จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี กระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับลูก เพื่อให้ลูกสามารถได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเป็นทารก ที่จะส่งผลไปถึงการพัฒนาการทางด้านอื่นๆได้ 

เพราะฉะนั้น เมื่อลูกของคุณแม่มีร่างกายที่ดี สมบูรณ์แข็งแรง ก็จะสามารถเรียนรู้ในบทเรียนขึ้นต่อไปได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราจึงมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายสำหรับเด็กทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไปมาฝากคุณแม่รับรองเลยว่าจะมีผลดีกับลูกของคุณแม่อย่างแน่นอน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ

  1. ท่าบริหารสะโพก ท่านี้คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกทำได้หากลูกยังเล็กมาก ๆ ซึ่งท่านี้สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเด็ก โดยเริ่มจากให้ลูกนอนหงาย แล้วให้คุณพ่อหรือคุณแม่ช่วยดันขาลูกให้เท้าชี้ขึ้นบนอากาศ หากลูกสามารถทำเองได้ให้ลูกจับที่เท้าตัวเอง แล้วขยับแกว่งไปมา หรือขยับอ้าขาและหุบขา จะช่วยบริหารสะโพก และยังสามารถกระตุ้นระบบการย่อยอาหารของเด็กได้อีกด้วย
  2. ท่าช่วยผ่อนคลาย นอนหลับสนิท เด็ก ๆ อาจจะมักชอบตื่นมากลางดึกดังนั้นการช่วยให้เขาทำกายบริหารให้หลับสนิทยิ่งขึ้นจะทำให้สุขภาพแข็งแรง และได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ โดยเริ่มจากวางลูกให้นอนหงายหลังจากนั้นค่อยๆ ดันขาเด็กไปที่ท้อง (คล้าย ๆ การเอาเข่าชิดอก) จากนั้นให้ยืดและกางขาลูกออกมา ซึ่งควรจะอย่างอ่อนโยนและไม่ฝืนเกินไป จะช่วยให้ลูกผ่อนคลายและหลับสนิทยิ่งขึ้น

3.ท่ากายบริหารช่วงลำคอ ในท่านี้เป็นการพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ควรทำเมื่อลูกสามารถตั้งคอเองได้แล้วเท่านั้น โดยเริ่มจากให้ลูกนอนคว่ำ แล้วใช้สิ่งที่ดึงดูดความสนใจให้ลูกได้ อาจจะเป็นของเล่นที่มีเสียง เพื่อให้ลูกหันไปตามเสียง เปลี่ยนตำแหน่งเสียงให้ลูกสามารถหันไปมองได้หลาย ๆ

4.ท่าบริการการใช้มือ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยในการใช้กล้ามเนื้อ และอวัยวะร่างกายเช่น มือ ได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาของเล่นให้ลูกที่สามารถบีบหรือจับได้ ให้ลูกฝึกจับ หรือเป็นอุปกรณ์ที่ให้เด็กสามารถฝึกแรงบีบของมือได้ มาให้ลูกฝึกหยิบจับอย่างเป็นประจำเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อมือมีพัฒนาการและความเคยชินต่อการหยิบจับสิ่งของ

5.ท่าช่วยฝึกการททรงตัว ท่าฝึกการทรงตัวสามารถฝึกให้กับลูกได้โดยที่คุณพ่อคุณแม่ นั่งเหยียดขาตรง อุ้มลูกมาวางบนตัก จากนั้นค่อย ๆ พยุงตัวลูกขึ้น และจับแขนให้ลูกฝึกก้าวเดินบนขา จะช่วยเพิ่มทักษะการทรงตัวของลูกได้ดีขึ้น 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายสำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบของเรา บอกเลยว่าจะได้ผลอย่างแน่นอน ซึ่งคุณแม่จะต้องใช้วิธีเหล่านี้กับลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อที่จะเป็นการทบทวนไปจนลูกของคุณแม่สามารถส่งเสริมได้ด้านอื่นได้เพิ่มเติม

สำหรับใครที่กำลังติดปัญหา หรือลูกของคุณแม่ไม่สามารถทำในสิ่งเหล่านี้ได้ คุณแม่อาจจะต้องพาเจ้าตัวน้อยเข้ารับการตรวจให้แน่ใจ และเข้าไปรับคำแนะนำวิธีดีๆกับทางแพทย์เพื่อให้ลูกของคุณแม่ สามารถเป็นเด็กฉลาดตั้งแต่ยังเป็นทารกได้นั้นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พัฒนาการทางด้านร่างกาย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี