คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การบำรุงสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายคนอาจจะมองข้ามไป โดยเฉพาะคุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกหรือไตรมาสแรก เพราะช่วงเวลานี้คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง ไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆได้เลย แต่ในช่วงเวลานั้น ร่างกายของคุณแม่กำลังสร้างสมองของลูกน้อยอยู่

การที่คุณแม่สามารถฝืนใจรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ก็ช่วยเสริมสร้างสมองให้กับทารกในครรภ์ได้ ด้วยการทานอาหารบำรุงสมองทารกตั้งแต่ช่วงแรก จะทำให้ลูกของคุณแม่นั้นมีสติปัญญาที่ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์ วันนี้เราก็จะมาแนะนำสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมองของลูกน้อยในช่วงไตรมาสแรกกัน

อาหารบำรุงสมองทารก

  • โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถสร้างเซลล์เนื้อเยื้อของสมองของทางรก อาหารที่มีโปรตีนสูง คือ ปลา เนื้อสัตว์ ไข่ เป็นต้น นอกจากนี้อาหารจำพวกนี้ยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับทารกในครรภ์ให้สามารถมีน้ำหนักหรือมีพัฒนาการที่ได้มาตรฐานอีกด้วย
  • ดีเอชเอ (โอเมก้า 3) เป็นอาหารบำรุงสมองทารกอีกหนึ่งกลุ่มสารอาหารที่บำรุงสมองของทารก ถ้าหากคุณแม่บำรุงร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมโอเมก้า 3 ตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรก จะทำให้ลูกของคุณมีพัฒนาการทางด้านสมองที่ดี ซึ่งสารอาหารนี้จะพบได้ในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ และปลากะพง
  • ไอโอดีน เป็นสารอาหารที่สำคัญมากกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งต่อมนี้จะส่งผลต่อระบบประสาทและสมองของลูกในครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่สามารถบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกสัตว์ทะเลซึ่งเป็นอาหารบำรุงสมองทารก จะทำให้ลูกห่างไกลจากภาวะบกพร่องทางด้านสมอง หรือหูหนวกได้
  • ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์ เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีความเพียงพอต่อการไหลเวียนของเลือด ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมองโดยตรงของทารกในครรภ์ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้ คือ เนื้อสัตว์สีแดง ตับ เลือด ไข่ และผักใบเขียวเข้ม

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก ซึ่งคุณแม่บางคนนั้นสามารถรับประทานอาหารจำพวกนี้ได้ โดยไม่ค่อยมีอาหารแพ้ท้อง แต่สำหรับคุณแม่ที่แพ้ท้องหนักๆ หากนำเอาอาหารเหล่านี้มาแปรรูปหรือสามารถรับประทานคู่กับผลไม้ที่ชื่นชอบ

ก็อาจจะช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น สำหรับคุณแม่ที่พึ่งมาเห็นข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก คุณแม่สามารถเริ่มรับประทานหลังจากไตรมาสแรกก็ได้ เพราะสารอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะยังเข้าไปบำรุงสมองและร่างกายของลูกในครรภ์ได้ทันเวลา

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารบำรุงสมองทารก

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่