จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี กระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับลูก เพื่อให้ลูกสามารถได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเป็นทารก ที่จะส่งผลไปถึงการพัฒนาการทางด้านอื่นๆได้ 

เพราะฉะนั้น เมื่อลูกของคุณแม่มีร่างกายที่ดี สมบูรณ์แข็งแรง ก็จะสามารถเรียนรู้ในบทเรียนขึ้นต่อไปได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราจึงมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายสำหรับเด็กทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไปมาฝากคุณแม่รับรองเลยว่าจะมีผลดีกับลูกของคุณแม่อย่างแน่นอน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ

  1. ท่าบริหารสะโพก ท่านี้คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกทำได้หากลูกยังเล็กมาก ๆ ซึ่งท่านี้สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเด็ก โดยเริ่มจากให้ลูกนอนหงาย แล้วให้คุณพ่อหรือคุณแม่ช่วยดันขาลูกให้เท้าชี้ขึ้นบนอากาศ หากลูกสามารถทำเองได้ให้ลูกจับที่เท้าตัวเอง แล้วขยับแกว่งไปมา หรือขยับอ้าขาและหุบขา จะช่วยบริหารสะโพก และยังสามารถกระตุ้นระบบการย่อยอาหารของเด็กได้อีกด้วย
  2. ท่าช่วยผ่อนคลาย นอนหลับสนิท เด็ก ๆ อาจจะมักชอบตื่นมากลางดึกดังนั้นการช่วยให้เขาทำกายบริหารให้หลับสนิทยิ่งขึ้นจะทำให้สุขภาพแข็งแรง และได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ โดยเริ่มจากวางลูกให้นอนหงายหลังจากนั้นค่อยๆ ดันขาเด็กไปที่ท้อง (คล้าย ๆ การเอาเข่าชิดอก) จากนั้นให้ยืดและกางขาลูกออกมา ซึ่งควรจะอย่างอ่อนโยนและไม่ฝืนเกินไป จะช่วยให้ลูกผ่อนคลายและหลับสนิทยิ่งขึ้น

3.ท่ากายบริหารช่วงลำคอ ในท่านี้เป็นการพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ควรทำเมื่อลูกสามารถตั้งคอเองได้แล้วเท่านั้น โดยเริ่มจากให้ลูกนอนคว่ำ แล้วใช้สิ่งที่ดึงดูดความสนใจให้ลูกได้ อาจจะเป็นของเล่นที่มีเสียง เพื่อให้ลูกหันไปตามเสียง เปลี่ยนตำแหน่งเสียงให้ลูกสามารถหันไปมองได้หลาย ๆ

4.ท่าบริการการใช้มือ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยในการใช้กล้ามเนื้อ และอวัยวะร่างกายเช่น มือ ได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาของเล่นให้ลูกที่สามารถบีบหรือจับได้ ให้ลูกฝึกจับ หรือเป็นอุปกรณ์ที่ให้เด็กสามารถฝึกแรงบีบของมือได้ มาให้ลูกฝึกหยิบจับอย่างเป็นประจำเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อมือมีพัฒนาการและความเคยชินต่อการหยิบจับสิ่งของ

5.ท่าช่วยฝึกการททรงตัว ท่าฝึกการทรงตัวสามารถฝึกให้กับลูกได้โดยที่คุณพ่อคุณแม่ นั่งเหยียดขาตรง อุ้มลูกมาวางบนตัก จากนั้นค่อย ๆ พยุงตัวลูกขึ้น และจับแขนให้ลูกฝึกก้าวเดินบนขา จะช่วยเพิ่มทักษะการทรงตัวของลูกได้ดีขึ้น 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายสำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบของเรา บอกเลยว่าจะได้ผลอย่างแน่นอน ซึ่งคุณแม่จะต้องใช้วิธีเหล่านี้กับลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อที่จะเป็นการทบทวนไปจนลูกของคุณแม่สามารถส่งเสริมได้ด้านอื่นได้เพิ่มเติม

สำหรับใครที่กำลังติดปัญหา หรือลูกของคุณแม่ไม่สามารถทำในสิ่งเหล่านี้ได้ คุณแม่อาจจะต้องพาเจ้าตัวน้อยเข้ารับการตรวจให้แน่ใจ และเข้าไปรับคำแนะนำวิธีดีๆกับทางแพทย์เพื่อให้ลูกของคุณแม่ สามารถเป็นเด็กฉลาดตั้งแต่ยังเป็นทารกได้นั้นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พัฒนาการทางด้านร่างกาย

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่