ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเริ่มได้จากคุณพ่อคุณแม่

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเริ่มได้จากคุณพ่อคุณแม่1=
Facebook
Twitter

ทุกคนล้วนแต่มีพรสวรรค์และความสามารถพิเศษเฉพาะตัวอยู่ภายใน เช่นเดียวกันกับเด็กปฐมวัยที่ทุกคนก็ย่อมมีความสามารถพิเศษแสดงออกมาให้ผู้ใหญ่ประจักษ์ได้หลายคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็ก 4 ขวบเล่นเปียโนได้หรือมีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ระดับผู้ใหญ่บางอย่าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะสามารถนำความสามารถที่ตัวเองมีออกมาใช้ได้ทันที

เพราะตั้งแต่แรกย่อมไม่มีใครรู้ว่าความสามารถพิเศษของตัวเองคืออะไรหากไม่ได้มีโอกาสเข้ามาให้พวกเขานำสิ่งที่อยู่ในตัวออกมาใช้และพัฒนาจนรู้ ซึ่งโอกาสย่อมมากจากบุคคลใกล้ชิดเด็กปฐมวัยอย่างคุณพ่อและคุณแม่เป็นสำคัญที่สุด

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการให้เขาได้ลองทุกอย่าง

การที่เด็กปฐมวัยได้มีโอกาสลองในสิ่งหนึ่งจะทำให้เขาได้รู้จักกับรายละเอียดของสิ่งนั้นมากกว่าคนปกติหลายเท่าและออกจากลึกซึ้งกว่าผู้ใหญ่เพียงอยู่กับมันได้ไม่นาน เขาจะรู้ว่าการลองทำสิ่งนั้น ๆ เหมาะสมกับตัวเด็กเองหรือไม่ และหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกน้อยของพวกเขาเองได้ลองทำทุกอย่างภายใต้การดูแล ให้เด็กได้ตัดสินใจเลือก

อยากลองทำอะไรก็ทำและอีกส่วนก็เป็นพวกท่านที่เลือกเองก็จะทำให้ชีวิตของเด็กปฐมวัยกิดความหลากหลาย หากเขาคิดจะหยุดการลองอะไรก็ให้หยุดไปเพราะคุณพ่อคุณแม่มีเป้าหมายเพียงแค่ลองเพื่อให้เด็กรู้ว่าตัวเขาชอบอยู่กับสิ่งใดก็เท่านั้น หากลองแล้วเด็กได้รู้ตัวเองก็จะสามารถนำสู่การเรียนรู้ในสิ่งนั้น ๆ ต่อยอดไปมากขึ้นจนค้นพบความสามารถพิเศษของตัวเอง

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการให้เขาได้ลองผิดลองถูกเอง

แม้คนส่วนใหญ่จะบอกกันว่าความสามารถพิเศษเกิดขึ้นได้จากปัจจัยในการสอนอย่างถูกวิธีเพื่อให้เขาเกิดความสามารถขึ้นมา แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยแต่แรกเริ่มก่อนที่จะถึงจุดนั้น เด็กปฐมวัยควรได้รู้จักลองผิดลองถูกในสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ได้เป้าหมายประสบผลสำเร็จในบทเรียนกิจกรรมนั้น ๆ

ซึ่งหากแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยหากคุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วว่าเขาไม่ท้อถอยแม้จะพลาดและยังคงอยากอยู่กับมันต่อ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของความสามารถพิเศษด้านนั้นที่กำลังร้องเรียกอยู่ในตัวเด็กก็เป็นได้

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการที่พ่อแม่ส่งเสริมเขาในสิ่งที่ชอบ

เมื่อเด็กปฐมวัยได้ค้นพบความสามารถและความสนใจเฉพาะที่ตัวเองมีในสิ่งนั้น ๆ แล้ว ก็เป็นคุณพ่อคุณแม่อีกเช่นกันที่ต้องคอยสนับสนุนลูกน้อยของคุณให้เขาได้พัฒนาความสามารถพิเศษที่ตัวเองมีจนถึงจุดสูงสุดเติบโตมาอย่างมีศักยภาพ

ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักและสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมได้ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ความบันเทิงผ่อนคลาย หรือการศึกษา ซึ่งไม่มีความสามารถพิเศษใดที่จะไม่มีประโยชน์ ทุกอย่างย่อมทำให้เกิดคุณค่าแก่ชีวิตได้ทั้งนั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี