เคล็ดไม่ลับ!! ฝึกลูกดูดขวดอย่างไรให้ได้ผลจริง

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี
Facebook
Twitter

ในการเลี้ยงลูก จะมีทั้งความยากและความง่ายปะปนกันไป ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีลักษณะนิสัยและมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เองที่จะต้องศึกษาและเรียนรู้พฤติกรรมของลูกเพื่อให้เข้าใจในการสื่อสารของเขา และวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ

ที่จะช่วยฝึกให้ลูกกินขวดนมมาแนะนำกันคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะกำลังเผชิญปัญหาลูกติดเต้าไม่ยอมกินขวด ซึ่งบอกเลยว่าปัญหานี้ก็สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย เพราะอาจจะต้องไปทำงานเนื่องจากครบวันกำหนดลาคลอดเรียบร้อยแล้วนั่นเองลองไปดูกันซิว่าวิธีการฝึกลูกดูดขวดจะสามารถทำได้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกดูดขวด

  • เลือกวัสดุขวดนมที่ดี ที่เหมาะกับลูกรัก การเลือกขวดนมที่ดีส่วนมากเราจะเน้นไปที่การเลือกจุกยาง เนื่องจากเป็นส่วนที่ลูกจะต้องสัมผัสโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วจุกนมเด็กทารก จะทำมาจากยาง หรือซิลิโคนอยู่แล้ว แต่ส่วนที่ต่างกันและควรเลือกเพราะมีผลกับลูกคือ ขนาดรูของจุกนมแต่ละตัวจะต่างกัน ทำให้แรงหรือปริมาณนมที่ออกมาต่างกัน ควรทดลองให้ลูกใช้หลายๆ ขนาดแล้วเลือกขนาดที่เหมาะสมกับลูกเพื่อให้ลูกปรับตัวเปลี่ยนมาทานขวดนมง่ายขึ้น
  • ทดสอบน้ำนมก่อนป้อนให้ลูก เมื่อเลือกจุกนมที่เหมาะสมได้แล้ว ก่อนให้นมลูกควรทดสอบน้ำนมก่อนว่ามีความร้อนหรือเย็นเกินไปรึเปล่า น้ำนมที่เหมาะสมที่ลูกสามารถทานได้ง่ายคือ น้ำนมที่อุ่นๆ ประมาณอุณหภูมิร่างกาย
  • สร้างความเคยชินในการฝึกลูกดูดขวดให้กับลูกรัก เมื่อได้นมที่เหมาะสมแล้วก่อนให้ลูกดูดนมด้วยขวดนม ควรสร้างความเคยชิน ให้ลูกจับขวดนม หรือสัมผัสให้คุ้นเคย แล้วควรมีกระตุ้นเล็กน้อยเช่น ใช้จุกแตะริมฝีปากแล้วหยดน้ำนมเล็กน้อย ให้ลูกได้สัมผัสรสชาติ จากนั้นนำจุกนมเข้าวางในช่วงกลางลิ้นของลูก ลูกจะเริ่มดูดนมโดยสันชาตญาณ และในช่วงแรกควรช่วยลูกถือขวดนม
  • ช่วยจัดท่าให้ง่ายต่อฝึกลูกดูดขวด ท่าที่เหมาะสมจะทำให้เด็กทารกทานนมได้ง่ายขึ้น และไม่ปฏิเสธขวดนม อันดับแรกควรรองตรงเท้าลูกด้วยหมอน เพื่อให้ลูกไม่ขยับ วางขวดนมตรงกลางท้องให้ลูกฝึกจับไว้ แล้วเอียงขวดนมจนตรงจุกไม่มีช่องอากาศก่อนจะเอาจุกเข้าปากให้ลูกดูด เพื่อให้ดูดง่ายและไม่มีอากาศเข้าไปในท้องของลูกรัก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกดูดขวดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นบอกเลยว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ครบกำหนดวันลาคลอดและจะต้องกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยทำให้ การเลี้ยงลูกเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฝึกลูกดูดขวด

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง