คุณแม่ต้องรู้!! การดูแลเต้านมของคุณแม่ให้นมบุตร

คุณแม่ต้องรู้!! การดูแลเต้านมของคุณแม่ให้นมบุตร
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

นมแม่ มีความสำคัญมากกับลูกน้อย เพราะมันคือแหล่งอาหารสำคัญของลูก แถมยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีที่สุดของลูกอีกด้วย เพราะเด็กที่ได้รับนมแม่ตั้งแต่เกิดจะไม่ค่อยเจ็บป่วยอะไรมาก เพราะนมแม่เป็นอีกหนึ่งภูมิต้านทาน ที่จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถอยู่ได้ทุกสภาพอากาศ ซึ่งนมแม่นี้จะมีสารอาหารสำคัญมากมาย

ที่เปรียบเสมือนดั่งยาที่จะช่วยให้หายป่วยได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดโรคต่างๆที่ไม่รุนแรง เพราฉะนั้นหากคุณแม่ให้นมลูกก็จะต้องถนอมตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อให้คุณแม่สามารถสร้างนมให้กับลูกได้มีนมได้ดื่มกินได้นานที่สุด วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งวิธีในการดูแลเต้านมให้สามารถสร้างน้ำนมที่ดีที่สุดให้แก่ลูกมาฝากกัน

การดูแลเต้านมของคุณแม่มือใหม่

  • การสวมชุดชั้นในเป็นการดูแลเต้านมที่ดี เพราะในช่วงนี้เต้าของคุณแม่จะใหญ่มากๆ และจะใหญ่ขึ้นไปอีกหากคุณแม่ได้ผลิตน้ำนมไปสักระยะ ซึ่งการใส่ชุดชั้นในหลวมๆนี้จะช่วยในการประคองเต้านมคุณแม่ให้อยู่ในรูปทรงที่ยังดีอยู่ เพราะหากคุณแม่ทำการให้นมลูกเสร็จแล้ว ในตอนที่เต้านมยุบ จะยังคงให้เต้านมของคุณแม่ยังอยู่ในรูปทรงเดิมอยู่นั่นเอง
  • การดูแลเต้านมด้วยการใช้ลูกประคบเป็นประจำ จะช่วยให้นมของคุณแม่ออกได้ดีมากขึ้น นั้นเป็นเพราะความร้อนของลูกประคบอุ่นๆ จะเข้าไปขยายท่อน้ำนมของคุณแม่ จึงทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นนั้นเอง นอกจากนี้ลูกประคบยังช่วยในเรื่องของน้ำนมอุดตันได้อีกด้วย
  • อาบน้ำในอุณภูมิปกติ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพราะจะทำให้ความชื้นบริเวณหัวนมนั้นละเหยออกไป จึงทำให้หัวนมแห้งและแตกนั้นเอง
  • ให้ลูกดื่มนมอย่างถูกวิธีเป็นการดูแลเต้านมอีกทางหนึ่ง จะช่วยให้กระตุ้นให้นมของคุณเกลี้ยงเต้ายิ่งขึ้น
  • หากลูกกินนิดเดียวให้บีบน้ำนมให้เกลี้ยงเต้า หากคุณแม่เสียดายให้บีบใส่ขวดไว้ให้ลูกกินได้ แต่ต้องรักษาความสะอาดขวดนมให้ดีด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีการดูแลเต้านมและเพิ่มน้ำนมให้แก่ลูก ซึ่งบอกเลยว่าวิธีของเรานี้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยคุณสามารถมีน้ำนมที่ไหลมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีน้ำนมก็อย่างพึ่งท้อใจ เพราะความเครียดจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่มีน้ำนมที่น้อยมาก เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องทำใจให้สงบ

และทำกิจกรรมสบายๆก่อนปั๊มนมอย่างเช่น การดูหนัง ฟังเพลง หรือทำสิ่งที่ชอบ จากนั้นก็สามารถปั๊มนมได้ จะช่วยให้น้ำนมของคุณแม่ไหลออกมาได้ดีขึ้น และที่สำคัญว่าควรปั๊มนมให้ตรงเวลาทุกครั้งและทุกวัน จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อย่างแน่นอน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #การดูแลเต้านม

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่