เคล็ดไม่ลับ!! ฝึกลูกดูดขวดอย่างไรให้ได้ผลจริง

ความสำคัญของ “คาร์ซีท” สิ่งที่พ่อแม่ลูกอ่อนต้องมี
Facebook
Twitter

ในการเลี้ยงลูก จะมีทั้งความยากและความง่ายปะปนกันไป ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะมีลักษณะนิสัยและมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เองที่จะต้องศึกษาและเรียนรู้พฤติกรรมของลูกเพื่อให้เข้าใจในการสื่อสารของเขา และวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ

ที่จะช่วยฝึกให้ลูกกินขวดนมมาแนะนำกันคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะกำลังเผชิญปัญหาลูกติดเต้าไม่ยอมกินขวด ซึ่งบอกเลยว่าปัญหานี้ก็สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย เพราะอาจจะต้องไปทำงานเนื่องจากครบวันกำหนดลาคลอดเรียบร้อยแล้วนั่นเองลองไปดูกันซิว่าวิธีการฝึกลูกดูดขวดจะสามารถทำได้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกดูดขวด

  • เลือกวัสดุขวดนมที่ดี ที่เหมาะกับลูกรัก การเลือกขวดนมที่ดีส่วนมากเราจะเน้นไปที่การเลือกจุกยาง เนื่องจากเป็นส่วนที่ลูกจะต้องสัมผัสโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วจุกนมเด็กทารก จะทำมาจากยาง หรือซิลิโคนอยู่แล้ว แต่ส่วนที่ต่างกันและควรเลือกเพราะมีผลกับลูกคือ ขนาดรูของจุกนมแต่ละตัวจะต่างกัน ทำให้แรงหรือปริมาณนมที่ออกมาต่างกัน ควรทดลองให้ลูกใช้หลายๆ ขนาดแล้วเลือกขนาดที่เหมาะสมกับลูกเพื่อให้ลูกปรับตัวเปลี่ยนมาทานขวดนมง่ายขึ้น
  • ทดสอบน้ำนมก่อนป้อนให้ลูก เมื่อเลือกจุกนมที่เหมาะสมได้แล้ว ก่อนให้นมลูกควรทดสอบน้ำนมก่อนว่ามีความร้อนหรือเย็นเกินไปรึเปล่า น้ำนมที่เหมาะสมที่ลูกสามารถทานได้ง่ายคือ น้ำนมที่อุ่นๆ ประมาณอุณหภูมิร่างกาย
  • สร้างความเคยชินในการฝึกลูกดูดขวดให้กับลูกรัก เมื่อได้นมที่เหมาะสมแล้วก่อนให้ลูกดูดนมด้วยขวดนม ควรสร้างความเคยชิน ให้ลูกจับขวดนม หรือสัมผัสให้คุ้นเคย แล้วควรมีกระตุ้นเล็กน้อยเช่น ใช้จุกแตะริมฝีปากแล้วหยดน้ำนมเล็กน้อย ให้ลูกได้สัมผัสรสชาติ จากนั้นนำจุกนมเข้าวางในช่วงกลางลิ้นของลูก ลูกจะเริ่มดูดนมโดยสันชาตญาณ และในช่วงแรกควรช่วยลูกถือขวดนม
  • ช่วยจัดท่าให้ง่ายต่อฝึกลูกดูดขวด ท่าที่เหมาะสมจะทำให้เด็กทารกทานนมได้ง่ายขึ้น และไม่ปฏิเสธขวดนม อันดับแรกควรรองตรงเท้าลูกด้วยหมอน เพื่อให้ลูกไม่ขยับ วางขวดนมตรงกลางท้องให้ลูกฝึกจับไว้ แล้วเอียงขวดนมจนตรงจุกไม่มีช่องอากาศก่อนจะเอาจุกเข้าปากให้ลูกดูด เพื่อให้ดูดง่ายและไม่มีอากาศเข้าไปในท้องของลูกรัก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกดูดขวดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นบอกเลยว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ครบกำหนดวันลาคลอดและจะต้องกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยทำให้ การเลี้ยงลูกเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฝึกลูกดูดขวด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี