การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่

การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การดูแลสุขภาพหลังคลอดคือสิ่งที่คุณแม่หลายคนต้องให้ความสำคัญเพราะร่างกายมีการสูญเสียเลือดไปเป็นจำนวนมากและสภาพร่างกายรวมไปถึงฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้มีอาการบางอย่างตามมาซึ่ง สิ่งที่สำคัญ สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรไม่ควรมองข้าม

ก็คือ การอยู่ไฟหลังคลอดซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดเป็น อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายสบายตัวและการอยู่ไฟหลังคลอดจะช่วยขับน้ำคาวปลาให้หมดไปได้ด้วยความรวดเร็ว สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับการอยู่ไฟที่น่าสนใจมาแนะนำกันลองไปดูกันเลย

คนสมัยก่อนอยู่ไฟหลังคลอดอย่างไร

ในสมัยโบราณคุณแม่พึ่งคลอดจะต้องอยู่ในกระท่อมมุงจาก ที่เรียกกันว่าเรือนไฟ การที่ให้คุณแม่หลังคลอดเข้าไปอยู่ในกระท่อมนี้มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดที่อยู่ให้กับคุณแม่ ให้อยู่ภายในห้องแคบๆที่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง นอกจากนี้คุณแม่จะต้องขึ้นไปนอนบนแคร่ไม้ไผ่หรือกระดานไฟ ที่มีการจุดไฟต้มสมุนไพรอยู่ใต้แคร่

ซึ่งแน่นอนภายในแคร่จะมีไอสมุนไพรพร้อมกับอุณหภูมิที่ร้อนอยู่ตลอดเวลาเป็นระยะเวลา 7- 15 วัน โดยที่คุณแม่จะต้องห้ามออกไปไหนเด็ดขาด 

วิธีอยู่ไฟหลังคลอดในสมัยใหม่สามารถทำได้ดังนี้

  1. การใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาวางบนหน้าท้อง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่อบอุ่นเหมือนกับการอยู่ในเรือนไฟในสมัยโบราณ คุณแม่จะสามารถเดินไปไหนก็ได้ภายในบ้านได้อย่างสะดวกขึ้น
  2. การดื่มน้ำอุ่นหรือรับประทานน้ำต้มสมุนไพรตลอด จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลทั้งภายในและภายนอกได้
  3. การนวดประคบ ซึ่งการนวดนี้จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดสามารถได้รับความอบอุ่นจากลูกประคบ พร้อมกับการได้รับสมุนไพร่มากมายที่ดีกับคุณแม่หลังคลอดมากๆ แถมการนวดประคบนี้ยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดผ่อนคลายและร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้ดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการนวดประคบบ่อยจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ยุคใหม่อย่างมาก
  4. การอบสมุนไพร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่มือใหม่จะขาดไม่ได้ โดยที่คุณแม่หลังคลอดจะต้องเข้าอยู่ในกระโจมพร้อมกับเตาที่ต้มด้วยสมุนไพร ซึ่งไอน้ำที่ต้มสมุนไพรและความร้อนจะช่วยให้คุณแม่ได้รับความอบอุ่นได้เหมือนกับการอยู่ไฟในสมัยโบราณ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลการการอยู่ไฟหลังคลอดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นเชื่อว่าหลายคนคงจะ ถูกใจกันไม่น้อย และถ้าหากคุณแม่ท่านใดที่ ใกล้คลอดก็สามารถวางแผนการอยู่ไฟหลังคลอดเอาไว้ได้เลย สำหรับครั้งหน้าจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอยากให้รอติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อยู่ไฟหลังคลอด

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่