การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่

การอยู่ไฟหลังคลอดดีกับคนยุคใหม่จริงหรือไม่
Facebook
Twitter

การดูแลสุขภาพหลังคลอดคือสิ่งที่คุณแม่หลายคนต้องให้ความสำคัญเพราะร่างกายมีการสูญเสียเลือดไปเป็นจำนวนมากและสภาพร่างกายรวมไปถึงฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้มีอาการบางอย่างตามมาซึ่ง สิ่งที่สำคัญ สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรไม่ควรมองข้าม

ก็คือ การอยู่ไฟหลังคลอดซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดเป็น อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายสบายตัวและการอยู่ไฟหลังคลอดจะช่วยขับน้ำคาวปลาให้หมดไปได้ด้วยความรวดเร็ว สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับการอยู่ไฟที่น่าสนใจมาแนะนำกันลองไปดูกันเลย

คนสมัยก่อนอยู่ไฟหลังคลอดอย่างไร

ในสมัยโบราณคุณแม่พึ่งคลอดจะต้องอยู่ในกระท่อมมุงจาก ที่เรียกกันว่าเรือนไฟ การที่ให้คุณแม่หลังคลอดเข้าไปอยู่ในกระท่อมนี้มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดที่อยู่ให้กับคุณแม่ ให้อยู่ภายในห้องแคบๆที่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง นอกจากนี้คุณแม่จะต้องขึ้นไปนอนบนแคร่ไม้ไผ่หรือกระดานไฟ ที่มีการจุดไฟต้มสมุนไพรอยู่ใต้แคร่

ซึ่งแน่นอนภายในแคร่จะมีไอสมุนไพรพร้อมกับอุณหภูมิที่ร้อนอยู่ตลอดเวลาเป็นระยะเวลา 7- 15 วัน โดยที่คุณแม่จะต้องห้ามออกไปไหนเด็ดขาด 

วิธีอยู่ไฟหลังคลอดในสมัยใหม่สามารถทำได้ดังนี้

  1. การใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาวางบนหน้าท้อง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่อบอุ่นเหมือนกับการอยู่ในเรือนไฟในสมัยโบราณ คุณแม่จะสามารถเดินไปไหนก็ได้ภายในบ้านได้อย่างสะดวกขึ้น
  2. การดื่มน้ำอุ่นหรือรับประทานน้ำต้มสมุนไพรตลอด จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลทั้งภายในและภายนอกได้
  3. การนวดประคบ ซึ่งการนวดนี้จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดสามารถได้รับความอบอุ่นจากลูกประคบ พร้อมกับการได้รับสมุนไพร่มากมายที่ดีกับคุณแม่หลังคลอดมากๆ แถมการนวดประคบนี้ยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดผ่อนคลายและร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้ดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการนวดประคบบ่อยจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ยุคใหม่อย่างมาก
  4. การอบสมุนไพร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่มือใหม่จะขาดไม่ได้ โดยที่คุณแม่หลังคลอดจะต้องเข้าอยู่ในกระโจมพร้อมกับเตาที่ต้มด้วยสมุนไพร ซึ่งไอน้ำที่ต้มสมุนไพรและความร้อนจะช่วยให้คุณแม่ได้รับความอบอุ่นได้เหมือนกับการอยู่ไฟในสมัยโบราณ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลการการอยู่ไฟหลังคลอดที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้นเชื่อว่าหลายคนคงจะ ถูกใจกันไม่น้อย และถ้าหากคุณแม่ท่านใดที่ ใกล้คลอดก็สามารถวางแผนการอยู่ไฟหลังคลอดเอาไว้ได้เลย สำหรับครั้งหน้าจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอยากให้รอติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อยู่ไฟหลังคลอด

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง