ข้อควรรู้!! เด็ก “คลอดก่อนกำหนด” ต้องดูแลอย่างไร

ข้อควรรู้!! เด็ก “คลอดก่อนกำหนด” ต้องดูแลอย่างไร
Facebook
Twitter

สำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดบางคนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวแต่อย่างไร เพราะเมื่อลูกมีร่างกายที่แข็งแรงและมีน้ำหนักที่ได้มาตรฐานแล้ว ก็สามารถอยู่ในความดูแลของเราได้ เพราะส่วนใหญ่เด็กที่คลอดก่อนกำหนดไม่เกิด 2 สัปดาห์นั้นมักจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร 

แต่เด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดเกิด 2 สัปดาห์นั้น มักจะมีอาการแทรกซ้อนมากมาย ซึ่งการดูแลนี้คุณหมอจะเป็นผู้จัดการและหากลูกดีขึ้นแล้วคุณหมอก็จะส่งลูกไปอยู่กับคุณแม่นั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีดูแลลูกที่คลอดก่อนกำหนดที่ดีที่สุด วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลลูกที่คลอดก่อนกำหนดมาฝากคุณแม่ให้เตรียมตัวรับมือให้ดีที่สุดนั้นเอง

วิธีดูแลเด็กที่คลอดก่อนกำหนดเมื่ออยู่ในมือคุณแม่

  • เด็กที่คลอดก่อนกำหนดควรจำกัดปริมาณคนเยี่ยม แน่นอนเลยว่าสมาชิกใหม่ของบ้านใครๆก็อยากเห็น ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง ลุง ป้า น้า อา บอกเลยว่าจะต้องแห่กันเข้ามาอย่างแน่นอน แต่สำหรับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมต่างก็มีภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด แต่หรับเด็กที่พึ่งออกจากตู้อบ เป็นเด็กที่มีภูมิคุ้มกันที่ยังไม่ดี จึงสามารถมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคจากคนมาเยี่ยมได้ การเลือกที่จะให้เข้ามาเยี่ยมไม่เกิน 2 คน จะช่วยให้เราสามารถควบคุมเชื้อโรคที่มากับคนมาเยี่ยมได้ อย่างเช่น การเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ผ่านการฆ่าเชื้อ การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์นั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงการพาลูกไปที่สาธารณะ สำหรับใครที่อยากจะพาลูกไปเปิดหูเปิดตากับโลกภายนอก บอกเลยว่ามันเร็วเกินไปสำหรับเด็กทารก คุณแม่ควรที่จะให้ลูกโตมากกว่านี้ หรือมีร่างกายที่แข็งรงมากกว่านี้เสียก่อน
  • รักษาความสะอาด ที่บ้านให้หมด เพราะลูกที่คลอดก่อนกำหนดจะอ่อนแอมากในช่วงนี้
  • พยายามให้ลูกกินนมแม่ จะเป็นภูมิต้านทานโรคเพียงภูมิต้านทานเดียวเท่านั้น ที่คุณแม่จะสามารถสร้างให้กับลูกได้ 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีดูแลเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งอันที่จริงแล้วมักก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเด็กทั่วไป แต่คุณแม่จะต้องระวังไปอีกเท่าตัวของเด็กทั่วไป เพราะเด็กที่คลอดก่อนกำหนดนั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่ไม่ค่อยดีเท่าเด็กแรกเกิดทั่วไป จึงทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ เพราะฉะนั่นคุณแม่จะต้องจัดการรักษาความสะอาดและให้ถูกสุขอาณามัย รวมถึงคุณแม่และคนที่เขามาดูแลด้วย

เพราะจะทำให้มีเชื้อโรคหรือฝุ่นเข้ามาทำรายลูกได้ เพราฉะนั้นคุณแม่และคนดูแลจะต้องรักษาความสะอาดของตนเองและคนรอบข้างให้ดี โดยเฉพาะคนในบ้านที่สูบบุหรี่ คุณแม่จะต้องจัดการขั้นเด็ดขาดที่ไม่ให้มีควันบุหรี่หรือฝุ่นละอองเข้ามาทำร้ายลูกๆองคุณได้นั่นเอง 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #คลอดก่อนกำหนด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี