ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!

ท้องแรกก็ทำให้มดลูกหย่อนได้!!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

มดลูกคืออวัยวะภายในของผู้หญิงที่ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตั้งครรภ์อาการมดลูกหย่อนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์แม้จะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกก็ตาม แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนแน่นอน

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหามดลูกหย่อนของคุณแม่ที่เคยมีการตั้งครรภ์มาก่อนมาแนะนำกันว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นและมีวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนได้อย่างไรในหญิงที่ประสบปัญหานี้แล้วลองไปดูรายละเอียดกันเลย

ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดเกิดจากอะไร

  • ทารกมีศีรษะใหญ่ สำหรับคุณแม่ที่เลือกเกิดทารกด้วยวิธีธรรมชาติ มักจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดได้ โดยเฉพาะเด็กทารกคนไหนที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 3 กก. ขึ้นไป ด้วยศีรษะที่มีขนาด 3 ซม. ขึ้นไป มักจะทำให้เกิดยาก จึงทำให้ปากมดลูกขยายกว้างกว่าปกติ จึงทำให้กล้ามเนื้อหลังคลอดอ่อนแรง มักจะทำให้มดลูกเลื่อนหยอดตามมา
  • การคลอดยาก สำหรับเด็กที่คลอดยากมักจะทำให้มดลูกหย่อน ด้วยบริเวณปากช่องคลอดมีกล้ามเนื้ออยู่ ที่มีการขยายตัวมากกว่าปกติ มักจะส่งผลให้มดลูกเลื่อนลงมาต่ำลงได้ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้เอาหัวออกมาหรือมีการเอียงในระหว่างลอดนั่นเอง
  • เบ่งคลอดผิดวิธี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหามดลูกหย่อน เพราะคุณแม่จะต้องมีการเรียนรู้ในการเบ่งคลอด ซึ่งพยาบาลจะเป็นผู้แนะนำให้คุณแม่เบ่งอย่างไรถึงจะทำให้ลูกเกิดมาง่ายที่สุด หากคุณแม่เบ่งผิดวิธี ถึงแม้เด็กทารกจะมีขนาดตัวเล็ก ก็มักจะทำให้คลอดยาก และเกิดปัญหามดลูกหย่อนได้นั่นเอง

มดลูกหย่อนหลังคลอดป้องกันได้อย่างไร

  1. การออกกำลังกายก่อนคลอดโดยการบริการกล้ามเนื้อเชิงกราน เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณหมอพยายามแนะนำให้กับคุณแม่โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ หรือการเดิน จะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกลางของคุณแม่สามารถมีการยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี
  2. ห้ามยกของหนัง ไม่ว่าจะเป็นก่อนหลังคลังคลอด เพราะจะทำให้เกิดปัญหามดลูกหย่อนนี้ขึ้นมาได้ ถึงแม้จะเป็นท้องแรกก็ตาม
  3. กินผักและผลไม้ที่ลดปัญหาท้องผูกในระหว่างคลอด เพราะแรงเบ่งในช่วงท้องผูก มักจะส่งผลเสียกับมดลูกของคุณแม่ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหามดลูกหย่อนและวิธีการรักษารวมไปถึงวิธีการป้องกันมดลูกหย่อนที่เรานำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก ทางที่ดีหากคุณรู้แล้วว่าคุณมีปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นที่เรานำมาฝากกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตนเองและเป็นการแก้ปัญหามดลูกหย่อนหลังคลอดด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มดลูกหย่อน

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”