ตามไปดู!! เหตุผลที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอดและอ้วนหลังคลอด

ตามไปดู!! เหตุผลที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอดและอ้วนหลังคลอด
Facebook
Twitter

น้ำหนักคือสิ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญอย่างมาก แน่นอนว่าน้ำหนักมากก็จะส่งผลต่อสภาพร่างกายรวมไปถึงบุคลิกภาพที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเรานั้นไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่หลังคลอดที่ต้องประสบปัญหาน้ำหนักมาก

ซึ่งมีผลมาจากการตั้งครรภ์ในช่วงที่ผ่านมานั่นเอง และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลดน้ำหนักหลังคลอดที่เป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนให้ความสนใจมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าเหตุผลที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอดมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

เหตุผลที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอด

  • ความเครียดและความเหนื่อยล้า ในช่วงแรกหลังคลอดคุณแม่จะมีความเครียดและความเหนื่อยล้าเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้คุณแม่อยากรับประทานอาหารมากขึ้น เนื่องจากจำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานอย่างมาก จึงทำให้การลดน้ำหนักของคุณแม่นั้นยากขึ้นไปอีก        
  • พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอด การพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล โดยจะส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้นและเป็นปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่าย และเนื่องจากระบบการเผาผลาญของร่างกายไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ไขมันสะสมในร่างกายนั่นเอง          
  • ไม่ออกกำลังกาย การไม่ออกกำลังกายนั้นทำให้ร่างกายสะสมไขมันไปเรื่อย ๆ และเมื่อไขมันเหล่านั้นไม่ได้ใช้งานก็จะทำให้น้ำหนักของคุณแม่เพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานช้าลงอีกด้วย
  • การสะสมไขมันหลังคลอดทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอด จากการตั้งครรภ์จะทำให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นและสะสมไขมันไว้ก่อนการคลอดเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอสำหรับการให้นมลูก แต่หากคุณแม่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็จะทำให้น้ำหนักลงยากมากกว่าคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยนมแม่
  • ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังการคลอด หลังจากการคลอดแล้วคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ว่าหน้าท้องยังไม่ยุบเหมือนปกติ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ดังนั้นคุณแม่ควรออกกำลังกายหลังคลอดเพื่อช่วยให้ผนังหน้าท้องที่ยืดหย่อนออกมาหดกระชับเข้าที่เป็นปกติ 

สำหรับสาเหตุข้างต้นก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดหลังคลอดของคุณแม่หลายคนทางที่ดี คุณแม่ควรหันมาดูแลตนเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอรวมไปถึงการออกกำลังกายเบาๆ ก็จะช่วยทำให้ มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้และอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูสภาพร่างกายสักหน่อย เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์เราใช้ร่างกายค่อนข้างหนักอาจมีการเสื่อมโทรมไปบ้างก็ต้องให้ระยะเวลาในการดูแลตนเองซักระยะหนึ่ง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #น้ำหนักไม่ลดหลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี