ต้องรู้!! “คลอดก่อนกำหนด” อันตรายทั้งแม่และลูก

ต้องรู้!! “คลอดก่อนกำหนด” อันตรายทั้งแม่และลูก
Facebook
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์ แต่ละช่วงอายุครรภ์หรือแต่ละไตรมาสล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง ด้วยกันทั้งนั้น การดูแลสุขภาพของตนเองในหญิงตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะไม่ใช่แค่ตัวของคุณแม่เองเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบแต่ลูกน้อยในครรภ์อย่างได้รับผลกระทบตามไปด้วย อีกหนึ่งอาการที่น่าเป็นห่วงและไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นนั่นก็คือ

การคลอดก่อนกำหนด ซึ่งอันตรายจากการคลอดก่อนกำหนดก็คือการทุพพลภาพและเสียชีวิตของเด็กในครรภ์ โดยเฉพาะเด็กทารกที่ยังมีอายุครรภ์น้อยก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการทุพพลภาพและเสียชีวิตและวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการคลอดก่อนกำหนดมาฝากกัน

อันตรายของการคลอดก่อนกำหนด

การคลอดก่อนกำหนดส่งผลให้ทารกเกิดทุพพลภาพและตายได้ถึงร้อยละ 75 เลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากอากรแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ภาวะการหายใจล้มเหลว มีเลือดออกในสมอง เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้มักคร่าชีวิตทารกที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งยิ่งทารกที่คลอดก่อนกำหนดและมีอายุครรภ์น้อย ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนสูงนั่นเอง

วิธีการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

  1. การนอนหลับพักผ่อน การงดการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาปฏิชีวนะ รวมไปถึงการเย็บปิดปากมดลูก ทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้การคลอดก่อนกำหนดยุติลงได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้ได้ผลเสมอไป ในรายที่มีอาการรุนแรงวิธีการช่วยเหลือข้างต้นก็อาจจะใช้ไม่ได้ผล
  2. ควรงดเพศสัมพันธ์ระหว่างอายุครรภ์ 20-26 สัปดาห์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด
  3. การใช้ยาระงับการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งวิธีนี้แพทย์จะเป็นผู้ที่วินิจฉัยให้ยากับผู้ป่วยเป็นรายๆ ไป ตามการพิจารณาของแพทย์เอง ซึ่งการใช้ยาระงับการหดรัดตัวของมดลูกนี้จะเป็นการขยายระยะเวลา หรือยืดระยะเวลาออกไป ไม่ทำให้คลอดก่อนกำหนด และจะให้ควบคู่กับยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของปอดทารกให้มีการทำงานที่ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะช่วยทำให้ทารกที่มีโอกาสเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดสามารถหายใจเองได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการคลอดก่อนกำหนดซึ่งวิธีการป้องกันอาการคลอดก่อนกำหนดที่เรานำมาฝากกันข้างต้นนั้นจะช่วยชะลอและยืดระยะเวลา ในการคลอดก่อนกำหนดออกไปได้แต่อย่างไรก็ตามหากหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดควรอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดทั้งนี้ก็เพื่อตัวของคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #คลอดก่อนกำหนด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี