ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเริ่มได้จากคุณพ่อคุณแม่

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเริ่มได้จากคุณพ่อคุณแม่1=
Facebook
Twitter

ทุกคนล้วนแต่มีพรสวรรค์และความสามารถพิเศษเฉพาะตัวอยู่ภายใน เช่นเดียวกันกับเด็กปฐมวัยที่ทุกคนก็ย่อมมีความสามารถพิเศษแสดงออกมาให้ผู้ใหญ่ประจักษ์ได้หลายคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็ก 4 ขวบเล่นเปียโนได้หรือมีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ระดับผู้ใหญ่บางอย่าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะสามารถนำความสามารถที่ตัวเองมีออกมาใช้ได้ทันที

เพราะตั้งแต่แรกย่อมไม่มีใครรู้ว่าความสามารถพิเศษของตัวเองคืออะไรหากไม่ได้มีโอกาสเข้ามาให้พวกเขานำสิ่งที่อยู่ในตัวออกมาใช้และพัฒนาจนรู้ ซึ่งโอกาสย่อมมากจากบุคคลใกล้ชิดเด็กปฐมวัยอย่างคุณพ่อและคุณแม่เป็นสำคัญที่สุด

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการให้เขาได้ลองทุกอย่าง

การที่เด็กปฐมวัยได้มีโอกาสลองในสิ่งหนึ่งจะทำให้เขาได้รู้จักกับรายละเอียดของสิ่งนั้นมากกว่าคนปกติหลายเท่าและออกจากลึกซึ้งกว่าผู้ใหญ่เพียงอยู่กับมันได้ไม่นาน เขาจะรู้ว่าการลองทำสิ่งนั้น ๆ เหมาะสมกับตัวเด็กเองหรือไม่ และหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกน้อยของพวกเขาเองได้ลองทำทุกอย่างภายใต้การดูแล ให้เด็กได้ตัดสินใจเลือก

อยากลองทำอะไรก็ทำและอีกส่วนก็เป็นพวกท่านที่เลือกเองก็จะทำให้ชีวิตของเด็กปฐมวัยกิดความหลากหลาย หากเขาคิดจะหยุดการลองอะไรก็ให้หยุดไปเพราะคุณพ่อคุณแม่มีเป้าหมายเพียงแค่ลองเพื่อให้เด็กรู้ว่าตัวเขาชอบอยู่กับสิ่งใดก็เท่านั้น หากลองแล้วเด็กได้รู้ตัวเองก็จะสามารถนำสู่การเรียนรู้ในสิ่งนั้น ๆ ต่อยอดไปมากขึ้นจนค้นพบความสามารถพิเศษของตัวเอง

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการให้เขาได้ลองผิดลองถูกเอง

แม้คนส่วนใหญ่จะบอกกันว่าความสามารถพิเศษเกิดขึ้นได้จากปัจจัยในการสอนอย่างถูกวิธีเพื่อให้เขาเกิดความสามารถขึ้นมา แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยแต่แรกเริ่มก่อนที่จะถึงจุดนั้น เด็กปฐมวัยควรได้รู้จักลองผิดลองถูกในสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ได้เป้าหมายประสบผลสำเร็จในบทเรียนกิจกรรมนั้น ๆ

ซึ่งหากแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยหากคุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วว่าเขาไม่ท้อถอยแม้จะพลาดและยังคงอยากอยู่กับมันต่อ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของความสามารถพิเศษด้านนั้นที่กำลังร้องเรียกอยู่ในตัวเด็กก็เป็นได้

ความสามารถพิเศษของเด็กปฐมวัยเกิดจากการที่พ่อแม่ส่งเสริมเขาในสิ่งที่ชอบ

เมื่อเด็กปฐมวัยได้ค้นพบความสามารถและความสนใจเฉพาะที่ตัวเองมีในสิ่งนั้น ๆ แล้ว ก็เป็นคุณพ่อคุณแม่อีกเช่นกันที่ต้องคอยสนับสนุนลูกน้อยของคุณให้เขาได้พัฒนาความสามารถพิเศษที่ตัวเองมีจนถึงจุดสูงสุดเติบโตมาอย่างมีศักยภาพ

ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักและสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมได้ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ความบันเทิงผ่อนคลาย หรือการศึกษา ซึ่งไม่มีความสามารถพิเศษใดที่จะไม่มีประโยชน์ ทุกอย่างย่อมทำให้เกิดคุณค่าแก่ชีวิตได้ทั้งนั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กปฐมวัย

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง