ลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างไร ให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ

ลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างไร ให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับการลดน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างไร ซึ่งวันนี้เราก็จะมาขอบอกข้อมูลข้างต้นก่อนว่า หากเมื่อคุณแม่ให้นมลูก สามารถมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ก็จะทำให้คุณแม่นั้นสามารถมีร่างกายที่ผลิตน้ำนมได้อย่างเต็มที่ แถมไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่ายๆอีกด้วย

ซึ่งแน่นอนเลยว่า ลูกของคุณแม่จะได้รับน้ำนมที่ปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน วันนี้เราจึงมีวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดที่เหมาะสมกับคุณแม่ให้นมมาแนะนำให้ทำตาม รับรองเลยว่าคุณจะมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีหุ้นที่ดีขึ้นได้อีกด้วย 

ลดน้ำหนักหลังคลอดแบบให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ

  • อย่ากดดันและรีบลดมากเกินไป สำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นปกติที่อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หากอยากลดน้ำหนักหลังคลอดคุณแม่ควรผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไปเพราะอาจจะส่งผลต่อปริมาณน้ำนมที่ให้ลูก อย่าใจร้อนจนเกิดไปที่จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างมากทันที ควรรอให้สภาพร่างกายหลังคลอดฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ หลังจากนั้นถึงจะสามารถเริ่มควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย อย่างเต็มที่
  • ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการใส่ใจเรื่องการทานอาหารและควบคุมอาหาร เป็นปกติของคุณแม่หลังคลอดที่ร่างกายจะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้นมลูก ดังนั้นถ้าคุณแม่ทั้งหลายไม่อยากให้มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการทานเยอะ ก็ควรจะควบคุมอาหาร ให้ทานแต่สิ่งที่มีประโยชน์และจำเป็น เช่นอาหารที่มีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลา วอลนัท เป็นต้น และควรจะลดการทานโซเดียม และน้ำตาลให้ได้มากที่สุดเพราะจะส่งผลให้ตัวบวมขึ้น นอกจากนี้แล้วก็ควรคัดสรรอาหารให้มีความหลากหลาย อิ่มท้อง และมีปริมาณแคลอรีที่น้อย เช่น เลือกทานข้าวกล้องแทนข้าวขัดสี ทานผักเพื่อให้ร่างกายย่อยง่าย ทานอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง พวกถั่ว นม รวมถึงเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน จากปกติที่มีการทานอาหาร 3 มื้อ คุณแม่ควรปรับให้เป็น5-6 มื้อ แต่ปรับปริมาณการทานแต่ละมื้อลง เพื่อที่จะไม่หิวบ่อยแล้วต้องไปหาของหวานมาทานแทน จะยิ่งทำให้น้ำหนักสูงขึ้น 
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่าที่พอทำได้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งจะคลอดได้ไม่นานควรพักฟื้นจนร่างกายกลับมาเป็นปกติแล้ว หรือดีขึ้น ก็สามารถเริ่มออกกำลังกายเพื่อช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายไปบ้าง โดยเริ่มจากการออกกำลังเบา ๆ ที่พอทำไหว ค่อย ๆ เพิ่มระดับขึ้นมา จนกว่าจะเป็นปกติ ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ดีขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดในรูปแบบของเรา บอกเลยว่าเป็นวิธีที่จะทำให้คุณแม่ให้นม ได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณแม่จะผ่าคลอด หรือการคลอดธรรมชาติ ก็จะสามารถใช้วิธีออกกำลังกายที่เราแนะนำได้ทั้งหมด แต่คุณแม่ควรที่จะมีระยะเวลาห่างจากคลอดประมาณ  3 เดือนขึ้นไปเสียก่อน เพื่อให้มดลูกและสุขภาพของคุณแม่เข้าที่นั่นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลดน้ำหนักหลังคลอด

More to explorer

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี

ในการเดินทาง อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแต่สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทซึ่งความไม่ประมาทจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางของเด็กเล็กที่มักจะมีความสุขซน และไม่มีความระมัดระวังตัวการใช้คาร์ซีทคือ สิ่งที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับลูกได้ดีที่สุดลองไปดูกันซิว่าข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทหรือเบาะรถยนต์สำหรับเด็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะมีข้อมูลอะไรที่น่าเรียนรู้และน่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

จัดการได้!! วิธีฝึกให้ลูกดื่มขวดนม

สำหรับเด็กเล็กที่ชินกับนมแม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ชอบดูดขวดนม เพราะขวดนมนั้นมักจะมีจุกนมที่แข็งเกินไป ซึ่งมันจะไม่นุ่มเหมือนกับนมแม่ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงอย่างเช่นฝึกให้ลูกดูดขวดนม

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ทำได้ไม่สายเกินไป!! เมื่อลูกติดโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันเรามักจะพบเด็กติดมือถืออยู่มากมาย ซึ่งการที่ลูกติดโทรศัพท์มือถืออันที่จริงแล้วหากเด็กคนไหนที่สามารถเรียนรู้หรือใช้ให้เกิดประโยชน์ การเล่นมือถือถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่ดูมากเกินไปจะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว ไม่มีการเรียนรู้ใดๆจากโลกของความเป็นจริง