อาหารเพื่อพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโต

อาหารเพื่อพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโต
Facebook
Twitter

เด็กวัยเจริญเติบโตคือ เด็กอายุ 6-12 ปี ซึ่งกำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่นที่กระตือรือร้นกับกิจกรรมต่างๆ อาหาร ดังนั้น เด็กวัยเจริญเติบโตจึงต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอ โดยอาหารนั้นต้องให้พลังงาน สร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยพัฒนาสมองให้พร้อมสำหรับการศึกษาเล่าเรียนด้วย ซึ่งอาหารสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโตก็คือ อาหารหลัก 5 หมู่ที่รู้จักกันดี

อาหารให้พลังงานสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

อาหารให้พลังงานชนิดแรกคือ คาร์โบไฮเดรต เป็นกลุ่มข้าว แป้ง เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ผักที่มีแป้ง เช่น เผือก มัน ช่วยให้พลังงาน ทำให้มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ และมีกลูโคสสำหรับการทำงานของสมอง อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหาร ช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและขับถ่าย และยังได้รับวิตามิน แร่ธาตุด้วย  

พยายามให้เด็กวัยเจริญเติบโตรับประทานข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสี จะได้โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารมากกว่าข้าวขาว  แต่ต้องระวังอย่าให้เด็กรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากไป เพราะจะสะสมแป้งกลายเป็นโรคอ้วนได้   อาหารให้พลังงานชนิดต่อมาคือ โปรตีน ซึ่งสำคัญสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

เพราะต้องใช้โปรตีนในการสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด หมู ไก่ เนื้อ ปลา อาหารทะเลต่างๆ รวมถึงไข่ ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ นอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีกรดไขมันจำเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เด็กโตเร็วแล้ว

ยังสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อสมองอีกด้วย ทั้งยังช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานอย่างปกติ   ไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานอีกชนิดหนึ่งที่ได้จากน้ำมัน เนย กะทิ หรืออยู่ในรูปไขมันในเนื้อสัตว์ ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง เป็นตัวช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค ได้ ในทางกลับกัน

ถ้าได้รับไขมันไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ขาดวิตามินบางตัวได้เช่นกัน โดยเฉลี่ยเด็กวัยเจริญเติบโตควรกินน้ำมันไม่เกินวันละ 5 ช้อนชา และควรเป็นไขมันจากหลายแหล่งที่มา ถ้าเลือกใช้น้ำมันปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน 

ผักและผลไม้สำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

ผักมีวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายต่อเด็กวัยเจริญเติบโต อีกทั้งยังมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของเด็กวัยเจริญเติบโตอีกด้วย ควรให้เด็กกินผักที่หลากหลาย โดยเฉพาะผักหลายสี เช่น เขียว เหลือง แดง ม่วง ขาว เป็นต้น ใน 1 วัน เด็กควรได้กินผักอย่างน้อย 4 ทัพพี  

ส่วนผลไม้ก็เช่นเดียวกันกับผัก คือ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร สารอาหารจำพวกวิตามินต่างๆ ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังมีกากใยที่ช่วยให้การทำงานของลำไส้เด็กวัยเจริญเติบโตเป็นไปอย่างปกติ ควรให้เด็กกินผลไม้หลังอาหารหรือกินเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ

เด็กวัยเจริญเติบโตกำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่น มีความกระตือรือร้นกับกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเล่นกีฬา  อาหารที่ช่วยพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโตต้องเป็นอาหารที่ให้พลังงาน สร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยพัฒนาสมองให้พร้อมสำหรับเรียนหนังสือด้วย ซึ่งอาหารเสริมพัฒนาการเด็กวัยเจริญเติบโตเหล่านั้นอยู่ภายใต้อาหาร 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน  ผัก  และผลไม้

เครดิตภาพจาก pixabay.com

#เด็กวัยเจริญเติบโต #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง