คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้!! กินอย่างไรให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้องด้วยอาหารบำรุงสมองทารก
Facebook
Twitter

การบำรุงสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายคนอาจจะมองข้ามไป โดยเฉพาะคุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกหรือไตรมาสแรก เพราะช่วงเวลานี้คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง ไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆได้เลย แต่ในช่วงเวลานั้น ร่างกายของคุณแม่กำลังสร้างสมองของลูกน้อยอยู่

การที่คุณแม่สามารถฝืนใจรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ก็ช่วยเสริมสร้างสมองให้กับทารกในครรภ์ได้ ด้วยการทานอาหารบำรุงสมองทารกตั้งแต่ช่วงแรก จะทำให้ลูกของคุณแม่นั้นมีสติปัญญาที่ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์ วันนี้เราก็จะมาแนะนำสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมองของลูกน้อยในช่วงไตรมาสแรกกัน

อาหารบำรุงสมองทารก

  • โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถสร้างเซลล์เนื้อเยื้อของสมองของทางรก อาหารที่มีโปรตีนสูง คือ ปลา เนื้อสัตว์ ไข่ เป็นต้น นอกจากนี้อาหารจำพวกนี้ยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับทารกในครรภ์ให้สามารถมีน้ำหนักหรือมีพัฒนาการที่ได้มาตรฐานอีกด้วย
  • ดีเอชเอ (โอเมก้า 3) เป็นอาหารบำรุงสมองทารกอีกหนึ่งกลุ่มสารอาหารที่บำรุงสมองของทารก ถ้าหากคุณแม่บำรุงร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมโอเมก้า 3 ตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรก จะทำให้ลูกของคุณมีพัฒนาการทางด้านสมองที่ดี ซึ่งสารอาหารนี้จะพบได้ในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ และปลากะพง
  • ไอโอดีน เป็นสารอาหารที่สำคัญมากกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งต่อมนี้จะส่งผลต่อระบบประสาทและสมองของลูกในครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่สามารถบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกสัตว์ทะเลซึ่งเป็นอาหารบำรุงสมองทารก จะทำให้ลูกห่างไกลจากภาวะบกพร่องทางด้านสมอง หรือหูหนวกได้
  • ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์ เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีความเพียงพอต่อการไหลเวียนของเลือด ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมองโดยตรงของทารกในครรภ์ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้ คือ เนื้อสัตว์สีแดง ตับ เลือด ไข่ และผักใบเขียวเข้ม

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก ซึ่งคุณแม่บางคนนั้นสามารถรับประทานอาหารจำพวกนี้ได้ โดยไม่ค่อยมีอาหารแพ้ท้อง แต่สำหรับคุณแม่ที่แพ้ท้องหนักๆ หากนำเอาอาหารเหล่านี้มาแปรรูปหรือสามารถรับประทานคู่กับผลไม้ที่ชื่นชอบ

ก็อาจจะช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น สำหรับคุณแม่ที่พึ่งมาเห็นข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบำรุงสมองทารก คุณแม่สามารถเริ่มรับประทานหลังจากไตรมาสแรกก็ได้ เพราะสารอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะยังเข้าไปบำรุงสมองและร่างกายของลูกในครรภ์ได้ทันเวลา

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารบำรุงสมองทารก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี