดยเฉพาะ แพทย์ทำได้เพียงการรักษาไปตามอาการของเด็กแต่ละคนที่แสดงออกมา 
  • เราจะป้องกันไม่ให้ติดโรค RSV ได้อย่างไร สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อนั้น ควรเริ่มจากศึกษาและแนะนำให้ทางโรงเรียนที่ลูกเรียนมีมาตรการที่ดีในการดูแลสุขอนามัยให้เด็ก เนื่องจากการที่เด็กเรียนในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศจะทำให้แพร่เชื้อง่ายขึ้น หากลูกป่วยไม่ควรให้ไปโรงเรียน หรือทางโรงเรียนควรเช็คตรวจสอบว่ามีแด็กป่วยหรือเปล่าหากพบว่าเด็กมีอาการป่วยควรให้หยุดเรียนไปก่อน และควรทำการฆ่าเชื้อในห้องเรียนอยู่ตลอด เมื่อกลับมาบ้านที่บ้านก็ควรดูแลลูกด้วยการทำความสะอาดบ้าน และของเล่น อย่างเสมอ หากลูกเป็นหวัด หรือมีอาการไข้ พ่อแม่ไม่ควรพาเด็กไปที่สาธารณะ และหลีกเลี่ยงการหอมแก้มลูกด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ โรค RSV ที่เราได้นำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าการดูแลสุขภาพของลูกน้อยให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ คือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากพลาดถ้าเกิดติดเชื้อไวรัส RSV ขึ้นมาแล้วจะตามมาซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้แล้วยังมีโรคต่างๆเกี่ยวกับเด็กที่ต้องระวังอย่างมากไม่แพ้กัน สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาโรคอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคRSV

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี