ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!

ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!
Facebook
Twitter

มดลูกคืออวัยวะภายในของผู้หญิงที่ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตั้งครรภ์อาการมดลูกหย่อนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์แม้จะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกก็ตาม แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนแน่นอน

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหามดลูกหย่อนของคุณแม่ที่เคยมีการตั้งครรภ์มาก่อนมาแนะนำกันว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นและมีวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนได้อย่างไรในหญิงที่ประสบปัญหานี้แล้วลองไปดูรายละเอียดกันเลย

ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดเกิดจากอะไร

  • ทารกมีศีรษะใหญ่ สำหรับคุณแม่ที่เลือกเกิดทารกด้วยวิธีธรรมชาติ มักจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดได้ โดยเฉพาะเด็กทารกคนไหนที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 3 กก. ขึ้นไป ด้วยศีรษะที่มีขนาด 3 ซม. ขึ้นไป มักจะทำให้เกิดยาก จึงทำให้ปากมดลูกขยายกว้างกว่าปกติ จึงทำให้กล้ามเนื้อหลังคลอดอ่อนแรง มักจะทำให้มดลูกเลื่อนหยอดตามมา
  • การคลอดยาก สำหรับเด็กที่คลอดยากมักจะทำให้มดลูกหย่อน ด้วยบริเวณปากช่องคลอดมีกล้ามเนื้ออยู่ ที่มีการขยายตัวมากกว่าปกติ มักจะส่งผลให้มดลูกเลื่อนลงมาต่ำลงได้ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้เอาหัวออกมาหรือมีการเอียงในระหว่างลอดนั่นเอง
  • เบ่งคลอดผิดวิธี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหามดลูกหย่อน เพราะคุณแม่จะต้องมีการเรียนรู้ในการเบ่งคลอด ซึ่งพยาบาลจะเป็นผู้แนะนำให้คุณแม่เบ่งอย่างไรถึงจะทำให้ลูกเกิดมาง่ายที่สุด หากคุณแม่เบ่งผิดวิธี ถึงแม้เด็กทารกจะมีขนาดตัวเล็ก ก็มักจะทำให้คลอดยาก และเกิดปัญหามดลูกหย่อนได้นั่นเอง

มดลูกหย่อนหลังคลอดป้องกันได้อย่างไร

  1. การออกกำลังกายก่อนคลอดโดยการบริการกล้ามเนื้อเชิงกราน เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณหมอพยายามแนะนำให้กับคุณแม่โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ หรือการเดิน จะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกลางของคุณแม่สามารถมีการยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี
  2. ห้ามยกของหนัง ไม่ว่าจะเป็นก่อนหลังคลังคลอด เพราะจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนนี้ขึ้นมาได้ ถึงแม้จะเป็นท้องแรกก็ตาม
  3. กินผักและผลไม้ที่ลดปัญหาท้องผูกในระหว่างคลอด เพราะแรงเบ่งในช่วงท้องผูก มักจะส่งผลเสียกับมดลูกของคุณแม่ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหามดลูกหย่อนและวิธีการรักษารวมไปถึงวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนที่เรานำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก ทางที่ดีหากคุณรู้แล้วว่าคุณมีปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นที่เรานำมาฝากกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตนเองและเป็นการแก้ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มดลูกหย่อน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี