เคล็ดไม่ลับ!! วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ลูกกินได้ยาวๆ

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ลูกกินได้ยาวๆ
Facebook
Twitter

หลังคลอดสิ่งที่สำคัญและคุณแม่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมากก็คือน้ำนมเนื่องจากนมแม่เป็น อาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดของทารก และในช่วงแรกเกิดจนถึง 6 เดือนแรกทารกควรได้รับน้ำนมแม่ในปริมาณที่เหมาะสมและต่อเนื่อง

เพื่อสุขภาพลูกน้อยที่ดีนั่นเอง เพราะฉะนั้นการกระตุ้นน้ำนมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่คุณแม่ควรทำและก็มักจะเป็นปัญหาสำหรับคุณแม่มือใหม่อยู่เสมอ วันนี้เราได้นำเอาวิธีการฝึกลูกน้อยให้สามารถกินนมแม่ได้เองและจะมีวิธีการกระตุ้นน้ำนมแม่อย่างไรให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยมาฝากกัน

วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ลูกกินได้ยาวๆ

  • ให้ลูกดูดนมทันทีหลังจากคลอด ซึ่งระยะเวลาที่แพทย์นำลูกไปทำความสะอาดพร้อมกับคุณแม่พักฟื้น ด้วยระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณแม่สามารถให้ลูกสามารถนำทารกเข้าเต้าได้เลย เพื่อเป็นการฝึกว่าหากดูดที่นมแม่ จะมีน้ำนมไหลออกมา นอกจากนี้วิธีนี้จะเป็นการบอกกับร่างกายคุณแม่เองว่า จะต้องผลิตน้ำนมทันทีที่ลูกทำการดูด หรือเรียกกับอีกอย่างว่า การกระตุ้นน้ำนม
  • ให้ลูกดูดบ่อยๆเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ได้ดี แน่นอนเลยว่าทารกหลังคลอดมักจะนอนหลับเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นช่วยหลังคลอดในช่วงระยะแรก คุณแม่จะต้องปลุกหรือนำลูกเข้าเต้าให้ได้ เพื่อให้ลูกดูดนมของคุณแม่ จะช่วยให้ลูกรู้ว่าถึงเวลาดื่มนมได้
  • ดูดนมอย่างถูกวิธี คุณแม่จะต้องพยายามจัดท่าให้ลูกดูดนม โดยที่จะต้องมีความลึกไปถึงรานนม เพราะลูกจะได้มีแรงดูดมากกว่าปกติ ซึ่งถึงแม้ว่าคุณแม่ให้ลูกดื่มนมบ่อยแค่ไหน แต่หากไม่สามารถให้ลูกดูดนมให้ถูกท่า นอกจากที่คุณแม่จะเจ็บหัวนมแล้วยังทำให้ลูกไม่สามารถได้รับน้ำนมในปริมาณที่ควรอีกด้วย
  • ระยะเวลาให้ลูกดูดนม หากลูกหยุดดื่มนมหรือดูดนมเพียงแปบเดียวเท่านั้นไม่ถึง 15 นาที คุณแม่สามารถให้ลูกดูดนมอีกหรือปลุกให้ดูดนมอีก เพราะนอกจากช่วยให้ลูกได้รับปริมาณน้ำนมในปริมาณที่ปกติแล้ว ยังช่วยในการกระตุ้นน้ำนมแม่ของคุณแม่ได้เยอะขึ้นอีกด้วย   

บอกเลยว่าน้ำนมแม่เป็นของดีมีประโยชน์ที่สุดที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ไหนนอกจากจะมีสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย การศึกษาการกระตุ้นน้ำนมแม่ข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกันนั้นจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้คุณแม่มีน้ำนมให้ลูกได้ดื่มกินตามระยะเวลาที่คุณแม่ต้องการ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาเทคนิคในการเลี้ยงลูกอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนั้นอย่าพลาดเลยทีเดียว

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #กระตุ้นน้ำนมแม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้