การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่

การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่
Facebook
Twitter

การดูแลสุขภาพหลังคลอดคือสิ่งที่คุณแม่หลายคนต้องให้ความสำคัญเพราะร่างกายมีการสูญเสียเลือดไปเป็นจำนวนมากและสภาพร่างกายรวมไปถึงฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้มีอาการบางอย่างตามมาซึ่ง สิ่งที่สำคัญ สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรไม่ควรมองข้าม

ก็คือ การอยู่ไฟหลังคลอดซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดเป็น อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายสบายตัวและการอยู่ไฟหลังคลอดจะช่วยขับน้ำคาวปลาให้หมดไปได้ด้วยความรวดเร็ว สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับการอยู่ไฟที่น่าสนใจมาแนะนำกันลองไปดูกันเลย

คนสมัยก่อนอยู่ไฟหลังคลอดอย่างไร

ในสมัยโบราณคุณแม่พึ่งคลอดจะต้องอยู่ในกระท่อมมุงจาก ที่เรียกกันว่าเรือนไฟ การที่ให้คุณแม่หลังคลอดเข้าไปอยู่ในกระท่อมนี้มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดที่อยู่ให้กับคุณแม่ ให้อยู่ภายในห้องแคบๆที่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง นอกจากนี้คุณแม่จะต้องขึ้นไปนอนบนแคร่ไม้ไผ่หรือกระดานไฟ ที่มีการจุดไฟต้มสมุนไพรอยู่ใต้แคร่

ซึ่งแน่นอนภายในแคร่จะมีไอสมุนไพรพร้อมกับอุณหภูมิที่ร้อนอยู่ตลอดเวลาเป็นระยะเวลา 7- 15 วัน โดยที่คุณแม่จะต้องห้ามออกไปไหนเด็ดขาด 

วิธีอยู่ไฟหลังคลอดในสมัยใหม่สามารถทำได้ดังนี้

  1. การใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาวางบนหน้าท้อง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่อบอุ่นเหมือนกับการอยู่ในเรือนไฟในสมัยโบราณ คุณแม่จะสามารถเดินไปไหนก็ได้ภายในบ้านได้อย่างสะดวกขึ้น
  2. การดื่มน้ำอุ่นหรือรับประทานน้ำต้มสมุนไพรตลอด จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลทั้งภายในและภายนอกได้
  3. การนวดประคบ ซึ่งการนวดนี้จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดสามารถได้รับความอบอุ่นจากลูกประคบ พร้อมกับการได้รับสมุนไพร่มากมายที่ดีกับคุณแม่หลังคลอดมากๆ แถมการนวดประคบนี้ยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดผ่อนคลายและร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้ดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการนวดประคบบ่อยจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ยุคใหม่อย่างมาก
  4. การอบสมุนไพร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่มือใหม่จะขาดไม่ได้ โดยที่คุณแม่หลังคลอดจะต้องเข้าอยู่ในกระโจมพร้อมกับเตาที่ต้มด้วยสมุนไพร ซึ่งไอน้ำที่ต้มสมุนไพรและความร้อนจะช่วยให้คุณแม่ได้รับความอบอุ่นได้เหมือนกับการอยู่ไฟในสมัยโบราณ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลการการอยู่ไฟหลังคลอดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นเชื่อว่าหลายคนคงจะ ถูกใจกันไม่น้อย และถ้าหากคุณแม่ท่านใดที่ ใกล้คลอดก็สามารถวางแผนการอยู่ไฟหลังคลอดเอาไว้ได้เลย สำหรับครั้งหน้าจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอยากให้รอติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อยู่ไฟหลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี