ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!

ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

มดลูกคืออวัยวะภายในของผู้หญิงที่ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตั้งครรภ์อาการมดลูกหย่อนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์แม้จะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกก็ตาม แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนแน่นอน

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหามดลูกหย่อนของคุณแม่ที่เคยมีการตั้งครรภ์มาก่อนมาแนะนำกันว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นและมีวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนได้อย่างไรในหญิงที่ประสบปัญหานี้แล้วลองไปดูรายละเอียดกันเลย

ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดเกิดจากอะไร

  • ทารกมีศีรษะใหญ่ สำหรับคุณแม่ที่เลือกเกิดทารกด้วยวิธีธรรมชาติ มักจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดได้ โดยเฉพาะเด็กทารกคนไหนที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 3 กก. ขึ้นไป ด้วยศีรษะที่มีขนาด 3 ซม. ขึ้นไป มักจะทำให้เกิดยาก จึงทำให้ปากมดลูกขยายกว้างกว่าปกติ จึงทำให้กล้ามเนื้อหลังคลอดอ่อนแรง มักจะทำให้มดลูกเลื่อนหยอดตามมา
  • การคลอดยาก สำหรับเด็กที่คลอดยากมักจะทำให้มดลูกหย่อน ด้วยบริเวณปากช่องคลอดมีกล้ามเนื้ออยู่ ที่มีการขยายตัวมากกว่าปกติ มักจะส่งผลให้มดลูกเลื่อนลงมาต่ำลงได้ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้เอาหัวออกมาหรือมีการเอียงในระหว่างลอดนั่นเอง
  • เบ่งคลอดผิดวิธี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหามดลูกหย่อน เพราะคุณแม่จะต้องมีการเรียนรู้ในการเบ่งคลอด ซึ่งพยาบาลจะเป็นผู้แนะนำให้คุณแม่เบ่งอย่างไรถึงจะทำให้ลูกเกิดมาง่ายที่สุด หากคุณแม่เบ่งผิดวิธี ถึงแม้เด็กทารกจะมีขนาดตัวเล็ก ก็มักจะทำให้คลอดยาก และเกิดปัญหามดลูกหย่อนได้นั่นเอง

มดลูกหย่อนหลังคลอดป้องกันได้อย่างไร

  1. การออกกำลังกายก่อนคลอดโดยการบริการกล้ามเนื้อเชิงกราน เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณหมอพยายามแนะนำให้กับคุณแม่โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ หรือการเดิน จะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกลางของคุณแม่สามารถมีการยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี
  2. ห้ามยกของหนัง ไม่ว่าจะเป็นก่อนหลังคลังคลอด เพราะจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนนี้ขึ้นมาได้ ถึงแม้จะเป็นท้องแรกก็ตาม
  3. กินผักและผลไม้ที่ลดปัญหาท้องผูกในระหว่างคลอด เพราะแรงเบ่งในช่วงท้องผูก มักจะส่งผลเสียกับมดลูกของคุณแม่ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหามดลูกหย่อนและวิธีการรักษารวมไปถึงวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนที่เรานำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก ทางที่ดีหากคุณรู้แล้วว่าคุณมีปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นที่เรานำมาฝากกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตนเองและเป็นการแก้ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มดลูกหย่อน

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี