คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก
Facebook
Twitter

การบำรุงสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายคนอาจจะมองข้ามไป โดยเฉพาะคุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกหรือไตรมาสแรก เพราะช่วงเวลานี้คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง ไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆได้เลย แต่ในช่วงเวลานั้น ร่างกายของคุณแม่กำลังสร้างสมองของลูกน้อยอยู่

การที่คุณแม่สามารถฝืนใจรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ก็ช่วยเสริมสร้างสมองให้กับทารกในครรภ์ได้ ด้วยการทานอาหารบำรุงสมองทารกตั้งแต่ช่วงแรก จะทำให้ลูกของคุณแม่นั้นมีสติปัญญาที่ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์ วันนี้เราก็จะมาแนะนำสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมองของลูกน้อยในช่วงไตรมาสแรกกัน

อาหารบำรุงสมองทารก

  • โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถสร้างเซลล์เนื้อเยื้อของสมองของทางรก อาหารที่มีโปรตีนสูง คือ ปลา เนื้อสัตว์ ไข่ เป็นต้น นอกจากนี้อาหารจำพวกนี้ยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับทารกในครรภ์ให้สามารถมีน้ำหนักหรือมีพัฒนาการที่ได้มาตรฐานอีกด้วย
  • ดีเอชเอ (โอเมก้า 3) เป็นอาหารบำรุงสมองทารกอีกหนึ่งกลุ่มสารอาหารที่บำรุงสมองของทารก ถ้าหากคุณแม่บำรุงร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมโอเมก้า 3 ตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรก จะทำให้ลูกของคุณมีพัฒนาการทางด้านสมองที่ดี ซึ่งสารอาหารนี้จะพบได้ในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ และปลากะพง
  • ไอโอดีน เป็นสารอาหารที่สำคัญมากกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งต่อมนี้จะส่งผลต่อระบบประสาทและสมองของลูกในครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่สามารถบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกสัตว์ทะเลซึ่งเป็นอาหารบำรุงสมองทารก จะทำให้ลูกห่างไกลจากภาวะบกพร่องทางด้านสมอง หรือหูหนวกได้
  • ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์ เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีความเพียงพอต่อการไหลเวียนของเลือด ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมองโดยตรงของทารกในครรภ์ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้ คือ เนื้อสัตว์สีแดง ตับ เลือด ไข่ และผักใบเขียวเข้ม

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก ซึ่งคุณแม่บางคนนั้นสามารถรับประทานอาหารจำพวกนี้ได้ โดยไม่ค่อยมีอาหารแพ้ท้อง แต่สำหรับคุณแม่ที่แพ้ท้องหนักๆ หากนำเอาอาหารเหล่านี้มาแปรรูปหรือสามารถรับประทานคู่กับผลไม้ที่ชื่นชอบ

ก็อาจจะช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น สำหรับคุณแม่ที่พึ่งมาเห็นข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก คุณแม่สามารถเริ่มรับประทานหลังจากไตรมาสแรกก็ได้ เพราะสารอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะยังเข้าไปบำรุงสมองและร่างกายของลูกในครรภ์ได้ทันเวลา

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารบำรุงสมองทารก

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง