อาหารเพื่อพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโต

อาหารเพื่อพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโต
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เด็กวัยเจริญเติบโตคือ เด็กอายุ 6-12 ปี ซึ่งกำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่นที่กระตือรือร้นกับกิจกรรมต่างๆ อาหาร ดังนั้น เด็กวัยเจริญเติบโตจึงต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอ โดยอาหารนั้นต้องให้พลังงาน สร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยพัฒนาสมองให้พร้อมสำหรับการศึกษาเล่าเรียนด้วย ซึ่งอาหารสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโตก็คือ อาหารหลัก 5 หมู่ที่รู้จักกันดี

อาหารให้พลังงานสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

อาหารให้พลังงานชนิดแรกคือ คาร์โบไฮเดรต เป็นกลุ่มข้าว แป้ง เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ผักที่มีแป้ง เช่น เผือก มัน ช่วยให้พลังงาน ทำให้มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ และมีกลูโคสสำหรับการทำงานของสมอง อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหาร ช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและขับถ่าย และยังได้รับวิตามิน แร่ธาตุด้วย  

พยายามให้เด็กวัยเจริญเติบโตรับประทานข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสี จะได้โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารมากกว่าข้าวขาว  แต่ต้องระวังอย่าให้เด็กรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากไป เพราะจะสะสมแป้งกลายเป็นโรคอ้วนได้   อาหารให้พลังงานชนิดต่อมาคือ โปรตีน ซึ่งสำคัญสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

เพราะต้องใช้โปรตีนในการสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด หมู ไก่ เนื้อ ปลา อาหารทะเลต่างๆ รวมถึงไข่ ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ นอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีกรดไขมันจำเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เด็กโตเร็วแล้ว

ยังสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อสมองอีกด้วย ทั้งยังช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานอย่างปกติ   ไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานอีกชนิดหนึ่งที่ได้จากน้ำมัน เนย กะทิ หรืออยู่ในรูปไขมันในเนื้อสัตว์ ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง เป็นตัวช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค ได้ ในทางกลับกัน

ถ้าได้รับไขมันไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ขาดวิตามินบางตัวได้เช่นกัน โดยเฉลี่ยเด็กวัยเจริญเติบโตควรกินน้ำมันไม่เกินวันละ 5 ช้อนชา และควรเป็นไขมันจากหลายแหล่งที่มา ถ้าเลือกใช้น้ำมันปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน 

ผักและผลไม้สำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต

ผักมีวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายต่อเด็กวัยเจริญเติบโต อีกทั้งยังมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของเด็กวัยเจริญเติบโตอีกด้วย ควรให้เด็กกินผักที่หลากหลาย โดยเฉพาะผักหลายสี เช่น เขียว เหลือง แดง ม่วง ขาว เป็นต้น ใน 1 วัน เด็กควรได้กินผักอย่างน้อย 4 ทัพพี  

ส่วนผลไม้ก็เช่นเดียวกันกับผัก คือ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร สารอาหารจำพวกวิตามินต่างๆ ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังมีกากใยที่ช่วยให้การทำงานของลำไส้เด็กวัยเจริญเติบโตเป็นไปอย่างปกติ ควรให้เด็กกินผลไม้หลังอาหารหรือกินเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ

เด็กวัยเจริญเติบโตกำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่น มีความกระตือรือร้นกับกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเล่นกีฬา  อาหารที่ช่วยพัฒนาเด็กวัยเจริญเติบโตต้องเป็นอาหารที่ให้พลังงาน สร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยพัฒนาสมองให้พร้อมสำหรับเรียนหนังสือด้วย ซึ่งอาหารเสริมพัฒนาการเด็กวัยเจริญเติบโตเหล่านั้นอยู่ภายใต้อาหาร 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน  ผัก  และผลไม้

เครดิตภาพจาก pixabay.com

#เด็กวัยเจริญเติบโต #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่