สัญญาณเตือน!! รู้ได้อย่างไรเมื่อ “ลูกป่วย” และต้องรีบพาไปพบแพทย์

สัญญาณเตือน!! รู้ได้อย่างไรเมื่อ “ลูกป่วย” และต้องรีบพาไปพบแพทย์
Facebook
Twitter

หากลูกป่วยหรือไม่สบายเขาจะไม่สามารถสื่อสารหรือบอกเราได้ว่าเขามีอาการเจ็บป่วยตรงไหน โดยเฉพาะเด็กบางคนเป็นเด็กที่ชอบร้องไห้อยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่แทบจะแยกไม่ออกเลยว่าลูกของคุณร้องไห้เพราะป่วยหรือร้องไห้เพราะงอแง จึงทำให้คุณแม่หลายคนจะต้องศึกษาวิธีสังเกตไว้ด้วยว่า หากลูกมีอาการป่วยจะทำการการตรวจเช็คร่างกายของลูกอย่างไร จึงจะรู้ว่าลูกป่วยและมีอาการผิดปกติ

สัญญาณเตือนลูกป่วยที่ต้องระวัง

  1. มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส หากที่บ้านมีเด็กเล็กสิ่งที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้เลยก็คือ ปรอทวัดไข้ มีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งอาการที่สังเกตได้เลยก็คือ หน้าแดง ตัวร้อน ร้องไห้งอแง ควรให้ดื่มน้ำ และเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อนอยู่เสมอ แต่ในเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี หากมีไข้สูงอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรปล่อยไว้เกิน 48 ชั่วโมง ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลทันที เพราะเด็กอาจมีอาการขาดน้ำได้
  2. ลูกป่วยหายใจผิดปกติ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องหมั่นสังเกตลักษณะการหายใจของลูกด้วย เช่น หน้าอกบุ๋ม หัวใจเต้นเร็ว ตัวเขียว และซึม ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต
  3. อาเจียนอย่างรุนแรง ไม่ควรปล่อยให้ลูกอาเจียนอย่างรุนแรง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำความดันต่ำ หัวใจเต้นเร็ว และอาจเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้
  4. มีอาการปวดในระดับรุนแรง เช่น ปวดท้อง โดยสังเกตได้คือ ลูกจะนอนตัวงอ งอแง กำมือแน่น เท้าจิก กำมือแน่น เท้าจิก ไม่กินอาหาร ไม่กินนม ถ้าหากเป็นเช่นนี้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที
  5. ลูกป่วยมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ร่วมกับอาการที่ต้องระวัง คือ มีไข้ บวมที่ริมฝีปาก ใบหน้า หายใจไม่ออก ซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะลูกอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงได้ควรรีบพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

วิธีการดูแลเมื่อลูกป่วยเบื้องต้นที่ควรทำก่อนส่งโรงพยาบาล

  1. เช็ดตัวลดไข้เมื่อลูกตัวร้อนและมีไข้สูง
  2. ให้จิบน้ำอุ่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
  3. ให้ลูกจิบเกลือแร่เรื่อยๆ เมื่อลุกเจียน หรือท้องเสีย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีสังเกตอาการเจ็บป่วยในเด็กว่าลูกป่วย ซึ่งบอกได้เลยว่าเด็กหลายคนนั้นอาจจะมีอาการชัดเจน ที่คุณแม่จะสามารถมองออกได้ง่ายๆ แต่เด็กบางคนมีอาการซึมๆไม่บอกอะไรให้กับคุณแม่ จึงต้องมีอุปกรณ์ช่วย อย่างเช่น ปรอทวัดไข้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากเพราจะช่วยทำให้คุณสามารถทราบถึงอุณหภูมิร่างกายของลูกได้ว่าอยู่ในระดับที่อันตรายหรือไม่นั่นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกป่วย

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง