ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!

ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!
Facebook
Twitter

มดลูกคืออวัยวะภายในของผู้หญิงที่ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตั้งครรภ์อาการมดลูกหย่อนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์แม้จะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกก็ตาม แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนแน่นอน

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหามดลูกหย่อนของคุณแม่ที่เคยมีการตั้งครรภ์มาก่อนมาแนะนำกันว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นและมีวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนได้อย่างไรในหญิงที่ประสบปัญหานี้แล้วลองไปดูรายละเอียดกันเลย

ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดเกิดจากอะไร

  • ทารกมีศีรษะใหญ่ สำหรับคุณแม่ที่เลือกเกิดทารกด้วยวิธีธรรมชาติ มักจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดได้ โดยเฉพาะเด็กทารกคนไหนที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 3 กก. ขึ้นไป ด้วยศีรษะที่มีขนาด 3 ซม. ขึ้นไป มักจะทำให้เกิดยาก จึงทำให้ปากมดลูกขยายกว้างกว่าปกติ จึงทำให้กล้ามเนื้อหลังคลอดอ่อนแรง มักจะทำให้มดลูกเลื่อนหยอดตามมา
  • การคลอดยาก สำหรับเด็กที่คลอดยากมักจะทำให้มดลูกหย่อน ด้วยบริเวณปากช่องคลอดมีกล้ามเนื้ออยู่ ที่มีการขยายตัวมากกว่าปกติ มักจะส่งผลให้มดลูกเลื่อนลงมาต่ำลงได้ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้เอาหัวออกมาหรือมีการเอียงในระหว่างลอดนั่นเอง
  • เบ่งคลอดผิดวิธี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหามดลูกหย่อน เพราะคุณแม่จะต้องมีการเรียนรู้ในการเบ่งคลอด ซึ่งพยาบาลจะเป็นผู้แนะนำให้คุณแม่เบ่งอย่างไรถึงจะทำให้ลูกเกิดมาง่ายที่สุด หากคุณแม่เบ่งผิดวิธี ถึงแม้เด็กทารกจะมีขนาดตัวเล็ก ก็มักจะทำให้คลอดยาก และเกิดปัญหามดลูกหย่อนได้นั่นเอง

มดลูกหย่อนหลังคลอดป้องกันได้อย่างไร

  1. การออกกำลังกายก่อนคลอดโดยการบริการกล้ามเนื้อเชิงกราน เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณหมอพยายามแนะนำให้กับคุณแม่โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ หรือการเดิน จะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกลางของคุณแม่สามารถมีการยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี
  2. ห้ามยกของหนัง ไม่ว่าจะเป็นก่อนหลังคลังคลอด เพราะจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนนี้ขึ้นมาได้ ถึงแม้จะเป็นท้องแรกก็ตาม
  3. กินผักและผลไม้ที่ลดปัญหาท้องผูกในระหว่างคลอด เพราะแรงเบ่งในช่วงท้องผูก มักจะส่งผลเสียกับมดลูกของคุณแม่ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหามดลูกหย่อนและวิธีการรักษารวมไปถึงวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนที่เรานำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก ทางที่ดีหากคุณรู้แล้วว่าคุณมีปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นที่เรานำมาฝากกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตนเองและเป็นการแก้ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มดลูกหย่อน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง