เคล็ดไม่ลับ!! ฝึกลูกดูดขวดอย่างไรให้ได้ผลจริง

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในการเลี้ยงลูก จะมีทั้งความยากและความง่ายปะปนกันไป ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีลักษณะนิสัยและมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เองที่จะต้องศึกษาและเรียนรู้พฤติกรรมของลูกเพื่อให้เข้าใจในการสื่อสารของเขา และวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ

ที่จะช่วยฝึกให้ลูกกินขวดนมมาแนะนำกันคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะกำลังเผชิญปัญหาลูกติดเต้าไม่ยอมกินขวด ซึ่งบอกเลยว่าปัญหานี้ก็สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย เพราะอาจจะต้องไปทำงานเนื่องจากครบวันกำหนดลาคลอดเรียบร้อยแล้วนั่นเองลองไปดูกันซิว่าวิธีการฝึกลูกดูดขวดจะสามารถทำได้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกดูดขวด

  • เลือกวัสดุขวดนมที่ดี ที่เหมาะกับลูกรัก การเลือกขวดนมที่ดีส่วนมากเราจะเน้นไปที่การเลือกจุกยาง เนื่องจากเป็นส่วนที่ลูกจะต้องสัมผัสโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วจุกนมเด็กทารก จะทำมาจากยาง หรือซิลิโคนอยู่แล้ว แต่ส่วนที่ต่างกันและควรเลือกเพราะมีผลกับลูกคือ ขนาดรูของจุกนมแต่ละตัวจะต่างกัน ทำให้แรงหรือปริมาณนมที่ออกมาต่างกัน ควรทดลองให้ลูกใช้หลายๆ ขนาดแล้วเลือกขนาดที่เหมาะสมกับลูกเพื่อให้ลูกปรับตัวเปลี่ยนมาทานขวดนมง่ายขึ้น
  • ทดสอบน้ำนมก่อนป้อนให้ลูก เมื่อเลือกจุกนมที่เหมาะสมได้แล้ว ก่อนให้นมลูกควรทดสอบน้ำนมก่อนว่ามีความร้อนหรือเย็นเกินไปรึเปล่า น้ำนมที่เหมาะสมที่ลูกสามารถทานได้ง่ายคือ น้ำนมที่อุ่นๆ ประมาณอุณหภูมิร่างกาย
  • สร้างความเคยชินในการฝึกลูกดูดขวดให้กับลูกรัก เมื่อได้นมที่เหมาะสมแล้วก่อนให้ลูกดูดนมด้วยขวดนม ควรสร้างความเคยชิน ให้ลูกจับขวดนม หรือสัมผัสให้คุ้นเคย แล้วควรมีกระตุ้นเล็กน้อยเช่น ใช้จุกแตะริมฝีปากแล้วหยดน้ำนมเล็กน้อย ให้ลูกได้สัมผัสรสชาติ จากนั้นนำจุกนมเข้าวางในช่วงกลางลิ้นของลูก ลูกจะเริ่มดูดนมโดยสันชาตญาณ และในช่วงแรกควรช่วยลูกถือขวดนม
  • ช่วยจัดท่าให้ง่ายต่อฝึกลูกดูดขวด ท่าที่เหมาะสมจะทำให้เด็กทารกทานนมได้ง่ายขึ้น และไม่ปฏิเสธขวดนม อันดับแรกควรรองตรงเท้าลูกด้วยหมอน เพื่อให้ลูกไม่ขยับ วางขวดนมตรงกลางท้องให้ลูกฝึกจับไว้ แล้วเอียงขวดนมจนตรงจุกไม่มีช่องอากาศก่อนจะเอาจุกเข้าปากให้ลูกดูด เพื่อให้ดูดง่ายและไม่มีอากาศเข้าไปในท้องของลูกรัก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกดูดขวดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นบอกเลยว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ครบกำหนดวันลาคลอดและจะต้องกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยทำให้ การเลี้ยงลูกเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฝึกลูกดูดขวด

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี