ลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างไร ให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ

ลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างไร ให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ
Facebook
Twitter

สำหรับการลดน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างไร ซึ่งวันนี้เราก็จะมาขอบอกข้อมูลข้างต้นก่อนว่า หากเมื่อคุณแม่ให้นมลูก สามารถมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ก็จะทำให้คุณแม่นั้นสามารถมีร่างกายที่ผลิตน้ำนมได้อย่างเต็มที่ แถมไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่ายๆอีกด้วย

ซึ่งแน่นอนเลยว่า ลูกของคุณแม่จะได้รับน้ำนมที่ปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน วันนี้เราจึงมีวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดที่เหมาะสมกับคุณแม่ให้นมมาแนะนำให้ทำตาม รับรองเลยว่าคุณจะมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีหุ้นที่ดีขึ้นได้อีกด้วย 

ลดน้ำหนักหลังคลอดแบบให้มีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ปกติ

  • อย่ากดดันและรีบลดมากเกินไป สำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นปกติที่อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หากอยากลดน้ำหนักหลังคลอดคุณแม่ควรผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไปเพราะอาจจะส่งผลต่อปริมาณน้ำนมที่ให้ลูก อย่าใจร้อนจนเกิดไปที่จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างมากทันที ควรรอให้สภาพร่างกายหลังคลอดฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ หลังจากนั้นถึงจะสามารถเริ่มควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย อย่างเต็มที่
  • ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการใส่ใจเรื่องการทานอาหารและควบคุมอาหาร เป็นปกติของคุณแม่หลังคลอดที่ร่างกายจะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้นมลูก ดังนั้นถ้าคุณแม่ทั้งหลายไม่อยากให้มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการทานเยอะ ก็ควรจะควบคุมอาหาร ให้ทานแต่สิ่งที่มีประโยชน์และจำเป็น เช่นอาหารที่มีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลา วอลนัท เป็นต้น และควรจะลดการทานโซเดียม และน้ำตาลให้ได้มากที่สุดเพราะจะส่งผลให้ตัวบวมขึ้น นอกจากนี้แล้วก็ควรคัดสรรอาหารให้มีความหลากหลาย อิ่มท้อง และมีปริมาณแคลอรีที่น้อย เช่น เลือกทานข้าวกล้องแทนข้าวขัดสี ทานผักเพื่อให้ร่างกายย่อยง่าย ทานอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง พวกถั่ว นม รวมถึงเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน จากปกติที่มีการทานอาหาร 3 มื้อ คุณแม่ควรปรับให้เป็น5-6 มื้อ แต่ปรับปริมาณการทานแต่ละมื้อลง เพื่อที่จะไม่หิวบ่อยแล้วต้องไปหาของหวานมาทานแทน จะยิ่งทำให้น้ำหนักสูงขึ้น 
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่าที่พอทำได้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งจะคลอดได้ไม่นานควรพักฟื้นจนร่างกายกลับมาเป็นปกติแล้ว หรือดีขึ้น ก็สามารถเริ่มออกกำลังกายเพื่อช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายไปบ้าง โดยเริ่มจากการออกกำลังเบา ๆ ที่พอทำไหว ค่อย ๆ เพิ่มระดับขึ้นมา จนกว่าจะเป็นปกติ ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ดีขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดในรูปแบบของเรา บอกเลยว่าเป็นวิธีที่จะทำให้คุณแม่ให้นม ได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณแม่จะผ่าคลอด หรือการคลอดธรรมชาติ ก็จะสามารถใช้วิธีออกกำลังกายที่เราแนะนำได้ทั้งหมด แต่คุณแม่ควรที่จะมีระยะเวลาห่างจากคลอดประมาณ  3 เดือนขึ้นไปเสียก่อน เพื่อให้มดลูกและสุขภาพของคุณแม่เข้าที่นั่นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลดน้ำหนักหลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี